Chuyên mục sức khoẻ

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng Vitamin C

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng Vitamin C

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng Vitamin C

Bổ sung vitamin C là rất phổ biến ở một số người nhằm tăng tăng cường sức khỏe. Song vitamin C có thể tương tác bất lợi với một số thuốc điều trị bệnh cần lưu ý...

1. Tác dụng của vitamin C với sức khỏe

Vitamin C (vitC) hoặc axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước không được tích trữ trong cơ thể mà phải bổ sung hàng ngày thông qua thực phẩm.

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng vitamin C

VitC đóng vai trò trong việc kiểm soát nhiễm trùng và chữa lành vết thương, và là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do có hại. VitC cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein dạng sợi trong mô liên kết được dệt khắp các hệ thống khác nhau trong cơ thể: Thần kinh, miễn dịch, xương, sụn, máu... 

Tình trạng thiếu vitC hiếm gặp, các tình huống có nguy cơ thiếu hụt cao nhất bao gồm: Chế độ ăn hạn chế trái cây và rau quả, hút thuốc hoặc tiếp xúc lâu dài với khói thuốc, lạm dụng ma túy và rượu...

Các dấu hiệu thiếu vitC bao gồm:

  • Sưng hoặc chảy máu nướu răng và cuối cùng là mất răng
  • Rụng tóc
  • Chậm chữa lành vết thương ngoài da
  • Mệt mỏi, khó chịu
  • Thiếu máu do thiếu sắt do giảm hấp thu sắt 

Mặc dù vậy, việc bổ sung quá nhiều vitC có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn đối với những người có bệnh từ trước như bệnh thận hoặc bệnh huyết sắc tố. Ngoài ra vitC cũng tương tác với một số loại thuốc khác.

2. Tương tác thuốc và vitC cần lưu ý

Một số người có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ của vitC do dùng các loại thuốc có thể tương tác với vitC hoặc nếu họ có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin này. 

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng vitamin C

Ở dạng bổ sung, đặc biệt là ở liều cao, vitC có thể tương tác với một số loại thuốc. Để an toàn, không nên dùng vitC mà không có sự giám sát của bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

2.1 Thuốc kháng sinh

Kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxicilin... không bền trong môi trường axit. Dưới tác dụng của axit như vitC sẽ làm cho vòng betalactam bị phá hủy, gây ra mất tác dụng của thuốc. Sử dụng vitC cùng lúc với các loại kháng sinh này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh.

2.2 Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Cả vitC với aspirin (một thuốc NSAID) đều là thuốc có tính axit. Việc sử dụng vitC gây axit hóa nước tiểu, làm giảm lượng aspirin trong nước tiểu và làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Nếu sử dụng vitC cùng với aspirin, nó có thể gây ngộ độc aspirin.

2.3 Thuốc kháng axit có chứa nhôm

VitC có thể làm tăng lượng nhôm mà cơ thể hấp thụ, có thể khiến các tác dụng phụ của những loại thuốc này trở nên nghiêm trọng hơn. Thuốc kháng axit có chứa nhôm phổ biến là maalox và gaviscon.

2.4 Thuốc an thần

Thuốc an thần có thể làm giảm tác dụng của vitC. Những loại thuốc này bao gồm phenobarbital, pentobarbital và seconobarbital.

2.5 Thuốc hóa trị

Là một chất chống oxy hóa, vitC có thể cản trở tác dụng của một số loại thuốc dùng trong hóa trị. Nếu đang hóa trị, không dùng vitC hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác mà không trao đổi với bác sĩ điều trị.

2.6 Thuốc tránh thai đường uống và liệu pháp thay thế hormone (HRT)

VitC có thể làm tăng nồng độ estrogen khi dùng chung với những loại thuốc này. Estrogen đường uống cũng có thể làm giảm tác dụng của vitC trong cơ thể.

2.7 Thuốc điều trị HIV

VitC có thể làm giảm mức độ của indinavir, một loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV và AIDS.

2.8 Thuốc chống đông máu

VitC chống lại tác dụng chống đông máu của heparin và warfarin làm suy yếu tác dụng của thuốc chống đông máu. Nên dùng cách nhau ít nhất 2 giờ nếu sử dụng cùng nhau.

2.9 Các loại thuốc khác

Sử dụng nhiều vitC trong thời gian dài làm tăng sự kết hợp của axit oxalic và muối canxi. Nếu vitC kết hợp với canxi trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Sử dụng kết hợp vitC và thuốc kháng sinh nhóm sulfonamid có thể gây đái ra tinh thể và dẫn đến tổn thương thận.

Do có tương tác bất lợi vitC có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của các thuốc điều trị bệnh, nên tốt nhất không dùng vitC với các thuốc này. Trong trường hợp phải sử dụng, nên dùng cách nhau tối thiểu 2 giờ đồng hồ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm bài viết tại đây.

Đang xem: 9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng Vitamin C

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng