Chuyên mục sức khoẻ

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 2 khiến lượng đường trong máu của một người trở nên quá cao. Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của tình trạng mãn tính này có thể giúp người bệnh được điều trị sớm hơn, giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng phổ biến. Một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy 30,3 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Báo cáo cũng ước tính rằng 84,1 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ khác bị tiền tiểu đường.

Những người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng các bác sĩ chưa coi họ là mắc bệnh tiểu đường. Theo CDC, những người bị tiền tiểu đường thường phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 5 năm nếu họ không được điều trị.

Sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 có thể từ từ và các triệu chứng có thể nhẹ trong giai đoạn đầu. Kết quả là, nhiều người có thể không nhận ra rằng họ có tình trạng này. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 và tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm.

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu

Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi máu. Điều này có thể dẫn đến một người cần đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Tăng khát

Việc đi tiểu thường xuyên là cần thiết để loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu có thể khiến cơ thể mất thêm nước. Theo thời gian, điều này có thể gây ra tình trạng mất nước và dẫn đến một người cảm thấy khát hơn bình thường.

Luôn cảm thấy đói

Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn.

Hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, được cơ thể sử dụng làm nhiên liệu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, không có đủ lượng glucose này di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.

Kết quả là, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường cảm thấy đói liên tục, bất kể họ đã ăn gần đây.

Cảm thấy rất mệt mỏi

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của một người và khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do không đủ đường di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.

Nhìn mờ

Lượng đường dư thừa trong máu có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Nhìn mờ này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Nếu một người mắc bệnh tiểu đường không được điều trị, tổn thương các mạch máu này có thể trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Chậm lành vết cắt và vết thương

Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, làm suy giảm lưu thông máu. Do đó, ngay cả những vết cắt và vết thương nhỏ cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Vết thương chậm lành cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và làm tổn thương các dây thần kinh của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều này có thể dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân.

Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh , và nó có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu một người không được điều trị bệnh tiểu đường của họ.

Những mảng da sẫm màu

Các mảng da sẫm màu hình thành trên các nếp gấp ở cổ, nách hoặc bẹn cũng có thể là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Những mảng này có thể cảm thấy rất mềm và mượt.

Tình trạng da này được gọi là acanthosis nigricans.

Ngứa và nhiễm trùng nấm men

Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu cung cấp thức ăn cho nấm men, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng nấm men có xu hướng xảy ra trên những vùng da ẩm ướt, chẳng hạn như miệng, vùng sinh dục và nách.

Các khu vực bị ảnh hưởng thường ngứa, nhưng một người cũng có thể bị bỏng, đỏ và đau.

Tầm quan trọng của chẩn đoán sớm

Nhận biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm hơn. Điều trị thích hợp, thay đổi lối sống và kiểm soát lượng đường trong máu có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu không điều trị, lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng, bao gồm:

  • Bệnh tim
  • Đột quỵ
  • Tổn thương thần kinh, hoặc bệnh thần kinh
  • Vấn đề về chân
  • Bệnh thận, có thể dẫn đến một người cần lọc máu
  • Bệnh về mắt hoặc mất thị lực
  • Vấn đề tình dục ở cả nam và nữ

Bệnh tiểu đường không được điều trị cũng có thể dẫn đến hội chứng tăng đường huyết hyperosmolar (HHNS), làm tăng lượng đường trong máu một cách nghiêm trọng và dai dẳng. Bệnh tật hoặc nhiễm trùng thường sẽ kích hoạt HHNS, có thể phải nhập viện. Biến chứng đột ngột này có xu hướng ảnh hưởng đến những người lớn tuổi.

Giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát là rất quan trọng để ngăn ngừa một số biến chứng này. Lượng đường trong máu không được kiểm soát càng lâu thì nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác càng cao.

Tham khảo thêm bài viết CÁC BIỆN PHÁP TỰ NHIÊN GIÚP KIỂM SOÁT CÁC TRIỆU CHỨNG TIỀN MÃN KINH để biết thêm thông tin

 

 

Đang xem: Những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng