Chuyên mục sức khoẻ

Nhịn ăn gián đoạn mang lại những lợi ích và nguy cơ gì?

Nhịn ăn gián đoạn mang lại những lợi ích và nguy cơ gì?

Nhịn ăn gián đoạn mang lại những lợi ích và nguy cơ gì?

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting - IF) là một chiến lược ăn kiêng giảm cân ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, ngoài việc giảm cân, chế độ ăn uống này còn có những lợi ích đầy hứa hẹn có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính do lối sống. 

1. Lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

1.1. Cải thiện mức cholesterol.

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi thuận lợi trong mức cholesterol ở những người áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn - IF. Thực hiện IF có thể giảm cholesterol toàn phần, triglyceride, cholesterol LDL hoặc cholesterol xấu, và tăng cholesterol HDL hoặc cholesterol tốt. Mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính tăng cao là những yếu tố rủi ro liên quan tới các bệnh tim mạch.

1.2. Kiểm soát lượng đường trong máu.

Phương pháp IF có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giảm đề kháng insulin và tăng độ nhạy insulin. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp IF cho tác dụng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và lượng hemoglobin glycated - HbA1c. Trên thực tế, nghiên cứu thử nghiệm ở nam giới trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nhịn ăn gián đoạn như một phương pháp điều trị có thể làm giảm nhu cầu điều trị bằng insulin.

1.3. Giảm cân.

Thay đổi trọng lượng cơ thể là một trong những tác động được nghiên cứu nhiều nhất của việc nhịn ăn không liên tục. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm cân từ 3-7% trọng lượng cơ thể trong trung bình 8 tuần có thể đạt được thông qua việc thực hiện IF. 

Nhịn ăn gián đoạn

 

Nhịn ăn 14:10 - thời lượng ăn là 10 giờ và nhịn ăn hàng ngày là 14 giờ có thể tác động lên các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa, bao gồm giảm vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể và mỡ nội tạng. Do đó, IF có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (một tập hợp các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2).

1.4. Một số lợi ích khác.

Một nghiên cứu ở 2.650 phụ nữ trưởng thành chỉ ra rằng giảm lượng calo tiêu thụ vào buổi tối và nhịn ăn trong thời gian dài hơn vào ban đêm, có thể làm giảm tình trạng viêm và nguy cơ ung thư vú và các tình trạng viêm nhiễm khác.

Nghiên cứu khác ở 26.092 nam giới trưởng thành trong khoảng thời gian 16 năm cho rằng việc giảm bớt thói quen ăn khuya thông qua việc thực hiện nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số lợi ích về sức khỏe khác bao gồm tăng tuổi thọ và các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson của  phương pháp IF mang lại hiện nay đang được nghiên cứu.

2. Nhược điểm của nhịn ăn gián đoạn.

Mặc dù phương pháp IF có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có một số nhược điểm cần lưu ý. IF có thể an toàn cho sức khỏe tim mạch và trao đổi chất nhưng tuy nhiên nó có thể gây ra các tác dụng phụ ở một số người, chẳng hạn như:

  • Làm tăng cảm giác đói.
  • Khiến tâm trạng tồi tệ, dễ khó chịu, nổi nóng, cáu kỉnh.
  • Tăng cảm giác  thèm ăn.
  • Người thực hiện phương pháp này có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.
  • Có thể dẫn đến tình trạng ăn uống mất kiểm soát trong thời gian được ăn.

Nhịn ăn gián đoạn là hình thức phổ biến và sử dụng các nguyên tắc dinh dưỡng theo thời gian để kéo dài thời gian nhịn ăn ban đêm và có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Phương pháp này có thể cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân, giảm viêm, tăng tuổi thọ và hỗ trợ các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về IF đều dựa trên các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trên người rất thưa thớt và thường có chất lượng thấp. Chế độ ăn kiêng thay thế mang lại kết quả tương tự như IF bao gồm hạn chế calo và chế độ ăn Địa Trung Hải.

Xem thêm  các bài viết khác tại đây.

Đang xem: Nhịn ăn gián đoạn mang lại những lợi ích và nguy cơ gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng