Chuyên mục sức khoẻ

EPA (ECOSAPENTAENOIC AXIT) LÀ GÌ?

EPA (ECOSAPENTAENOIC AXIT) LÀ GÌ?

EPA (ECOSAPENTAENOIC AXIT)

EPA LÀ GÌ?

EPA là viết tắt của axit eicosapentaenoic, một axit béo omega-3 hay còn được gọi là “chất có tính lọc máu”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng chính của EPA là giúp sản xuất prostaglandin trong máu. Loại prostaglandin này ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerides có trong máu. Thêm nữa, EPA còn có thể làm giảm độ sánh của máu.

EPA làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, EPA rất có ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

Một hội đồng của FDA đã xác nhận sản phẩm chiết xuất từ ​​dầu cá có chứa axit béo omega-3 EPA

Được đánh giá khoa học bởi: Tiến sĩ Gary Gonzalez, MD, vào tháng 12 năm 2020. Do Stephanie Stephens viết.

Các bác sĩ trong hội đồng này khuyến nghị EPA này được sử dụng cùng với statin hạ cholesterol để giảm triglycerid và các nguy cơ tim mạch khác.

Ban hội thẩm dựa trên khuyến nghị của mình về một thử nghiệm lâm sàng sử dụng sản phẩm chiết xuất từ ​​dầu cá này đã chứng minh kết quả cải thiện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Tầm quan trọng của axit béo omega-3 trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa đã được công nhận từ lâu.

Dầu cá chứa cả EPA và DHA omega-3. Các axit béo này chống lại bệnh tim mạch bằng cách giảm chất béo trung tính và chứng viêm, cùng với việc cải thiện độ nhạy insulin.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng dùng cả EPA và DHA đều mang lại lợi ích sức khỏe toàn thân mạnh mẽ.

Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy bổ sung EPA + DHA có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ đau tim gây tử vong.

epa

Sức khỏe não bộ

Trong cuộc sống sau này, dầu cá giúp duy trì chức năng nhận thức.

Một lý do là omega-3 làm tăng mức độ của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não. Lượng protein này thấp hơn có liên quan đến suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer và các tình trạng não liên quan đến tuổi tác khác.

Các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân suy giảm nhận thức tập trung vào DHA đã cho thấy rằng mọi người có những cải thiện đáng kể.

Ví dụ, một nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ để nhận dầu cá chủ yếu là DHA (1,3 gam DHA) hoặc giả dược. Sau 12 tháng, nhóm DHA đã có những cải thiện đáng kể về trí nhớ.

Trong một nghiên cứu khác, những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ nhận được hầu hết DHA hoặc chủ yếu là EPA. Cả hai nhóm đều cải thiện được chứng trầm cảm, nhưng chỉ những người được bổ sung DHA mới cải thiện được trí nhớ và khả năng nói lưu loát.

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

  • EPA và DHA: Một sự kết hợp quan trọng
  • Một hội đồng của FDA gần đây đã xác nhận việc sử dụng rộng rãi hơn sản phẩm điều trị các vấn đề về tim có nguồn gốc từ axit béo omega-3 EPA.
  • EPA cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng dầu cá có chứa sự kết hợp cân bằng giữa EPA và DHA đã cho kết quả tương đương với chi phí thấp hơn.
  • DHA cũng đã cho thấy những khả năng độc đáo để bảo vệ não, chống lại các dạng ung thư và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh.
  • Dùng dầu cá hàng ngày với ít nhất hai gam EPA và DHA kết hợp là lý tưởng để mang lại lợi ích sức khỏe tối ưu.

Bệnh tim mạch

Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch là một lợi ích đã được ghi nhận rõ ràng của việc bổ sung omega-3.

Dầu cá có chứa cả axit béo EPA và DHA đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức chất béo trung tính và cải thiện độ nhạy insulin.

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung EPA + DHA có liên quan đến việc giảm nguy cơ:

  • Nhồi máu cơ tim gây tử vong ( 35% )
  • Nhồi máu cơ tim ( 13% )
  • Biến cố bệnh mạch vành ( 10% )
  • Tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành ( 9% )

Bảo vệ tim mạch tốt hơn khi tăng liều lượng omega-3. Tăng lượng EPA và DHA lên 1.000 mg mỗi ngày có thể làm giảm 5,8 % nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

epa

Đang chiến đấu với bệnh ung thư

Một số nghiên cứu ở người và động vật đã chỉ ra rằng lượng omega-3 có khả năng bảo vệ chống lại ung thư và thậm chí cải thiện phản ứng với điều trị ung thư.

Một nghiên cứu tổng quan đã tìm thấy bằng chứng cho thấy DHA đặc biệt giúp ngăn ngừa sự phát triển và tiến triển của ung thư vú.

Nó hoạt động bằng cách giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú và giảm các yếu tố góp phần gây ra nguy cơ ung thư vú như béo phì, viêm và rối loạn chuyển hóa.

Một đánh giá khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều dầu cá làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Một lần nữa, DHA đặc biệt được phát hiện có khả năng tấn công trực tiếp các tế bào ung thư tuyến tụy, gây chết tế bào, ức chế các tín hiệu bất thường liên quan đến sự tiến triển của ung thư và giảm sự phát triển của các mạch máu khối u mới.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

DHA là một thành phần cấu trúc của võng mạc và rất cần thiết cho sự phát triển thích hợp của mắt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ở người lớn, nó cũng xuất hiện để hỗ trợ thị lực mạnh mẽ.

Chỉ sau 90 ngày dùng chất bổ sung có chứa chủ yếu là DHA cộng với một lượng nhỏ EPA, những người được điều chỉnh thị lực đã cải thiện thị lực (độ sắc nét của thị lực) so với nhóm dùng giả dược.

Mua sản phẩm có chứa EPA tại đây.

Đang xem: EPA (ECOSAPENTAENOIC AXIT) LÀ GÌ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng