Chuyên mục sức khoẻ

BỆNH VỀ MẮT: BỆNH LÝ VÕNG MẠC

BỆNH VỀ MẮT: BỆNH LÝ VÕNG MẠC

Bệnh lý võng mạc

Tổn thương võng mạc, được gọi là bệnh võng mạc, có thể làm suy giảm nghiêm trọng và vĩnh viễn thị lực và thậm chí dẫn đến mù lòa. Bệnh võng mạc thường phản ánh bệnh mạch máu, chẳng hạn như gây ra bởi nồng độ đường trong máu (bệnh võng mạc tiểu đường) và huyết áp cao (bệnh võng mạc tăng huyết áp).

May mắn thay, một số biện pháp can thiệp tích hợp một cách khoa học nghiên cứu, như vitamin B, xương cựa, và chất Pycnogenol, có thể hỗ trợ sức khỏe của các cấu trúc khác nhau trong mắt và có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh lý võng mạc.

võng mạc

 

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân phổ biến nhất ở người trưởng thành là tăng đường huyết mạn tính (bệnh võng mạc tiểu đường) và huyết áp cao (bệnh võng mạc tăng huyết áp).

Bệnh võng mạc tiểu đường

 • Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có nhiều khả năng mắc bệnh võng mạc tiểu đường hơn những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Thời gian còn của bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, và sử dụng insulin cũng có liên quan với tăng nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh lý võng mạc tăng huyết áp

 • Từ 2% đến 15% số người > 40 tuổi sẽ có một số dấu hiệu của bệnh võng mạc tăng huyết áp.
 • Người Mỹ gốc Phi không mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng hơn người da trắng không mắc bệnh tiểu đường phát triển bệnh võng mạc tăng huyết áp; tuy nhiên, họ cũng có nhiều khả năng bị huyết áp cao, điều này có thể giải thích cho sự liên quan.
 • Huyết áp được kiểm soát kém và bệnh thận mãn tính đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh võng mạc cao hơn ở những người không mắc bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu và triệu chứng

 • Thông thường, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc, không có triệu chứng. Triệu chứng hiện tại của bệnh võng mạc là mất thị lực, điển hình là ở cả hai mắt.
 • Khi có các triệu chứng, một loạt các vấn đề về thị lực có thể xảy ra, từ mờ mắt nhẹ đến mất thị lực đột ngột và đột ngột, đặc biệt trong trường hợp bong võng mạc hoặc xuất huyết.

Chẩn đoán

- Bệnh lý võng mạc được chẩn đoán bằng cách kiểm tra võng mạc bằng kính soi đáy mắt. 

- Bệnh lý võng mạc còn có thể được chẩn đoán bằng cách chụp ảnh võng mạc, sau đó có thể phân tích các dấu hiệu tổn thương võng mạc.

Điều trị thông thường

 • Đối với những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường hoặc tăng huyết áp, điều trị tình trạng cơ bản gây tổn thương võng mạc (đường huyết cao hoặc huyết áp cao) sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh võng mạc.
 • Một trong những mục tiêu chính khi điều trị bệnh võng mạc là phá hủy các mạch máu bất thường, bất thường. Hai kỹ thuật sử dụng phương pháp này là phương pháp áp lạnh và quang hóa.

Liệu pháp mới

 • Tổn thương mạch máu trong bệnh võng mạc tiểu đường có thể do yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) hoặc protein kinase C. Ức chế các protein này đã được nghiên cứu để điều trị bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Trong các nghiên cứu lâm sàng, một loại thuốc hạ lipid máu - fenofibrate (Tricor®, Antara®, Lipofen®) - đã được tìm thấy để giảm nguy cơ phát triển và tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Photobiomodulation là một liệu pháp đầy hứa hẹn cho bệnh lý võng mạc do sinh non vì nó có thể ngăn ngừa tổn thương xảy ra ở trẻ sơ sinh có nguy cơ. 

Lối sống và chế độ ăn uống

 • Cả bệnh võng mạc tiểu đường và tăng huyết áp một phần có thể được ngăn ngừa bằng cách hạ huyết áp. Giảm lượng natri; ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, các loại đậu và sữa ít béo; tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải; và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm huyết áp.
 • Bệnh nhân tiểu đường loại 2 sử dụng chế độ ăn kiêng và tập thể dục để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh thường sẽ có thể hạ mức đường huyết và HbA1c của họ. Các chiến lược ăn kiêng khác có thể có lợi bao gồm ăn một lượng carbohydrate phù hợp trong mỗi bữa ăn và ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Các chất có tác dụng cải thiện thị lực

 • Vitamin B : Một nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của vitamin B12, axit folic và pyridoxal-5'-phosphate (một dạng vitamin B6) làm giảm sưng võng mạc và tăng độ nhạy sáng ở những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Benfotiamine, một dẫn xuất của vitamin B1, có thể giúp chống lại tác dụng của glycation trên võng mạc.
 • Vitamin A và carotenoids : Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh võng mạc đã cải thiện thị lực sau khi bổ sung hàng ngày với lutein và zeaxanthin trong ba tháng.
 • Carnosine : Carnosine, một hợp chất bao gồm các axit amin histidine và beta-alanine, đã được chứng minh là chống lại sự glycation của mô võng mạc.
 • Astragalus : Một đánh giá toàn diện của một số nghiên cứu được công bố cho thấy astragalus có thể bảo vệ thị lực và giảm đường huyết lúc đói và triglyceride ở những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Curcumin : Đối tượng mắc bệnh võng mạc tiểu đường nhận curcumin như một chất bổ sung hàng ngày có ít sưng võng mạc, cải thiện thị lực và lưu lượng máu trong võng mạc tốt hơn.
 • Pycnogenol : Một đánh giá toàn diện kiểm tra lợi ích của Pycnogenol kết luận rằng Pycnogenol giúp làm chậm tiến triển bệnh võng mạc tiểu đường, cải thiện thị lực ở người mắc bệnh tiểu đường, cải thiện sức mạnh của mao mạch và giảm rò rỉ mao mạch vào võng mạc.

Xem thêm bài viết tại đây.

Đang xem: BỆNH VỀ MẮT: BỆNH LÝ VÕNG MẠC

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng