Chuyên mục sức khoẻ

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Rối loạn giấc ngủ đang là vấn đề nhức nhối của nhiều người hiện nay, chứng rối loạn này gây ảnh hưởng xấu về mặt tinh thần, mất tập trung và giảm chất lượng cuộc sống. Ai đang gặp phải tình trạng đó thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

Vai trò của giấc ngủ 

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc. Khi ngủ sâu và đủ giấc, tinh thần và cơ thể của bạn sẽ nhanh chóng được hồi phục. Tuy nhiên, quá trình này sẽ khó xảy ra khi bạn rơi vào các trạng thái rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngáy và ngưng thở lúc ngủ, chứng ngủ rũ, hội chứng chân không yên, chuyển động chi có chu kỳ, mộng du, nghiến răng khi ngủ… Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, rối loạn giấc ngủ còn gây ra nguy hiểm, dễ dẫn đến các chấn thương, thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

Nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị hiệu quả các dạng rối loạn giấc ngủ, khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã đưa vào hoạt động phòng Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ tại cơ sở 1 – 215 Hồng Bàng, P.11, Q,5, TPHCM.

Phòng được trang bị các trang thiết bị y khoa hiện đại, đặc biệt là máy Đa ký giấc ngủ.

Đa ký giấc ngủ là gì?

Đa ký giấc ngủ là thuật ngữ y khoa của một phương pháp đo đạc các hoạt động của cơ thể khi ngủ. Hiện nay, Đa ký giấc ngủ được xem là phương pháp hiện đại nhất giúp chẩn đoán nguyên nhân các dạng rối loạn giấc ngủ.

Đa ký giấc ngủ được xem như một quá trình ghi lại các hoạt động của cơ thể trong giấc ngủ qua đêm. Vì phải theo dõi các hoạt động khi ngủ nên khi thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ ngủ một đêm tại phòng Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ của bệnh viện. Phòng Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ được thiết kế tiện nghi, thân thiện giúp người bệnh có cảm giác thoải mái, dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Trong suốt thời gian này, các hoạt động khi ngủ của người bệnh sẽ được máy Đa ký giấc ngủ ghi nhận và truyền đến máy tính gồm:

Điện não (điện cực đặt trên da đầu).

Chuyển động mắt (điện cực được đặt gần mắt).

Trương lực cơ cằm (điện cực đặt gần cằm).

Nhịp tim (điện cực đặt trên ngực).

Chuyển động chân (điện cực được đặt trên chân).

Luồng khí thở (bộ cảm biến được đặt gần mũi và miệng).

Cử động thở (hai vành đai đàn hồi đặt xung quanh ngực và bụng)

Độ bão hòa oxy (cảm biến nhỏ gắn vào ngón tay hoặc dái tai).

Camera ghi nhận toàn bộ hoạt động ngủ trong đêm.

Đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán, xác định các dạng khác nhau của rối loạn giấc ngủ. Từ kết quả hoạt động của cơ thể khi ngủ, bác sĩ sẽ nhận biết được người bệnh đang mắc dạng rối loạn giấc ngủ nào và sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp.

Đo đa ký giấc ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đa ký giấc ngủ là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn, tương tự như đo điện tim (điện tâm đồ). Thiết bị được thiết kế chuyên biệt để đo các hoạt động cơ thể khi ngủ nên nó sẽ giúp người bệnh thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ. Các điện cực được dán vào da đầu và một số nơi khác trên cơ thể người bệnh và không gây đau (như các điện cực đo điện tim, điện cơ …). Người bệnh sẽ được mang một bộ phát tín hiệu wifi không dây và truyền các tín hiệu thu được đến máy chủ nên không cản trở việc di chuyển của người bệnh. Sau khi đo đa ký giấc ngủ, các điện cực sẽ được lấy ra một cách nhẹ nhàng.

Những lưu ý khi đo đa ký giấc ngủ

Vào ngày đo đa ký giấc ngủ, để có giấc ngủ tốt, nên tránh ngủ trưa và dùng các thức ăn, thức uống gây khó ngủ như cà phê, trà, sô cô la…

Hoàn thành bảng câu hỏi do bệnh viện cung cấp. Đây là những câu hỏi dùng để đánh giá tình trạng rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ ngày, các biến chứng đang mắc.

Nếu người bệnh đang chữa một bệnh nào khác thì cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ, mang theo thuốc và toa thuốc để bác sĩ dễ dàng xử trí phòng khi trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Có thể mang theo gối, chăn để có cảm giác thoải mái như ở nhà.

Mặc trang phục gọn nhẹ, thoải mái để dễ ngủ.

Mang theo dụng cụ vệ sinh cá nhân và quần áo để thay vào sáng hôm sau.

Có thể mang theo sách, báo nếu có thói quen đọc trước khi đi ngủ.

Nếu có thói quen ăn tối, chỉ nên ăn nhẹ, hạn chế các thực phẩm giàu đạm và dầu mỡ.

Khi có chỉ định đo Đa ký giấc ngủ, người bệnh sẽ được tư vấn kỹ và cung cấp đầy đủ thông tin trước khi đo.

Nguồn: Tạp Chí Sống Khoẻ - Bệnh viện ĐH Y Dược Tp.HCM

Xem thêm chi tiết tại đây.

Đang xem: RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng