Chuyên mục sức khoẻ

Hiệu quả của Omega 3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiệu quả của Omega 3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

1. Giới thiệu về hiệu quả của omega 3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

Axit béo omega-3 là axit béo không bão hòa được cho là có vai trò đối với sức khỏe và bệnh tật. Chúng được gọi là axit béo thiết yếu, vì chúng không thể được tổng hợp ở động vật có vú. Axit béo omega-3 có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa thứ phát bệnh mạch vành và đột quỵ, đồng thời rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh và võng mạc ở người. Axit béo omega-3 được cho là có đặc tính điều hòa miễn dịch vì chúng hoạt động như tiền chất của chất trung gian lipid gây viêm có thể hạn chế hoặc điều chỉnh phản ứng viêm. 

Hiệu quả của Omega 3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

Axit béo omega-3 dường như ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng viêm khớp thực thể. Chúng có thể có tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể có tác dụng điều chỉnh hoạt động của bệnh, cụ thể là về số lượng các khớp bị sưng và mềm. Có vẻ như axit béo omega-3 có thể điều chỉnh hoạt động của bệnh ở bệnh viêm khớp dạng thấp.

2. Cơ chế hoạt động của Omega 3

Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm. Eicosanoids được tổng hợp từ axit béo omega-6 và omega-3. Axit arachidonic và axit eicosapentaenoic cạnh tranh với các enzym cyclo-oxygenase và lipoxygenase để chuyển đổi thành eicosanoid. 

Những chất có nguồn gốc từ axit arachidonic là chất chống viêm và tăng kết hợp, trong khi những chất có nguồn gốc từ axit béo omega-3 có khả năng chống viêm và ức chế kết tập tiểu cầu. Các tác dụng có lợi của axit béo omega-3 được thể hiện qua trung gian của chính chúng cũng như các chất chuyển hóa của chúng, cụ thể là các chất phân giải, protectin và maresin. 

Các chất chuyển hóa omega-3 được nghiên cứu nhiều nhất là Resin, được phân thành hai nhóm. Chất phân giải loại D là sản phẩm của axit docosahexaenoic và chất phân giải loại E là sản phẩm của axit eicosapentaenoic. Các chất chuyển hóa này của axit béo omega-3 cạnh tranh với các chất chuyển hóa của omega-6 để thúc đẩy quá trình phân giải chu trình viêm. Chúng được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và điều chỉnh khả năng tự miễn dịch. 

Cơ chế chống viêm của Omega 3

Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh sự bài tiết cytokine tiền viêm. Trong một nghiên cứu liên quan đến việc tiêu thụ dầu cá của bệnh nhân RA, mức độ interleukin-1β (IL-1β) trong huyết tương giảm sau khi tiêu thụ dầu cá. 

Trong một nghiên cứu lâm sàng ở những người tình nguyện khỏe mạnh, việc bổ sung dầu cá làm giảm yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-α), IL-1β và interleukin-6 (IL-6) bởi các tế bào bạch cầu đơn nhân được kích thích bằng nội độc tố. 

Trong các nghiên cứu với việc bổ sung dầu cá, người ta đã quan sát thấy rằng axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic làm giảm quần thể tế bào T CD4 sản sinh ra interferon-γ (IFN-γ) và interleukin-17 (IL-17). Các nghiên cứu trên tế bào nuôi cấy đã chỉ ra rằng axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic ức chế sản xuất các cytokine tiền viêm nổi tiếng, cụ thể là TNF-α, IL-1β và IL-6. 

Trong các nghiên cứu khác, axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic ức chế sự tăng sinh của tế bào T ở người trong quá trình nuôi cấy và sản xuất IL-2. Các axit béo omega-3 trong chế độ ăn đã được chứng minh là có thể điều chỉnh sự mất cân bằng về tỷ lệ Th1 và Th2 trong bệnh RA và bệnh viêm não tự miễn thực nghiệm. Có vẻ như sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào T có thể được điều chỉnh bởi axit béo omega-3. 

Trong các nghiên cứu in vitro, sự biểu hiện của phức hợp tương hợp mô chính (MHC) II và sự biểu hiện của kháng nguyên qua MHC II có thể giảm sau khi tiếp xúc với axit béo omega-3. Những kết quả in vitro này đã được xác nhận trên chuột và người. Dữ liệu đề cập ở trên cho thấy axit béo omega 3 có thể làm giảm các cytokine gây viêm, điều chỉnh sự biệt hóa của tế bào T và giảm sự trình bày kháng nguyên thông qua MHC II, do đó điều chỉnh phản ứng tự miễn dịch viêm.

3. Nghiên cứu lâm sàng

Trong một nghiên cứu ban đầu được xuất bản trên Lancet năm 1985, Kremer et al. đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc điều chỉnh chế độ ăn uống ở bệnh nhân RA. Trong một nghiên cứu đối chứng mù đôi kéo dài 12 tuần, tiến cứu, 17 bệnh nhân nhận được chế độ ăn thực nghiệm giàu chất béo không bão hòa đa và ít chất béo bão hòa, với lượng bổ sung hàng ngày là 1,8 g axit eicosapentaenoic, trong khi 20 bệnh nhân nhận được chế độ ăn đối chứng với ít chất không bão hòa đa : tỷ lệ chất béo bão hòa và chất bổ sung giả dược. Nhóm thí nghiệm ở tuần thứ 12 có mức độ cứng khớp buổi sáng và số lượng khớp mềm thấp hơn. Trong thời gian theo dõi và 1-2 tháng sau khi ngừng chế độ ăn, nhóm thí nghiệm đã xấu đi đáng kể. Trong một nghiên cứu tiếp theo, Kremer et al. đã nghiên cứu ảnh hưởng của axit béo omega-3 đối với bệnh nhân RA. 

 

Trong một nghiên cứu mù đôi, tiền cứu, ngẫu nhiên, kéo dài 24 tuần với 49 bệnh nhân bị RA, họ đã nghiên cứu tác dụng của dầu cá liều cao (thực phẩm chức năng với 54 mg / kg axit eicosapentaenoic và 36 mg / kg axit docosahexaenoic), liều thấp dầu cá (27 mg / kg axit eicosapentaenoic và 18 mg / kg axit docosahexaenoic) và dầu ô liu trên bệnh. Họ đã quan sát thấy sự giảm đáng kể số lượng khớp bị mềm và sưng ở cả hai nhóm được bổ sung dầu cá omega-3, hiệu quả được quan sát thấy sớm hơn ở nhóm dùng liều cao. Sản xuất cytokine của các tế bào miễn dịch cũng giảm. Cụ thể, sản xuất leukotriene B4 của bạch cầu trung tính và sản xuất interleukin-1 của đại thực bào giảm đáng kể sau khi bổ sung dầu cá. 

 

Trong một thử nghiệm mù đôi, có đối chứng, tiền cứu được thực hiện ở Iran với 61 bệnh nhân RA, axit béo omega-3 được sử dụng cho bệnh nhân cùng với phương pháp điều trị tiêu chuẩn của họ. Các bệnh nhân đã được đánh giá và sự cải thiện đáng kể được ghi nhận trong đánh giá toàn cầu của bệnh nhân, và trong đánh giá của bác sĩ về bệnh tật ở những người dùng omega-3. Tỷ lệ bệnh nhân cải thiện và những người có thể giảm dùng thuốc giảm đau đồng thời cao hơn đáng kể khi tiêu thụ omega-3, trong khi không quan sát thấy sự thay đổi cân nặng. 

 

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng, mù đôi được thực hiện ở Áo với 23 bệnh nhân bị RA hoạt động, các bệnh nhân được truyền nhũ tương dầu cá trong 14 ngày, sau đó điều trị bằng đường uống với viên nang dầu cá. Số lượng khớp bị sưng thấp hơn đáng kể ở nhóm dùng axit béo omega-3 sau 1 và 2 tuần truyền dịch. Số lượng khớp mềm cũng có xu hướng thấp hơn ở nhóm axit béo omega-3 sau 1 và 2 tuần truyền. Cả số lượng khớp sưng và mềm đều thấp hơn đáng kể ở nhóm dùng axit béo omega-3 khi điều trị bằng đường uống so với nhóm dùng giả dược. 

 

Trong một nghiên cứu tần suất thực phẩm được thực hiện ở Na Uy với 78 bệnh nhân RA, Beyer et al. nhận thấy rằng lượng hải sản ăn vào theo khuyến nghị dinh dưỡng có liên quan đến kết quả bệnh tốt hơn. 

4. Kết luận

Axit béo omega-3 là axit béo không bão hòa đa nối đôi có tác động đến sức khỏe và bệnh tật. Chúng hoạt động như tiền chất của chất trung gian lipid gây viêm và có thể làm giảm và điều chỉnh phản ứng viêm tự miễn dịch. Chúng đã được chứng minh là cải thiện hoặc ngăn ngừa viêm khớp thực nghiệm và có thể làm giảm hoạt động của bệnh ở bệnh viêm khớp dạng thấp.

5. Norsk Omega 3 - Quốc Bảo Na Uy

Hiểu về tầm quan trọng của Omega 3 chúng tôi luôn tâm đắc trong việc nhập khẩu các sản phẩm Omega 3 chất lượng cao, đem lại sức khỏe tốt cho người sử dụng.

NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NORSK OMEGA-3 CHUYÊN BIỆT

Norsk Omega 3 – Quốc bảo Na Uy, số 1 Châu Âu 

- Loại dưỡng chất chuyên sâu 180 năm kinh nghiệm 

- HƠN 100 BÀI NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG CHỨNG MINH HIỆU QUẢ

- Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng và vượt qua các thông số kĩ thuật của:

  • The EU and US Pharmacopoeias
  • The Codex Alimentarius standard
  • The GOED Monograph
  • IFOS 5-star rating standards

Nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát rất nghiêm ngặt, đạt chất lượng cao vì do Epax cung cấp. Epax là công ty hàng đầu thế giới về các nguyên liệu chất lượng cao từ biển với bề dày lịch sử và kinh nghiệm 180 năm. Kể từ năm 1838, Epax đã bắt đầu sản xuất dầu gan cá như một bước chuyển đổi lĩnh vực nguyên liệu biển. Ngày nay, Epax cam kết cung cấp omega 3 và các sản phẩm omega 3 đạt chất lượng và độ tinh khiết chưa từng có. Epax luôn luôn khám phá, cải tiến các nguyên liệu từ biển để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất với thị trường hiện tại. 

Công Ty TNHH Dược Phẩm Việt Lê (Viet Le Pharma) là công ty phân phối độc quyền các sản phẩm NORSK OMEGA-3.

Để đặt các sản phẩm NORSK OMEGA-3, mời khách hàng tìm kiếm cửa hàng gần nhất tại đây

  • Địa chỉ: 38/15 Nguyễn Giản Thanh, P15, Quận 10, TP.HCM 
  • Điện thoại: 0947.006.138 
  • Email:marketing.vietlepharma@gmail.com

Đang xem: Hiệu quả của Omega 3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng