Chuyên mục sức khoẻ

CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG BỆNH TĂNG NHÃN ÁP

CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG BỆNH TĂNG NHÃN ÁP

Xét nghiệm và chẩn đoán tăng nhãn áp

-  Thử nghiệm đơn giản và phổ biến nhất cho bệnh tăng nhãn áp là đọc áp lực nội nhãn, mặc dù IOP tăng không nhất thiết có nghĩa là bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân, và không ai có thể sử dụng một mình để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp. 

- Nhiều bác sĩ cũng sẽ làm một bài kiểm tra mắt giãn. Mục đích của việc làm giãn đồng tử là nhìn thẳng vào phía sau mắt để kiểm tra tổn thương thần kinh võng mạc và mắt. Bác sĩ có thể sẽ chụp ảnh và đo lường để thiết lập đường cơ sở để so sánh với các kỳ kiểm tra mắt trong tương lai. Một bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp cũng có khả năng kiểm tra trường thị giác để đo tổn thất trong thị lực ngoại biên và kiểm tra thị lực để kiểm tra độ sắc nét của thị giác (thị lực).

- Thử nghiệm bổ sung để thiết lập chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp thường bao gồm pachymulation (đo độ dày giác mạc trung tâm), xét nghiệm trường thị giác, soi đáy mắt và có thể là công nghệ quét NFL.

tăng nhãn áp

 

Phương pháp điều trị y tế thông thường là gì?

Glaucoma góc đóng cấp tính là một cấp cứu y tế phải được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến hơn - bệnh tăng nhãn áp góc mở - có thể là một bệnh nguy hiểm không có triệu chứng, ngay cả khi tổn thương nghiêm trọng đang được thực hiện đối với võng mạc và đĩa quang của bạn. Cách tiếp cận tốt nhất đối với bệnh tăng nhãn áp là kiểm tra mắt thường xuyên để đảm bảo IOP không tăng, và nếu có, hãy thực hiện các biện pháp tích cực để hạ IOP.

Một sự kết hợp của các liệu pháp tự nhiên và phương pháp điều trị thông thường có thể được sử dụng. Mục tiêu cho cả liệu pháp thông thường và tự nhiên là hạ thấp IOP càng nhiều càng tốt và làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của các triệu chứng.

tăng nhãn áp

 

Điều trị thông thường

Các loại thuốc cho bệnh tăng nhãn áp hoạt động bằng cách giảm sản xuất và / hoặc tăng thoát nước của dung dịch nước. Hầu hết các loại thuốc trị tăng nhãn áp là thuốc bôi - tức là ở dạng thuốc nhỏ mắt. Các loại thuốc trị tăng nhãn áp là thuốc chủ vận alpha , thuốc chẹn beta , thuốc ức chế anhydrase carbonic và chất tương tự tuyến tiền liệt.

 • Chất chủ vận Alpha làm giảm sản xuất chất lỏng và tăng thoát nước. Hai loại thuốc như vậy là apraclonidine HCl (Iopidine®) và brimonidine tartrate (Alphagan®). Khô màng nhầy là một trong những tác dụng phụ gây ra bởi chất đối kháng alpha.
 • Thuốc chẹn beta làm giảm sản xuất dung dịch nước. Chúng bao gồm timolol maleate (Istalol®; Timoptic XE®), betaxolol (Betoptic®), levobunolol HCl (Betagan®), metipranolol (OptiPranolol®) và timolol hemihydrate (Betimolol®). Tác dụng phụ của thuốc chẹn beta bao gồm hạ huyết áp và giảm nhịp tim.
 • Các chất ức chế anhydrase carbonic hoạt động bằng cách giảm sản xuất dung dịch nước. Chúng bao gồm brinzolamide (Azopt ™), dorzolamide HCl (Trusopt®) và acetazolamide (Diamox®; Sequels®). Đây là có sẵn ở dạng thuốc viên và thuốc nhỏ mắt. Điều trị bằng thuốc ức chế anhydrase toàn thân có thể gây rối loạn chức năng thận.
 • Thuốc cholinergic làm giảm IOP bằng cách thu hẹp đồng tử. Điều này làm tăng thể tích khoang trước của mắt và cải thiện khả năng tiếp cận của dung dịch nước vào hệ thống thoát nước lưới trabecular. Thuốc cholinergic đôi khi được kê đơn kết hợp với các thuốc trị tăng nhãn áp khác để giúp cân bằng sản xuất chất lỏng và dẫn lưu. Một số loại thuốc cholinergic là pilocarpine HCl (Isopto® Carpine; Pilopine HS®) và carbachol (Isopto®Carbachol). Hạn chế của học sinh có thể gây ra tầm nhìn ban đêm kém.
 • Một số loại thuốc có chứa một số hoạt chất. Một người được gọi là Combigan ™ là một công cụ chặn beta và chất chủ vận alpha. Nó kết hợp brimonidine tartrate và timolol maleate. Một loại khác, Cosopt®, là một chất chặn beta và chất ức chế anhydrase carbonic. Nó kết hợp dorzolmide HCl và timolol maleate. Cả hai đều giảm sản xuất dung dịch nước. Một lợi thế là bệnh nhân có được lợi ích của cả hai loại hợp chất trong một lần thả mắt. Một nhược điểm là nguy cơ tác dụng phụ duy nhất cho mỗi loại thuốc.
 • Chất tương tự Prostaglandin làm tăng khả năng thoát nước. Do khả năng giảm IOP hiệu quả, các chất tương tự tuyến tiền liệt đang được sử dụng rộng rãi trong môi trường lâm sàng. Các loại thuốc có sẵn là travaprost (Travatan®), bimatoprost (Lumigan®) và latanoprost (Xalatan®). Tác dụng phụ của các hợp chất này là thay đổi màu mắt và kéo dài lông mi; vùng da xung quanh mắt cũng có thể bị sẫm màu.

Phẫu thuật

Hầu hết các bác sĩ mắt ở Hoa Kỳ bắt đầu điều trị bệnh bằng cách kê toa một chế độ thuốc nhỏ mắt. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân được hướng dẫn sử dụng liều cao hơn hoặc kết hợp nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau. Phẫu thuật có thể được khuyến nghị cho những bệnh nhân IOP không đáp ứng với thuốc, bệnh tăng nhãn áp tiếp tục xấu đi hoặc gặp phải tác dụng phụ khó chịu từ thuốc.

Phẫu thuật laser và phẫu thuật lọc là hai hình thức phẫu thuật phổ biến cho POAG. Hầu hết được thực hiện trong một văn phòng y tế hoặc cơ sở ngoại trú. Mắt tạm thời bị tê để giữ cho bệnh nhân thoải mái.

Phẫu thuật laser sử dụng chùm tia laser năng lượng cao để mở các kênh thoát nước bị tắc nghẽn và cho phép chất lỏng chảy tự do hơn từ khoang phía trước của mắt. Nhiều người thực hiện phẫu thuật này, được gọi là laser trabeculoplasty, tiếp tục dùng thuốc tăng nhãn áp, mặc dù thường ở liều thấp hơn. Các loại phẫu thuật laser cho bệnh tăng nhãn áp góc mở bao gồm phẫu thuật tạo hình bằng laser argon (ALT) và trabeculoplasty laser chọn lọc (SLT). SLT là một quy trình mới hơn và có chọn lọc hơn, nhắm vào các ô riêng lẻ của cấu trúc lưới trabecular.

Đối với những bệnh nhân phẫu thuật laser không lý tưởng, cũng có phẫu thuật lọc. Ở đây, bác sĩ phẫu thuật mắt tự tạo một lỗ nhỏ trong lòng trắng của mắt (sclera) và loại bỏ một phần nhỏ của lưới mắt lưới phân tử và các cấu trúc gần đó. Thủ tục này, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ , cung cấp cho chất lỏng nước một tuyến chảy ra bổ sung. Bác sĩ phẫu thuật che lỗ mở của xơ cứng bằng một màng tự nhiên để bảo vệ mắt bên trong và thu giữ chất lỏng chống lại màng cứng, nơi nó được hấp thụ.

Những thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể có lợi cho bệnh?

 • Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên
 • Từ bỏ hút thuốc

Những can thiệp tự nhiên nào có thể có lợi cho bệnh?

 • Pháp vỏ cây thông biển và chiết xuất cây nham lê . Sự kết hợp của hai chất chiết xuất giàu chất chống oxy hóa này, khi kết hợp với một loại thuốc tăng nhãn áp tiêu chuẩn, đã được chứng minh là làm giảm IOP.
 • Chất chống oxy hóa . Một số chất chống oxy hóa khác như epigallocatechin-gallate (EGCG) từ trà xanh, vitamin C và vitamin A cũng có thể chống lại tác hại oxy hóa gây ra bởi bệnh tăng nhãn áp.
 • Coenzyme Q10 (CoQ10) và pyrroloquinoline quinone (PQQ) . Cả CoQ10 và PQQ đều được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe của ty thể. Vì rối loạn chức năng ty thể có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp, việc bổ sung các hợp chất tự nhiên này có thể có lợi.
 • Coleus forskohlii . Một chế phẩm đặc biệt của Coleus forskohlii đã được chứng minh là làm giảm IOP và có thể hữu ích cho các vấn đề về tuyến giáp, một yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp.
 • Khoáng chất thiết yếu . Một số khoáng chất có liên quan đến sức khỏe của mắt và bệnh tăng nhãn áp, bao gồm magiê , crom , selen và kẽm .
 • Các can thiệp tự nhiên khác có thể có lợi cho sức khỏe của mắt bao gồm melatonin , rutin , bạch quả và chiết xuất cà phê xanh .

Xem thêm bài viết tại đây.

Đang xem: CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG BỆNH TĂNG NHÃN ÁP

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng