Chuyên mục sức khoẻ

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT CHIA LÀ GÌ?

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT CHIA LÀ GÌ?

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hạt Chia có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo Omega-3, sắt, canxi và chất chống oxy hóa. Chúng có hương vị nhẹ nhàng, bổ dưỡng và có thể là một bổ sung tốt cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Một số nghiên cứu cho thấy hạt Chia có thể giúp cải thiện tỷ lệ cholesterol “tốt” và “xấu” trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận điều này.

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT CHIA LÀ GÌ?

 

Lợi ích của hạt chia

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt Chia có những lợi ích sức khỏe sau:

Nhiều chất xơ

Một chế độ ăn uống với đầy đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, nhưng nhiều người Mỹ không ăn đủ.

Hạt Chia có thể giúp mọi người đáp ứng các yêu cầu về chất xơ trong chế độ ăn uống. Một khẩu phần 28 gam (g), hoặc 2 1/2 muỗng canh (muỗng canh), cung cấp chỉ dưới 10g của chất xơ. Khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 25–30g, vì vậy một khẩu phần hạt Chia có thể đáp ứng 30% điều này.

Có thể giúp giảm cân

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, chất xơ có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể làm cho thực phẩm giàu chất xơ hữu ích cho những người đang cố gắng đạt được cân nặng vừa phải.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chứng minh cho tuyên bố rằng hạt Chia nói riêng có thể thúc đẩy giảm cân. Một đánh giá cũ hơn năm 2011 kết luận rằng có ít dữ liệu để đề xuất điều này, nhưng một nghiên cứu năm 2014 26 người cho thấy hạt Chia không cải thiện việc giảm cân so với giả dược.

Cần có nhiều nghiên cứu mạnh mẽ hơn để xác định xem hạt Chia có đặc biệt hữu ích để đạt được cân nặng vừa phải hay không.

Có thể giúp tăng cholesterol HDL

Một đánh giá năm 2021 về 10 thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng hạt Chia làm tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) và giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). HDL cholesterol còn được gọi là cholesterol “tốt”, trong khi LDL được gọi là cholesterol “xấu”.

Các tác giả kết luận rằng hạt chia có tác dụng bảo vệ sự cân bằng của lipid trong máu và tác động trung tính hoặc có lợi đối với các dấu hiệu khác của sức khỏe tim mạch.

Những phát hiện này có thể có nghĩa là hạt Chia có thể là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của những người muốn giảm cholesterol LDL hoặc tăng cholesterol HDL. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không có thực phẩm đơn lẻ nào có thể điều trị cholesterol cao.

Có thể làm giảm đột biến lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2017 bao gồm 15 người tham gia đã phát hiện ra rằng so với hạt lanh, hạt chia làm chậm tốc độ cơ thể giải phóng glucose, giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn carbohydrate.

Điều này có thể hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh cụ thể hạt Chia có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh này.

Chứa nhiều Omega-3 và Omega-6

Hạt chia chứa 6,72g axit béo không bão hòa đa (PUFA) trên mỗi khẩu phần ăn. Điều này bao gồm Omega-3 và Omega-6.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về cách PUFA ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng một đánh giá năm 2020 trên 86 thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng lượng Omega-3 cao hơn có thể làm giảm nguy cơ đau tim và các yếu tố nguy cơ liên quan. Điều này có thể có nghĩa là hạt Chia là một bổ sung tốt cho một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng bằng chứng chỉ có chất lượng thấp đến trung bình. Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng tiêu thụ hạt Chia nói riêng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia, một khẩu phần 28g (1 ounce) hoặc 1/2 muỗng canh hạt Chia chứa:

 • 131 calo (kcal)
 • 8,4g chất béo
 • 13,07g carbohydrate
 • 11,2g chất xơ
 • 5,6g protein
 • 0g đường

Hạt Chia cũng chứa:

 • Canxi
 • Kẽm
 • Sắt
 • Magiê
 • Phosphorous

Chúng cũng có một lượng nhỏ nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như folate, vitamin A và đồng.

Tổng kết

Hạt Chia rất bổ dưỡng và có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Chúng chứa nhiều chất xơ và PUFA, rất quan trọng cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt Chia có thể giúp giảm chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL. Nghiên cứu thêm về điều này là cần thiết để xác nhận các tác động.

Mọi người có thể thêm hạt Chia chưa nấu chín vào nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua, sinh tố và ngũ cốc. Cũng có thể dùng hạt Chia thay thế trứng trong làm bánh. Mọi người có thể tìm thấy nhiều công thức nấu ăn kết hợp hạt Chia trên mạng.

Tham khảo thêm bài viết 12 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO BỘ để biết thêm thông tin.

 

Đang xem: NHỮNG LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT CHIA LÀ GÌ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng