Chuyên mục sức khoẻ

9 cách làm giảm nguy cơ ung thư phổi

9 cách làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế năng hoặc từ các tuyến của phế nang. Bệnh lý này chiếm tỷ lệ 29% các loại ung thư và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới.

Không có cách nào chắc chắn để bảo vệ bản thân hoàn toàn khỏi bị ung thư. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày để giảm nguy cơ ung thư phổi.

Bỏ thuốc lá, hoặc không hút thuốc ngay từ đầu, là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe của bạn. Ngoài ra còn những yếu tố khác cũng góp phần trong việc ngăn ngừa căn bệnh này.

Bài viết này sẽ khám phá 9 cách bạn có thể thực hiện để giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

1. Bỏ thuốc lá

Vào đầu thế kỷ 20, đây là một căn bệnh khá hiếm gặp. Sự gia tăng mạnh mẽ của nó phần lớn là do sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc của người dân. Trên thực tế, người ta ước tính rằng khoảng 90% ung thư phổi ngày nay có thể liên quan đến hút thuốc lá hoặc khói thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở nữ giới đến 25,7 lần và ở nam giới đến 25 lần.

Bỏ thuốc lá là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh. Theo nghiên cứu, bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư khoảng 30-50% sau 10 năm so với người không bỏ thuốc lá.

2. Tránh khói thuốc lá

Khói thuốc là khói từ thuốc lá hoặc xì gà của người khác, cũng như khói mà họ thở ra.

Khi bạn hít phải khói thuốc, bạn đang hít phải rất nhiều hóa chất từ ​​thuốc lá. Có khoảng 70 hóa chất trong khói thuốc lá được biết là nguyên nhân gây ra ung thư và hàng trăm chất độc hại khác. Ngay cả việc tiếp xúc ngắn với khói thuốc cũng có thể gây hại.

ung thư phổi

 

3. Biết tiền sử gia đình của bạn

Nếu một thành viên trong gia đình (ví dụ: cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị ung thư phổi, bạn có thể có nguy cơ mắc b cao gấp đôi những người không có tiền sử gia đình. Cả yếu tố di truyền và môi trường đều góp phần làm tăng nguy cơ này.

4. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại

Tiếp xúc với một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Amiăng
 • Thạch tín
 • Niken
 • Bồ hóng
 • Cadimi
 • Silica
 • Khí thải động cơ diesel

Nguy cơ tăng lên theo mức độ tiếp xúc của bạn. Nếu những chất này có ở xung quanh nơi làm việc của bạn, hãy cố gắng thực hiện các bước để bảo vệ bản thân bằng cách mặc đồ bảo hộ và hạn chế tiếp xúc.

5. Giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi cao hơn . Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy điều này làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh.

Để giảm nguy cơ nhiễm HIV, điều quan trọng là bạn phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ. Bạn cũng nên cân nhắc việc đi xét nghiệm thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có quan hệ không an toàn hoặc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

6. Hạn chế tiếp xúc bức xạ

Bức xạ năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, tia gamma và các loại sóng phóng xạ khác, có thể ảnh hưởng DNA của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư.

Một số thủ thuật y tế có thể gây ra tổn thương tế bào trong phổi của bạn và có thể dẫn đến ung thư, bao gồm:

 • Chụp X-quang ngực
 • Chụp CT
 • Chụp PET
 • Xạ trị

Nguy cơ ung thư từ các thủ thuật này là thấp và lợi ích thường lớn hơn rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về việc có các lựa chọn an toàn hơn hay không, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh.

ung thư phổi

 

7. Tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi từ 20 đến 30% đối với phụ nữ và 20 đến 50% đối với nam giới.

Nguyên nhân có thể là do tập thể dục góp phần làm:

 • Tăng chức năng phổi
 • Cải thiện chức năng miễn dịch
 • Giảm viêm
 • Giảm mức độ chất gây ung thư trong phổi
 • Cải thiện khả năng sửa chữa DNA

8. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Để giảm nguy cơ ung thư, hãy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein.

Cũng có những loại thực phẩm cụ thể mà nghiên cứu cho thấy có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi, bao gồm:

 • Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ và bông cải xanh
 • Nghệ
 • Trà xanh

Ngoài ra, có thể giảm nguy cơ ung thư ở những người hiện đang hút thuốc hoặc những người trước đây đã hút thuốc bằng cách cho họ uống vitamin liều cao hoặc các loại thuốc cung cấp vitamin. 

Mặc khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung beta-carotene, một chất dinh dưỡng liên quan đến vitamin A, dường như làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở những người này.

9. Tầm soát ung thư phổi

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư phổi do tiền sử hút thuốc và tuổi tác, thì việc tầm soát thường xuyên có thể cần thiết. Tầm soát có thể phát hiện sớm, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc tầm soát chỉ được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Đang xem: 9 cách làm giảm nguy cơ ung thư phổi

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng