Chuyên mục sức khoẻ

Ngủ trưa thường xuyên có thể là nguy cơ cao bệnh đột quỵ, cao huyết áp

Ngủ trưa thường xuyên có thể là nguy cơ cao bệnh đột quỵ, cao huyết áp

Ngủ trưa thường xuyên có thể là nguy cơ cao bệnh đột quỵ, cao huyết áp

  • Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện ngủ trưa thường xuyên có thể là dấu hiệu của nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.
  • Các phát hiện cho thấy rằng những người thỉnh thoảng hoặc thường xuyên ngủ trưa có nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ so với những người không bao giờ ngủ trưa.
  • Mặc dù bản thân ngủ trưa không phải là vấn đề, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, ngủ trưa thường xuyên có thể là một yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ.

Ngủ trưa thường xuyên có thể là nguy cơ cao bệnh đột quỵ, cao huyết áp

Nghiên cứu được công bố trên Hypertension , một tạp chí do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện, là nghiên cứu đầu tiên xem xét việc ngủ trưa thường xuyên có liên quan đến huyết áp cao và đột quỵ hay không bằng cách sử dụng cả hai phân tích quan sát của những người tham gia trong một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp phương pháp này với CDC, nơi các nhà khoa học sử dụng các dấu hiệu di truyền để kiểm tra xem một yếu tố nguy cơ có thể gây ra một căn bệnh cụ thể hay không.

Các nghiên cứu trước đó đã đưa ra những kết luận trái ngược nhau. Ví dụ, nghiên cứu năm 2017 này cho thấy ngủ trưa vào ban ngày có thể liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp cao hơn, trong khi nghiên cứu năm 2019 nhận thấy ngủ trưa ban ngày có thể chống lại bệnh tăng huyết áp.

Một nghiên cứu quan sát lớn

Đối với phân tích quan sát, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh. Nghiên cứu đó đã ghi lại dữ liệu di truyền và sức khỏe từ hơn 500.000 người tham gia trong độ tuổi 40-69 sống ở Vương quốc Anh trong giai đoạn 2006-2010.

Những người tham gia đã bị tăng huyết áp hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu đã bị loại khỏi kết quả. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã xem xét 358.451 người tham gia để nghiên cứu mối liên hệ giữa tần suất ngủ trưa và các báo cáo lần đầu về đột quỵ hoặc huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành các nhóm theo tần suất ngủ trưa của các loại: thường xuyên, thỉnh thoảng và không bao giờ / hiếm khi.

Trong số đó: 50,507 người bị tăng huyết áp, và 4,333 người bị đột quỵ với thời gian theo dõi trung bình là 11,16 năm.

Ngủ trưa như một tín hiệu của những rủi ro tiềm ẩn

Với phân tích quan sát tiềm năng, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia ngủ trưa vào ban ngày thường xuyên hơn có nhiều khả năng là nam giới, lớn tuổi, không phải người châu Âu, ít học hơn, thu nhập thấp hơn, có chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ eo-hông cao hơn và Towsend deprivation index (thước đo mức độ thiếu thốn vật chất). Những người ngủ trưa thường xuyên này cũng cho biết sức khỏe tổng thể tồi tệ hơn, và cũng có nhiều khả năng ngủ trong thời gian dài hơn và gặp các vấn đề về giấc ngủ như ngáy ngủ.

Sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố nguy cơ, họ phát hiện ra những người thỉnh thoảng ngủ trưa làm tăng nguy cơ tăng huyết áp lên 7%, nguy cơ đột quỵ lên 12% và nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ (loại đột quỵ phổ biến nhất do cục máu đông ngăn cản máu và oxy từ một khu vực của não) bằng 9% so với những người không bao giờ ngủ trưa. Nghiên cứu cho thấy những người thường ngủ trưa tăng 12% nguy cơ tăng huyết áp, 24% nguy cơ đột quỵ và 20% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với những người không bao giờ ngủ trưa.

Những người tham gia nghiên cứu dưới 60 tuổi, thường ngủ trưa, có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tăng 20% ​​so với những người cùng tuổi không bao giờ ngủ trưa. Đối với những người tham gia trên 60 tuổi, những người tham gia thường ngủ trưa có nguy cơ phát triển cao huyết áp tăng 10% so với những người cùng tuổi không bao giờ ngủ trưa.

Phương pháp ngẫu nhiên Mendel chỉ ra rằng ngủ trưa thường xuyên có thể là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn để phát triển bệnh tăng huyết áp cơ bản. Các nhà nghiên cứu đã không phát hiện ra mối quan hệ giữa tần suất ngủ trưa vào ban ngày và đột quỵ với sự ngẫu nhiên Mendel.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy với sự ngẫu nhiên Mendelian rằng nếu một người tham gia thay đổi xu hướng ngủ trưa của họ theo một loại (từ người không bao giờ ngủ trưa thành người thỉnh thoảng ngủ trưa hoặc từ người thỉnh thoảng ngủ trưa thành người thường ngủ trưa) thì nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp của họ sẽ tăng lên 40%.

Vậy nên ngủ trưa hay không ngủ trưa

Các chuyên gia tin rằng có được giấc ngủ chất lượng là một thành phần quan trọng của sức khỏe tốt. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã thêm thời lượng ngủ vào 8 thước đo cần thiết cho sức khỏe tim và não tối ưu.

Trong khi nghiên cứu này cho thấy ngủ trưa vào ban ngày có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ huyết áp cao và tăng huyết áp, một số nghiên cứu khác,  từ năm 2021 cho thấy giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể cải thiện hiệu suất nhận thức. Tiến sĩ Wang cho biết “Ngủ trưa có tốt cho sức khỏe hay không là điều còn nhiều tranh cãi."

Cơ quan nghiên cứu về giấc ngủ trưa gợi ý cho Tiến sĩ Wang rằng đối với những người trung niên, một giấc ngủ ngắn hàng ngày từ 15 đến 30 phút "có thể là tốt nhất và không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch."

Tiến sĩ Yu-Ming Ni, một bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch và Tim mạch MemorialCare tại Trung tâm Y tế Orange Coast ở Fountain Valley, California cho rằng những giấc ngủ ngắn có thể không phải là vấn đề. Đó là một người cảm thấy việc ngủ trưa trong ngày có thể không ngủ đủ hoặc ngủ chất lượng.

“Nếu bạn là một trong những người đó… bạn nên tự hỏi bản thân, 'Tại sao tôi lại cảm thấy cần phải ngủ trưa muộn hơn trong ngày? Có điều gì tôi có thể làm đối với giấc ngủ để tôi có năng lượng tốt hơn sau này để không phải chợp mắt không? '”Tiến sĩ Ni giải thích. “Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi đó, tôi nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bạn hiểu được liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hay không”.

Tiến sĩ Ni khuyến cáo rằng những người nghĩ rằng họ có thể bị ngưng thở khi ngủ hãy nói chuyện với bác sĩ của họ. Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng phổ biến khi hơi thở của một người ngừng lại và bắt đầu nhiều lần khi họ ngủ. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và khó tập trung trong ngày. Bác sĩ Ni cũng nhắc nhở bệnh nhân của mình cảnh giác về việc tắt màn hình vài giờ trước khi đi ngủ.

Tiến sĩ Ni nói rằng : “Tôi nghĩ đây là một vấn đề rất lớn trong thời đại chúng ta hiện nay . “Chúng ta thực sự có các hormone bị ảnh hưởng bởi lượng ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy và lượng ánh sáng mà mắt chúng ta không nhìn thấy và những hormon đó khiến chúng ta… ngủ hay không ngủ. Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm… từ TV, từ màn hình máy tính, hoặc từ điện thoại thông minh của bạn, nó sẽ đánh lừa bộ não [của bạn] nghĩ rằng chưa đến lúc đi ngủ”

Xem thêm bài viết tại đây

Đang xem: Ngủ trưa thường xuyên có thể là nguy cơ cao bệnh đột quỵ, cao huyết áp

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng