Chuyên mục sức khoẻ

12 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO BỘ

12 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Thực phẩm chúng ta ăn có thể có tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Ăn một chế độ ăn uống tăng cường trí não có thể hỗ trợ cả chức năng não ngắn hạn và dài hạn.

Bộ não là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, sử dụng khoảng 20% ​​lượng calo của cơ thể, vì vậy nó cần nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung suốt cả ngày.

Bộ não cũng cần một số chất dinh dưỡng nhất định để luôn khỏe mạnh. Ví dụ, axit béo omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào não, và chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng và viêm tế bào, có liên quan đến lão hóa não và rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

12 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Các loại thực phẩm tốt cho não bộ

Cá nhiều dầu

Cá dầu là một nguồn tốt axit béo omega-3. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não. Do đó, chúng có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào não được gọi là tế bào thần kinh.

Một nghiên cứu năm 2017 phát hiện ra rằng những người có hàm lượng omega-3 cao có lưu lượng máu trong não tăng lên. Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên hệ giữa mức omega-3 và khả năng nhận thức hoặc tư duy tốt hơn.

Những kết quả này cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá có dầu, có thể tăng cường chức năng của não.

Ví dụ về cá nhiều dầu có chứa nhiều omega-3 bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Cá ngừ
  • Cá trích
  • Cá mòi

Mọi người cũng có thể nhận được omega-3 từ đậu nành, các loại hạt, hạt lanh và các loại hạt khác.

Sô cô la đen

Sô cô la đen có chứa ca cao. Cacao chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não, vì não rất dễ bị stress, góp phần gây ra suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh về não.

Các flavonoid trong cacao dường như rất tốt cho não bộ. Theo một đánh giá năm 2013, chúng có thể khuyến khích sự phát triển tế bào thần kinh và mạch máu trong các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ và học tập. Chúng cũng có thể kích thích lưu lượng máu trong não.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng thành phần flavonoid của sô cô la có thể đảo ngược các vấn đề về trí nhớ ở ốc sên. Các nhà khoa học vẫn chưa thử nghiệm điều này ở người. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2018 ở người cũng hỗ trợ tác dụng tăng cường trí não của sô cô la đen. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp hình ảnh để xem xét hoạt động trong não sau khi những người tham gia ăn sô cô la với ít nhất 70% cacao.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn loại sô cô la đen này có thể cải thiện độ dẻo của não, vốn rất quan trọng cho việc học và cũng có thể mang lại những lợi ích khác liên quan đến não bộ.

Quả mọng

Giống như sô cô la đen, nhiều loại quả mọng chứa chất chống oxy hóa flavonoid. Nghiên cứu cho thấy rằng những quả này có thể làm cho quả mọng trở thành thực phẩm tốt cho não bộ.

Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng bao gồm anthocyanin, axit caffeic, catechin và quercetin.

Một đánh giá năm 2014 lưu ý rằng các hợp chất chống oxy hóa trong quả mọng có nhiều tác động tích cực đến não bộ, bao gồm:

  • Cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não
  • Giảm viêm khắp cơ thể
  • Tăng độ dẻo, giúp các tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ
  • Giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức

Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ bao gồm:

  • Dâu tây
  • Dâu đen
  • Quả việt quất
  • Lý chua đen
  • Dâu tằm

Quả hạch và hạt

Ăn nhiều quả hạch và hạt có thể tốt cho não, vì những thực phẩm này chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng lượng hạt tổng thể cao hơn có liên quan đến chức năng não tốt hơn ở tuổi già.

Quả hạch và hạt cũng là nguồn phong phú của vitamin E chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Khi một người già đi, não của họ có thể tiếp xúc với dạng stress oxy hóa này, và do đó vitamin E có thể hỗ trợ sức khỏe của não khi lớn tuổi.

Một đánh giá năm 2014 phát hiện ra rằng vitamin E cũng có thể góp phần cải thiện nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các loại hạt và hạt có lượng vitamin E cao nhất bao gồm:

  • Hạt giống hoa hướng dương
  • Quả hạnh
  • Phỉ

Việc khám phá đầy đủ tác dụng của vitamin E đối với não bộ sẽ cần được nghiên cứu thêm.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn ngũ cốc nguyên hạt là một cách khác để hưởng lợi từ tác dụng của vitamin E, với những loại ngũ cốc này là một nguồn tốt của vitamin.

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

  • Gạo lức
  • Lúa mạch
  • Bột mì khô
  • Cháo bột yến mạch
  • Bánh mì nguyên hạt
  • Mì ống

Cà phê

Cà phê là một chất hỗ trợ tập trung nổi tiếng - nhiều người uống nó để tỉnh táo và khuyến khích sự tập trung.

Caffeine trong cà phê khối một chất trong não được gọi là adenosine, làm cho một người cảm thấy buồn ngủ.

Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, caffeine cũng có thể làm tăng khả năng xử lý thông tin của não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine gây ra sự gia tăng entropy của não, liên quan đến hoạt động phức tạp và thay đổi của não. Khi entropy cao, não có thể xử lý nhiều thông tin hơn.

Cà phê cũng là một nguồn chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ khi một người già đi.Một nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ cà phê suốt đời với việc giảm nguy cơ:

  • Suy giảm nhận thức
  • Bệnh parkinson
  • Bệnh Alzheimer

Tuy nhiên, Caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của một người và các bác sĩ không khuyến khích tiêu thụ caffeine cho tất cả mọi người.

Một nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, bơ có thể hỗ trợ não bộ.

Ăn chất béo không bão hòa đơn có thể giảm huyết áp, và huyết áp cao là liên kết với suy giảm nhận thức.

Do đó, bằng cách giảm huyết áp cao, chất béo không bão hòa trong quả bơ có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Các nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe khác bao gồm:

  • Hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng
  • Hạt lanh và hạt chia
  • Dầu đậu nành, hướng dương và hạt cải
  • Quả óc chó và quả hạch brazil

Đậu phộng

Lạc là một loại đậu có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein để giữ cho mức năng lượng của một người tăng lên suốt cả ngày.

Đậu phộng cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng để giữ cho não bộ khỏe mạnh, bao gồm hàm lượng cao vitamin E và resveratrol.

Resveratrol là một chất chống oxy hóa không flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong đậu phộng, dâu tằm và đại hoàng. Bằng chứng từ một bài báo đánh giá cho thấy rằng resveratrol có thể có tác dụng bảo vệ, chẳng hạn như giúp ngăn ngừa ung thư, viêm và các bệnh thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson.

Trứng

Được nhiều người yêu thích vào bữa sáng, trứng có thể là một thực phẩm bổ não hiệu quả.

Họ là một tốt nguồn các loại vitamin B sau:

  • Vitamin B-6
  • Vitamin B-12
  • Axít folic

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những vitamin này có thể ngăn ngừa sự co rút của não và trì hoãn sự suy giảm nhận thức.

Bông cải xanh

Cũng như là một nguồn chất xơ ít calo, bông cải xanh có thể tốt cho não, rất giàu hợp chất gọi là glucosinolate. Khi cơ thể phá vỡ những chất này, chúng tạo ra isothiocyanates.

Isothiocyanates có thể giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bông cải xanh cũng chứa vitamin C và flavonoid, và những chất chống oxy hóa này có thể tăng cường hơn nữa sức khỏe não bộ của một người.

Các loại rau họ cải khác có chứa glucosinolate bao gồm :

  • Bắp cải Brucxen
  • Cải chíp
  • Bắp cải
  • Súp lơ trắng
  • Củ cải
  • Cải xoăn

Cải xoăn

Các loại rau xanh, bao gồm cả cải xoăn, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ. Giống như bông cải xanh, cải xoăn có chứa glucosinolate và lá xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Đây là lý do tại sao nhiều người coi cải xoăn là một siêu thực phẩm.

Sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là polyphenol.

Tìm kiếm đã liên kết polyphenol làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và cải thiện khả năng nhận thức trong quá trình lão hóa thường xuyên.

Các sản phẩm từ đậu nành có chứa polyphenol được gọi là isoflavone, bao gồm daidzein và genistein. Những hóa chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe trên toàn cơ thể.

Tổng kết

Các loại thực phẩm được liệt kê ở trên có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung của một người. Một số cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.

Một số thực phẩm có chứa các hợp chất như axit béo có lợi cho sức khỏe, có thể giúp cải thiện cấu trúc của tế bào não được gọi là tế bào thần kinh. Các hợp chất khác, chẳng hạn như đường và chất béo bão hòa, có thể làm hỏng cấu trúc tế bào não.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, một người có thể tối ưu hóa chức năng não của họ bằng cách:

  • Không ăn quá nhiều hoặc quá ít
  • Ngủ đủ giấc
  • Giữ nước
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Giảm căng thẳng thông qua yoga , chánh niệm hoặc thiền định
  • Giảm uống rượu

Thực hiện một chế độ ăn uống tăng cường trí não cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể.

Tham khảo thêm bài viết THỰC PHẨM NÀO CÓ THỂ GIÚP BẠN NGỦ NGON? để biết thêm thông tin.

 

 

Đang xem: 12 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO BỘ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng