Chuyên mục sức khoẻ

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2 Ở TRẺ EM: ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2 Ở TRẺ EM: ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

1. Giới thiệu về tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó không phổ biến trước tuổi vị thành niên. Bệnh này thường khởi phát chậm, từ từ nên khó phát hiện và chẩn đoán ở trẻ em.

Bệnh tiểu đường loại 2 ít phổ biến hơn bệnh tiểu đường loại 1 ở thanh niên. Báo cáo thống kê cho thấy các bác sĩ ở Hoa Kỳ đã chẩn đoán bệnh tiểu đường type 2 ở khoảng 5.758 trẻ em và thanh thiếu niên từ 10–19 tuổi từ năm 2014 đến năm 2015. Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng cùng với sự gia tăng ở những người mắc bệnh béo phì.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng kéo dài suốt đời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu một người không được điều trị. Tuy nhiên, với một chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận, điều chỉnh lối sống và dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, tình trạng bệnh có thể thuyên giảm lâu dài.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

 

2. Triệu chứng

Bệnh tiểu đường loại 2 thường khởi phát chậm, từ từ. Do đó, các triệu chứng có thể khó phát hiện và một số trẻ có thể không có triệu chứng gì. Các triệu chứng tương tự ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn. Trẻ em mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đi tiểu nhiều hơn: Trẻ mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể đi tiểu thường xuyên hơn so với trước khi tình trạng bệnh phát triển. Khi có lượng đường dư thừa trong máu, cơ thể sẽ bài tiết một phần qua nước tiểu, và lượng nước dư thừa sẽ theo đó mà ra.
 • Tăng khát: Trẻ em mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể bắt đầu biểu hiện nhu cầu uống nhiều hơn bình thường. Điều này là do đi tiểu nhiều hơn có thể gây mất nước , dẫn đến khát.
 • Mệt mỏi: Khi cơ thể không sử dụng lượng đường trong máu một cách hiệu quả, trẻ có thể bị mệt mỏi . Sự khó chịu về mặt tinh thần và thể chất khi phải sống chung với những ảnh hưởng nặng nề hơn của bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra cảm giác mệt mỏi dai dẳng.
 • Nhìn mờ: Lượng đường trong máu cao có thể hút chất lỏng từ thủy tinh thể của mắt, khiến bạn khó tập trung hơn.
 • Da sạm đen: Kháng insulin có thể dẫn đến sự phát triển của một tình trạng da có tên là acanthosis nigricans , có thể khiến các vùng da bị sẫm màu. Nó thường ảnh hưởng đến nách và sau gáy.
 • Chậm lành vết thương: Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến thời gian chữa lành vết loét và nhiễm trùng da lâu hơn.

3. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Các vấn đề về kiểm soát lượng đường trong máu, hoặc glucose, là đặc điểm của bệnh tiểu đường. Tuyến tụy thường giúp một người kiểm soát lượng đường trong máu của họ bằng cách giải phóng một loại hormone gọi là insulin. Insulin cho phép glucose trong máu đi vào các tế bào, rời khỏi dòng máu và làm giảm lượng đường trong máu của một người.

Ở trẻ em hoặc người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc phát triển tình trạng kháng insulin, trong đó các tế bào trở nên kém nhạy cảm hơn với tác động của hormone này.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển ở bất kỳ ai, kể cả trẻ em. Tình trạng này có nhiều khả năng phát triển ở những người thừa cân hoặc béo phì. Trước đây, cộng đồng y tế gọi bệnh tiểu đường type 2 là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. Tuy nhiên, tình trạng này đang xảy ra ngày càng nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên do tỷ lệ béo phìtiếp tục tăng.

Các yếu tố nguy cơ

 • Thừa cân béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do gây ra kháng insulin. Điều này xảy ra khi các cơ quan và mô không phản ứng thích hợp với insulin hoặc hấp thụ đủ đường từ máu. Kháng insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết), dung nạp glucose thấp hơn, viêm nhiều hơn và sản xuất quá nhiều glucose trong gan.

Các tác giả của một nghiên cứu từ năm 2017 đã phát hiện ra rằng những người dưới 25 tuổi rơi vào phạm vi chỉ số khối cơ thể (BMI) do béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp 4 lần so với những người có chỉ số BMI thấp hơn.

BMI là một phương pháp để so sánh chiều cao và cân nặng nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về sức khỏe, mặc dù mọi người nên sử dụng nó như một hướng dẫn chung hơn là một đại diện chính xác.

 • Hút thuốc lá:

Theo một nghiên cứu thuần tập từ năm 2013 , khói thuốc cũng có thể là một yếu tố nguy cơ . Các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của một cuộc khảo sát với 37.343 phụ nữ ở Pháp, những người đã cung cấp thông tin về việc họ tiếp xúc với khói thuốc trong thời thơ ấu.

Phụ nữ có cha mẹ hút thuốc lá khi lớn lên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 18% so với những phụ nữ có cha mẹ không hút thuốc.

 • Di truyền:

Trên 75% trẻ em mắc bệnh tiểu đường type 2 có người thân mắc bệnh này, do di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt chung. Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh.

4. Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của trẻ và họ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra nồng độ glucose.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

 

Bác sĩ cũng có thể sử dụng một xét nghiệm nước tiểu đơn giản để sàng lọc lượng đường trong nước tiểu:

 • Đường huyết lúc đói: Các bác sĩ thực hiện xét nghiệm này vào buổi sáng khi trẻ bụng đói. Kết quả đường huyết lúc đói hơn 126 miligam trên decilit (mg / dl) là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
 • Glycated hemoglobin (A1C): Xét nghiệm này kiểm tra lượng glucose gắn vào các tế bào hồng cầu theo thời gian. Các bác sĩ xem xét chẩn đoán bệnh tiểu đường nếu kết quả đo A1C lớn hơn 6,5% hoặc 48 milimol mỗi lít.
 • Đường huyết ngẫu nhiên: Bác sĩ yêu cầu xét nghiệm này vào một thời điểm ngẫu nhiên trong ngày. Cộng đồng y tế coi ai đó mắc bệnh tiểu đường nếu mức đường huyết ngẫu nhiên của họ cao hơn 200 mg / dl.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm nhiều xét nghiệm để kiểm tra các yếu tố khác, chẳng hạn như khả năng dung nạp glucose.

5. Điều trị

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 thường giống nhau ở trẻ em và người lớn, bao gồm các khuyến nghị về chế độ ăn uống, lối sống và tập thể dục, mặc dù FDA đã phê duyệt ít loại thuốc hơn cho trẻ em.

Một đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể cần phải theo dõi mức đường huyết thường xuyên. Nếu một đứa trẻ không thể tự làm điều này, cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể cần chuẩn bị và đào tạo cách kiểm tra lượng đường huyết của trẻ.

Đối với trẻ em mắc bệnh tiểu đường type 2 đang sử dụng insulin, người chăm sóc cũng có thể cần biết cách thức và thời điểm tiêm glucagon trong tình huống lượng đường trong máu của trẻ giảm quá mức. Glucagon là một loại hormone kích thích giải phóng glucose dự trữ từ gan. Nó có thể rất quan trọng để đẩy lùi các cơn hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp.

Lựa chọn lối sống hàng ngày là vô cùng quan trọng đối với trẻ em mắc bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm quản lý cân nặng, hoạt động thể chất thường xuyên và thay đổi chế độ ăn uống.

Trẻ em dùng insulin và có lẽ tất cả trẻ em mắc bệnh tiểu đường, nên đeo vòng đeo tay bệnh tiểu đường có thông tin quan trọng trong trường hợp chúng không phản ứng trong một đợt hạ đường huyết.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em đang dùng insulin vì chúng có thể không biết rõ các triệu chứng của hạ đường huyết để có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu một đứa trẻ bất tỉnh do lượng đường trong máu thấp, thì một chiếc vòng đeo tay trị bệnh tiểu đường có thể giúp người lớn hiểu đúng loại thuốc cần thiết để điều trị.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với insulin.

6. Phòng ngừa

Phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2 chủ yếu liên quan đến việc phát triển các thói quen sống lành mạnh, chẳng hạn như sau:

 • Duy trì trọng lượng cơ thể vừa phải

Đảm bảo trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải đối với chiều cao và giới tính của một người có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể tư vấn cho cha mẹ hoặc người chăm sóc và trẻ em về phạm vi cân nặng mục tiêu và đề xuất một chương trình cá nhân để giảm cân, nếu cần thiết.

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Cơ thể của mỗi người phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm và chế độ ăn kiêng khác nhau, và không có một chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh tiểu đường. Nếu trẻ mắc bệnh tiểu đường type 2, các bác sĩ thường khuyến nghị hạn chế ăn các loại đường và carbohydrate bổ sung có xếp hạng cao về chỉ số đường huyết (GI). Thực phẩm có GI thấp bao gồm khoai lang, hầu hết các loại trái cây và bột yến mạch.

Bánh mì và bánh ngọt làm bằng bột mì trắng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Thay vào đó, một chế độ ăn kiêng để kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 nên bao gồm nhiều rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây là một lựa chọn tráng miệng tuyệt vời cho trẻ em hoặc người lớn mắc bệnh tiểu đường.

 • Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là điều quan trọng để duy trì cân nặng vừa phải và sức khỏe tổng thể tốt ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng trẻ em từ 5–17 tuổi nênít nhất 60 phútNguồn đáng tin cậyhoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ mỗi ngày. Người lớn có thể khuyến khích trẻ em chơi bên ngoài và tham gia các môn thể thao, nếu có thể.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Đang xem: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2 Ở TRẺ EM: ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng