Chuyên mục sức khoẻ

Sống gần nơi ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến nguy cơ đau tim cao

Sống gần nơi ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến nguy cơ đau tim cao

Kết quả của một nghiên cứu sẽ được trình bày tại Phiên họp khoa học thường niên lần thứ 71 của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng những người sống ở những khu vực gần nơi có tiếng ồn cao từ ô tô, máy bay hoặc tàu hỏa có nhiều khả năng bị đau tim hơn những người sống ở những khu vực yên tĩnh hơn.

“Khi mọi người nói về ô nhiễm, họ thường nói về các hạt trong không khí hoặc nước,” tác giả chính của nghiên cứu Abel E. Moreyra, MD, giáo sư y khoa tại Khoa Tim mạch tại Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson, cho biết trong một bản tường trình. "Nhưng có những dạng ô nhiễm khác, và ô nhiễm tiếng ồn là một trong số này."

ĐAU TIM

Nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ đau tim của khoảng 16.000 cư dân New Jersey nhập viện vì đau tim vào năm 2018 bằng cách sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu MIDAS, một kho lưu trữ tất cả các trường hợp nhập viện tim mạch trong tiểu bang. Hơn nữa, các nhà điều tra đã tính toán tiếng ồn giao thông trung bình hàng ngày ở nhà bằng cách sử dụng dữ liệu từ Cục Thống kê Giao thông Vận tải của tiểu bang.

Các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: những người có mức độ tiếng ồn giao thông cao (trung bình 65 decibel hoặc cao hơn trong suốt cả ngày) và những người tiếp xúc với tiếng ồn thấp (trung bình hàng ngày dưới 50 decibel). Để nhìn vào khía cạnh đó, một cuộc trò chuyện hoặc tiếng cười lớn tương đương với 65 decibel.

Mức độ tiếng ồn là trung bình trong suốt cả ngày và Moreyra nói rằng nhiều người có thể đã trải qua những khoảng thời gian tương đối yên tĩnh bị gián đoạn bởi những tiếng nổ lớn hơn, chẳng hạn như máy bay, tàu hỏa hoặc xe tải đi qua.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 5% số ca nhập viện vì đau tim là do mức độ ồn cao trong tiểu bang. Ở những nơi tiếp xúc với tiếng ồn giao thông cao, tỷ lệ đau tim cao hơn 72%, với những khu vực này có 3336 cơn đau tim trên 100.000 người so với 1938 cơn đau tim trên 100.000 người ở những khu vực yên tĩnh hơn. Các nhà điều tra tính toán rằng tiếp xúc với tiếng ồn cao chiếm khoảng 1 trong 20 cơn đau tim trong tiểu bang, vì tỷ lệ đau tim tương đối ở các địa điểm khác nhau.

Theo các tác giả nghiên cứu, nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra bệnh tim và tiếng ồn ở Hoa Kỳ, nhưng những phát hiện này ủng hộ kết quả của một số nghiên cứu trước đây về chủ đề này được thực hiện ở châu Âu.

Moreyra nói: “Là bác sĩ tim mạch, chúng tôi thường nghĩ về nhiều yếu tố nguy cơ truyền thống, chẳng hạn như hút thuốc, tăng huyết áp hoặc tiểu đường. “Nghiên cứu này và những nghiên cứu khác cho thấy có lẽ chúng ta nên bắt đầu suy nghĩ về ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn là các yếu tố nguy cơ bổ sung cho bệnh tim mạch.”

Moreyra cho biết, tiếng ồn có thể gây căng thẳng mãn tính, đau khổ về cảm xúc và rối loạn giấc ngủ, có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch.

Căng thẳng mãn tính có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố liên quan đến những thay đổi trong mạch máu và phản ứng viêm có liên quan đến bệnh tim.

Hơn nữa, việc sống gần cơ sở hạ tầng giao thông có thể dẫn đến việc tiếp xúc nhiều hơn với khói xe và các dạng ô nhiễm không khí dạng hạt khác.

ĐAU TIM

Norsk HJERTE với thành phần omega 3 tự nhiên từ cá hồi Nauy – nguồn nguyên liệu đảm bảo bởi Epax với 180 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nguyên liệu biển và đại dương. Vì thế cung cấp hàm lượng EPA, DHA tinh khiết, hỗ trợ cơ thể và sức khỏe tim mạch:

  • Hỗ trợ giảm Cholesterol toàn phần, giảm LDL-c và triglyceride
  • Giảm nguy cơ và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ.
  • Hỗ trợ giảm các nguy cơ gây tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch do mỡ máu tăng cao.

Xem thêm thông tin tại đây.

Đang xem: Sống gần nơi ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến nguy cơ đau tim cao

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng