Chuyên mục sức khoẻ

BỆNH CROHN LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

BỆNH CROHN LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

1. Bệnh Crohn là gì? 

Bệnh Crohn là một tình trạng viêm mạn tính đường tiêu hóa... Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn, nhưng thường ảnh hưởng nhất đến phần cuối của ruột non (hồi tràng) và phần đầu của đại tràng. Đây là bệnh viêm ruột mạn tính từng vùng theo một chu kỳ tái phát và thuyên giảm. Mỗi đợt tái phát có thể gây đau, tiêu chảy, suy dinh dưỡng và sụt cân. 

bệnh crohn

 

Theo thời gian, những tổn thương mà Crohn gây ra trên các mô ruột có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, áp xe, lỗ rò, tắc nghẽn, ung thư ruột hoặc đại trực tràng. Bệnh nhân Crohn cũng có nguy cơ cao bị loãng xương, thiếu máu, đông máu... Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán nhiều nhất ở thanh thiếu niên và người lớn trong độ tuổi từ 20 đến 30.


2. Triệu chứng bệnh Crohn.


Các triệu chứng của bệnh Crohn thường phát triển dần dần. Một số triệu chứng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Mặc dù có thể xảy ra, nhưng hiếm khi các triệu chứng phát triển đột ngột và đột ngột. Các triệu chứng của bệnh Crohn thường bao gồm:
- Đau: Mức độ đau sẽ khác nhau ở mỗi người và tùy thuộc vào vị trí viêm trong ruột. Mọi người có xu hướng bị đau ở phía dưới bên phải của bụng.
- Vết loét trong ruột: Đây là những khu vực thô có thể bị chảy máu. Nếu điều này xảy ra, bệnh nhân có thể tìm thấy máu trong phân của họ .
- Loét miệng: Loét miệng là một triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn.
- Tiêu chảy: Tình trạng này có thể từ nhẹ đến nặng và có thể có chất nhầy, máu hoặc mủ.
- Mệt mỏi: Những người bị bệnh Crohn thường cảm thấy rất mệt mỏi, và họ có thể bị sốt .
- Thay đổi cảm giác thèm ăn: Đôi khi, một người có thể cảm thấy chán ăn .
- Giảm cân: Điều này có thể khiến bạn chán ăn .
- Thiếu máu: Nếu tình trạng viêm loét gây xuất huyết kéo dài có thể gây ra thiếu máu.
- Chảy máu trực tràng và nứt hậu môn: Da ở hậu môn có thể bị nứt dẫn đến đau và chảy máu.
Cần phải phát hiện và chẩn đoán sớm có thể điều trị kịp thời và tránh các biến chứng nguy hiểm.

bệnh crohn


3. Nguyên nhân gây ra bệnh Crohn.


Không rõ nguyên nhân gây ra bệnh Crohn. Các chuyên gia cho rằng nó có thể xuất phát từ phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, họ không biết liệu phản ứng này gây ra bệnh hay không. Nam giới và phụ nữ có khả năng bị ảnh hưởng như nhau. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh Crohn thường gặp nhất ở thanh thiếu niên và người lớn trong độ tuổi từ 15 đến 35. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm bao gồm:
- Yếu tố di truyền: Nếu bạn có người thân bị mắc bệnh Crohn, khả năng mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Theo CCFA, có tới 20% người mắc bệnh Crohn có cha mẹ, con cái hoặc anh chị em ruột mắc bệnh. 

- Nhân tố môi trường: Nơi bạn sống dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Crohn. Theo nghiên cứu, bệnh thường xảy ra ở các nước phát triển và ở thành thị hơn là các nước chưa phát triển và nông thôn.
- Vi khuẩn hoặc vi rút: Chúng cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa vi khuẩn Escherichia coli và bệnh Crohn. Những người bị Crohn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tạo ra các biến chứng.
- Hút thuốc lá: Đây cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh Crohn.


4. Chẩn đoán bệnh Crohn.


Không có kết quả xét nghiệm nào là đủ để bác sĩ chẩn đoán bệnh Crohn. Họ sẽ bắt đầu bằng cách loại bỏ các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Bác sĩ có thể sử dụng một số loại xét nghiệm để chẩn đoán:
- Xét nghiệm máu: có thể giúp bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu nhất định về các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như thiếu máu và viêm .
- Xét nghiệm phân: có thể giúp bác sĩ phát hiện máu trong đường tiêu hóa của bệnh nhân.
- Nội soi đường tiêu hóa: để bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng trong đường tiru hóa của bệnh nhân.
- Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT và quét MRI cung cấp cho bác sĩ của bạn nhiều chi tiết hơn so với chụp X-quan. Cả hai xét nghiệm đều cho phép bác sĩ xem các khu vực cụ thể của các mô và cơ quan của bệnh nhân.
- Sinh thiết mô: Lấy mẫu mô hoặc sinh thiết trong  quá trình nội soi để xem xét kỹ hơn mô đường ruột của bệnh nhân.


5. Điều trị bệnh Crohn.


Hiện chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh Crohn, nhưng căn bệnh này có thể được kiểm soát. Có rất nhiều lựa chọn điều trị có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng của bệnh nhân.

  • Điều trị dùng thuốc:

Tùy thuốc vào triệu chứng và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc khác nhau. Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh Crohn bao gồm:
- Aminosalicylates: Đây là những loại thuốc chống viêm bao gồm balsalazide và mesalamine. Bác sĩ có thể kê đơn những thuốc này cho người mới chẩn đoán và có triệu chứng nhẹ.
- Corticosteroid: Có thể sử dụng steroid đường uống với các thuốc chẳng hạn như prednisone và budesonide hoặc steroid tiêm tĩnh mạch, chẳng hạn như methylprednisolone. Tuy nhiên những thuốc này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, vì chúng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.
- Thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh có thể giúp giảm một số triệu chứng của Crohn và một số tác nhân có thể gây ra bệnh này. Nó có thể hữu ích trong quá trình bùng phát Crohn nếu bệnh nhân bị áp xe hoặc lỗ rò.
- Thuốc chống tiêu chảy: Khi tình trạng viêm thuyên giảm, tiêu chảy thường ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể cần thuốc để giải quyết tình trạng tiêu chảy và đau bụng. Điều quan trọng là phải lựa chọn phương pháp điều trị do bác sĩ hướng dẫn, vì một số loại thuốc trị tiêu chảy có thể che dấu tình trạng nhiễm trùng cần điều trị.

  • Liệu pháp sinh học:

Nếu bệnh nhân bị Crohn nặng, bác sĩ có thể thử một trong số các liệu pháp sinh học để điều trị chứng viêm và các biến chứng có thể xảy ra do bệnh. Thuốc sinh học có thể ngăn chặn các protein cụ thể có thể gây viêm. Các thuốc sinh học được dùng trong điều trị bao gồm: infliximab, adalimumab, certolizumab,…

  • Phẫu thuật:

Nếu các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn và thay đổi lối sống không cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân, thì phẫu thuật có thể là cần thiết. Một số loại phẫu thuật cho Crohn bao gồm loại bỏ các phần bị hư hỏng của đường tiêu hóa của bệnh nhân và nối lại các phần khỏe mạnh.

  • Thay đổi lối sống:

Việc thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả điều trị bệnh Crohn:
- Thay đổi chế độ ăn uống: Trong thời gian bùng phát, bệnh nhân nên tránh thực phẩm nhiều chất xơ, bơ sữa, đường, thực phẩm nhiều chất béo và thực phẩm cay. Giữa các đợt bùng phát, hãy uống nhiều nước hơn, ăn nhiều bữa nhỏ, luộc hoặc hấp thức ăn thay vì rán và ghi nhật ký ăn uống để theo dõi tác động của các loại thức ăn khác nhau.
- Thay đổi hành vi: Nếu hút thuốc lá, cần cân nhắc bỏ hút thuốc và thử các phương pháp và kỹ thuật thư giãn như thiền và yoga . Tập thể dục và tư vấn sức khỏe tâm thần cũng có thể hữu ích cho bệnh nhân.
- Chất bổ sung: Một số chất bổ sung, bao gồm curcumin, men vi sinh, bromelain có thể cho tác dụng hiệu quả.
- Sử dụng tinh dầu: Một số loại tinh dầu như hoắc hương, bạc hà có thể giúp giảm viêm.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Đang xem: BỆNH CROHN LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng