Chuyên mục sức khoẻ

Empagliflozin làm giảm tỷ lệ chuyển hóa glucose trong cơ tim cho bệnh nhân tiểu đường týp 2

Empagliflozin làm giảm tỷ lệ chuyển hóa glucose trong cơ tim cho bệnh nhân tiểu đường týp 2

Điều trị bằng empagliflozin cũng cho thấy cải thiện hình dạng tim, hiệu quả cung cấp năng lượng cho cơ tim và chức năng tim.

Điều trị bằng empagliflozin (Jardiance) ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ týp 2) không mắc bệnh mạch vành dẫn đến giảm đáng kể tốc độ chuyển hóa glucose ở cơ tim, theo một nghiên cứu được công bố gần đây.

Bằng chứng từ các thử nghiệm về kết quả tim mạch (CVOT) cho thấy rằng điều trị bằng thuốc ức chế đồng vận chuyển natri-glucose-2 (SGLT2i) làm giảm các biến cố tim mạch chính ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2 và bệnh mạch vành xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ nhập viện vì suy tim và tỷ lệ tử vong. Người ta cho rằng những tác dụng có lợi này ở những đối tượng bị suy tim có thể là kết quả của việc cải thiện năng lượng và hiệu quả hoạt động của tim.

Empagliflozin

Tuy nhiên, chưa có thử nghiệm đối đầu nào trước đây so sánh tác dụng của SGLT2i trên tỷ lệ chuyển hóa glucose cơ tim ở bệnh nhân mắc bệnh ĐTĐ týp 2, theo các tác giả của nghiên cứu hiện tại.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định xem điều trị bằng empagliflozin có thể ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa glucose của cơ tim hay không, như được đánh giá bằng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ 18F-fluorodeoxyglucose-positron động tim (18F-FDG-PET) kết hợp với kẹp euglycaemic-hyperinsulinaemic so với glimepiride ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2.

Để nghiên cứu sâu hơn về cơ chế bảo vệ tim của SGLT2i, họ đã thực hiện một nghiên cứu so sánh ngẫu nhiên trong 26 tuần để xác định ảnh hưởng của empagliflozin 10 mg so với glimepiride 2 mg mỗi ngày trên tốc độ chuyển hóa glucose của cơ tim được đánh giá bằng động lực của tim. 18F-FDG-PET kết hợp với kẹp euglycaemic-tăng insulin ở 23 bệnh nhân ĐTĐ týp 2.

Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Khoa học Y tế và Phẫu thuật của Đại học Magna Graecia của Catanzaro, Ý. Các bệnh nhân đủ điều kiện được chọn ngẫu nhiên theo tỷ lệ 1: 1 để được sử dụng empagliflozin 10 mg hoặc glimepiride 2 mg mỗi ngày trong 26 tuần. Sau 26 tuần đầu tiên, bệnh nhân chuyển sang điều trị ngược lại thêm 26 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã đo hình dạng của tim và hiệu quả cung cấp năng lượng của cơ tim, cũng như chức năng tâm thu và tâm trương bằng siêu âm tim giữa các nhóm.

Kết quả chỉ ra rằng, so với glimepiride, điều trị bằng empagliflozin làm giảm nhiều hơn tốc độ chuyển hóa glucose trong cơ tim từ lúc ban đầu đến 26 tuần. Điều trị bằng empagliflozin làm giảm tỷ lệ chuyển hóa glucose của cơ tim xuống 45,1%, trong khi điều trị bằng glimepiride làm tăng tỷ lệ chuyển hóa glucose của cơ tim lên 33,9%.

Điều trị bằng Empagliflozin được phát hiện làm tăng khả năng thải glucose toàn cơ thể do insulin kích thích lên 58%. Glimepiride đã được quan sát để giảm thải glucose toàn cơ thể do insulin kích thích.

Nhìn chung, các phát hiện cung cấp bằng chứng cho thấy điều trị bằng empagliflozin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 không có bệnh mạch vành dẫn đến giảm đáng kể tốc độ chuyển hóa glucose cơ tim do insulin kích thích, theo các tác giả nghiên cứu. Điều trị bằng empagliflozin thường cải thiện hình dạng tim, hiệu quả cung cấp năng lượng cho cơ tim và chức năng tim.

Nguồn: pharmacytimes

Xem thêm thông tin tại đây.

 

Đang xem: Empagliflozin làm giảm tỷ lệ chuyển hóa glucose trong cơ tim cho bệnh nhân tiểu đường týp 2

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng