Chuyên mục sức khoẻ

Phụ nữ chịu ảnh hưởng hậu Covid-19 nhiều hơn nam giới - Sự thật và lý do là gì?

Phụ nữ chịu ảnh hưởng hậu Covid-19 nhiều hơn nam giới - Sự thật và lý do là gì?

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng ở thời kỳ hậu Covid-19 có sự khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ. Trong khi phụ nữ có nhiều khả năng phải đối mặt với các vấn đề về giấc ngủ, lo lắng, kinh nguyệt thất thường, nhiễm nấm và rụng tóc, thì nam giới thường bị khó thở  hậu COVID-19.

hậu covid 19

Các nghiên cứu chỉ ra hậu Covid-19 ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới

Theo tờ Hundustan Times, dù trong giai đoạn đầu nhiễm virus SARS-CoV-2, cả đàn ông và phụ nữ đều có các triệu chứng tương tự nhau. Nhưng đến thời kỳ hậu COVID-19, nữ giới thường phải đối mặt với các di chứng nghiêm trọng và cần nhiều thời gian để phục hồi hơn nam giới.

 
Tiến sĩ Charu Dutt Arora, bác sĩ tư vấn và Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Châu Á ở thành phố Faridabad (Ấn Độ) cho biết một số nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha vào năm 2021 đã chỉ ra rằng phụ nữ trên 45 tuổi dễ phát triển các triệu chứng hậu COVID-19 hơn so với nam giới. Hơn nữa, các triệu chứng ở phụ nữ cũng rất khác biệt, như rối loạn giấc ngủ, tức ngực, lo lắng, đau đầu, mệt mỏi, huyết áp thấp và rụng tóc. Trong khi đó, nam giới thường chỉ bị khó thở sau khi khỏi bệnh.

hậu covid 19

Tiến sĩ Honey Savla, Chuyên gia tư vấn Nội khoa tại Bệnh viện Wockhardt, Mumbai, chỉ ra rằng một số phụ nữ thường cảm thấy kiệt sức trong một thời gian sau khi mắc COVID-19. Nhiều người có lượng đường trong máu rất cao. Một số bệnh nhân còn phàn nàn về tình trạng dễ mệt mỏi và khó thở kéo dài. Chuyên gia này cũng cho biết một số trường hợp còn bị nhiễm nấm sinh dục hậu COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh thứ 2 ở Ấn Độ.

 
Tiến sĩ Arora giải thích rằng nguyên nhân của các triệu chứng này là do phụ nữ có nồng độ chất miễn dịch Interleukin-6 (IL-6) cao hơn trong thời kỳ hậu COVID-19. Các chuyên gia đề xuất nhân viên y tế bắt buộc phải điều chỉnh phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng COVID kéo dài dài dựa trên giới tính của bệnh nhân.
 
Hội chứng COVID kéo dài, còn được gọi là di chứng sau nhiễm virus SARS-CoV-2, được ghi nhận ở giai đoạn bình phục của nhiều bệnh nhân sau khi mắc bệnh. Tuy nhiên,  điều trị cho người mắc hội chứng này đang gặp khó khăn khi những nghiên cứu, dữ liệu về nguyên nhân dẫn tới hội chứng và  chẩn đoán chính xác hội chứng ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế và chưa có sự đồng nhất.

hậu covid 19

Các triệu chứng Covid kéo dài phổ biến nhất ở nam và nữ

- Mệt mỏi

- Đau nhức cơ

- Huyết áp thấp

- Tức ngực

- Khó thở

- Đau đầu

- Mất ngủ

 
Nguồn: Baotintuc.vn
Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại đây

Đang xem: Phụ nữ chịu ảnh hưởng hậu Covid-19 nhiều hơn nam giới - Sự thật và lý do là gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng