Chuyên mục sức khoẻ

BỮA SÁNG CÓ PHẢI LÀ BỮA ĂN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG NGÀY?

BỮA SÁNG CÓ PHẢI LÀ BỮA ĂN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG NGÀY?

Bữa sáng thường được mô tả là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vậy việc bỏ bữa sáng này có thực sự gây hại cho sức khỏe?

Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày sau một thời gian dài không ăn qua đêm. Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vào những năm 1960 sau khi nhà dinh dưỡng học người Mỹ Adelle Davis gợi ý rằng để giữ dáng và tránh béo phì, người ta nên “ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn thịt người. ”

Mặc dù khoảng 15% người dân Hoa Kỳ thường xuyên bỏ bữa sáng, nhưng nhiều người vẫn tin rằng đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng, để bắt đầu một ngày mới cảm thấy tràn đầy năng lượng và được cung cấp đủ dinh dưỡng.

bữa sáng

 

Bữa sáng có thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?

Hầu hết các lợi ích được khẳng định của việc ăn sáng chủ yếu bắt nguồn từ các nghiên cứu quan sát, không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả.

Một đánh giá có hệ thống năm 2021 chỉ ra rằng, trong số 14 nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn sáng bảy lần mỗi tuần giảm nguy cơ mắc các bệnh như: bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, huyết áp cao, đột quỵ, rối loạn lipid máu,….

Một phân tích dữ liệu trên 30.000 người Bắc Mỹ cho thấy những người bỏ bữa sáng có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng. Những chất dinh dưỡng phổ biến nhất mà những người bỏ bữa sáng thiếu hụt bao gồm: folate, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, B2, B3, vitamin C, vitamin D.

Hơn nữa, một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được công bố vào năm 2017 bao gồm 18 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 18 người tham gia khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng việc bỏ bữa sáng gây ra tình trạng gián đoạn nhịp sinh học trong cả hai nhóm. Những người bỏ bữa sáng cũng bị tăng đột biến về mức đường huyết sau khi ăn. Do đó, các tác giả của nghiên cứu cho rằng ăn sáng rất quan trọng để giữ cho đồng hồ bên trong của chúng ta hoạt động đúng giờ.

Bỏ bữa sáng có làm tăng cân không?

Mặc dù nhiều người cho biết cảm giác no tăng lên sau khi bắt đầu ngày mới với bữa sáng,nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bỏ hoặc ăn sáng đều có tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày gần giống nhau.

Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được thực hiện trong hơn 4 tháng đã kiểm tra hiệu quả của khuyến nghị ăn hoặc bỏ bữa sáng đối với việc giảm cân ở 309 người lớn bị thừa cân hoặc béo phì đang cố gắng giảm cân trong môi trường sống tự do. Vào cuối nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn sáng không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến việc giảm cân so với không ăn sáng.

Theo đánh giá năm 2019 về 13 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được thực hiện, việc bổ sung bữa sáng có thể không phải là một chiến lược giảm cân tốt. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng nên thận trọng khi khuyến nghị nhịn ăn sáng để giảm cân vì nó thực sự có thể có tác dụng ngược lại.

Những người ăn sáng có khỏe mạnh hơn không?

Theo một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn sáng thường quan tâm nhiều hơn đến lượng dinh dưỡng tổng thể của họ, thường xuyên tham gia hoạt động thể chất và quản lý căng thẳng một cách đầy đủ. Ngược lại, những người bỏ bữa sáng thường có thói quen sống không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu thường xuyên. Họ cũng có xu hướng có chế độ ăn nhiều chất béo, cholesterol và calo hơn những người ăn sáng theo thói quen.

Bạn có nên ăn sáng không?

Bởi vì bữa sáng cho chúng ta cơ hội cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên đây là một bữa ăn quan trọng. Ăn sáng và lắng nghe các dấu hiệu đói của cơ thể là rất quan trọng nếu bạn thức dậy đói vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen bỏ bữa sáng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang tối ưu hóa lượng chất dinh dưỡng của mình vào các bữa ăn khác.

bữa sáng

 

Một số nhóm người nhất định, chẳng hạn như các chuyên gia thể dục hoặc vận động viên tập luyện vào sáng sớm, cũng có thể cảm thấy tốt hơn sau khi ăn sáng.

Bạn nên ăn gì cho bữa sáng?

hãy bắt đầu ngày mới với những món ăn bổ dưỡng. Một số thực phẩm ăn sáng lành mạnh bao gồm: Trứng, cháo bột yến mạch, sữa chua hy lạp, quả mọng, bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt, trái bơ,….

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Đang xem: BỮA SÁNG CÓ PHẢI LÀ BỮA ĂN QUAN TRỌNG NHẤT TRONG NGÀY?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng