Chuyên mục sức khoẻ

SỮA MẸ VÀ CÁCH CẢI THIỆN CHỨNG MẤT SỮA, ÍT SỮA SAU SINH

SỮA MẸ VÀ CÁCH CẢI THIỆN CHỨNG MẤT SỮA, ÍT SỮA SAU SINH

Sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất của tạo hóa, cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do mà tổ chức  Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Bởi nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà còn tốt cho cả người mẹ.

5 LỢI ÍCH CHO BÉ KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

1. Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho bé

Sữa mẹ chứa tất cả các thành phần dưỡng chất như đạm, bột đường, vitamin & khoáng chất và các yếu tố vi lượng giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt. Với hàm lượng đạt chuẩn, sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé ở từng độ tuổi trong suốt quá trình phát triển. những giọt sữa mẹ trong 4 - 5 ngày đầu sau khi sinh được gọi là sữa non, có thành phần khác hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành.

2. Phù hợp với dạ dày còn non nớt của bé và giúp bé dễ dàng tiêu hóa

Sữa mẹ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa. Trong khí đó, sữa bò chứa nhiều hơn thành phần đạm casein sẽ làm bé khó tiêu hóa hơn.. 

3. Giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé

Khi cho bé bú, mẹ đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của mình thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

4. Giúp   bé   hạn   chế   nguy cơ bệnh tật

Sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

5. Giúp bé phát triển về nhận thức

Sữa mẹ chứa nhiều acid béo không no chuỗi dài, là thành phần chính giúp xây dựng não bộ và mắt của bé, tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

sữa mẹ

 

5 LỢI ÍCH CHO MẸ KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

1. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ đốt cháy calo và giảm cân sau khi sinh. 

Nguyên nhân là do cơ thể mẹ cần thêm năng lượng cần thiết để sản xuất sữa mẹ (lên đến 500 Kcal mỗi ngày).

2. Giúp mẹ kéo dài khoảng cách có con lần kế tiếp

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích hormone có thể trợ giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi sinh, giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước trước khi mang thai bằng cách kích thích sự bài tiết hormone tự nhiên gọi là oxytocin.

3. Giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư vú và buồng trứng. 

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất hormone bảo vệ, giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nếu mẹ kéo dài thời gian cho bé bú sữa. Nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp ngăn chặn loãng xương – một bệnh lý xương khớp hay gặp sau thời kỳ mãn kinh.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và con. 

Khoảnh khắc cho bé bú mẹ là thời khắc thiêng liêng giúp bạn và bé gần nhau hơn, làm tăng thêm tình cảm giữa mẹ và con.

5. Ngoài ra, cho con bú mẹ giúp tiết kiệm tiền đáng kể cho gia đình bạn so với chi phí khi mua sữa công thức cho bé. 

sữa mẹ

NHỮNG THỰC PHẨM, BÀI THUỐC GIÚP CẢI THIỆN CHỨNG MẤT SỮA, ÍT SỮA SAU SINH

1. Trứng vịt, vừng

Vừng rang vàng, trộn với một ít muối tán thành bột. trứng vịt luộc chín, ăn với vừng. tác dụng tăng cường khí huyết, tăng thêm sữa.

2. Cải cúc, đậu nành, giò heo

- Nguyên liệu: cải cúc 30 g, đậu nành 60 g, giò heo 1 cái

- Cách làm: đem các nguyên liệu rửa sạch rồi cho nước vừa đủ, ninh nhừ ăn. mỗi ngày ăn 1 lần hoặc cách ngày ăn 1 lần. Điều trị liên tục 3 - 5 lần sẽ có kết quả.

3. Vừng đen với giò heo 

- Nguyên liệu: vừng đen 250 g, giò heo 1 cái.

- Cách làm: vừng đen rang chín, tán mịn, mỗi lần ăn 10 - 15 g. chân giò đem hầm thành canh, ngày ăn 2 - 3 lần cùng với vừng đen. Dùng cho phụ nữ sau khi sinh bị ít sữa.

3. Cháo đậu đỏ, gạo tẻ 

- Nguyên liệu: Đậu đỏ 50 g, gạo tẻ 100 g.

- Cách làm: cho đậu vào ninh nhừ, cho gạo vào nấu thành cháo, có thể cho vào ít đường đỏ. mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. tác dụng hạ hỏa, thông máu, lợi tiểu, tiêu sưng phù, bổ huyết, thông sữa.

4. Đu đủ, gừng, giấm 

- Nguyên liệu: Đu đủ 500 g, gừng 30 g, giấm 500 ml.

- Cách làm: cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi đất hầm kỹ, chia ra ăn hết trong ngày. tác dụng tăng cường khí huyết, bổ máu, tăng thêm sữa.

5. Đẳng sâm, đương quy, giò heo

- Nguyên liệu: Đẳng sâm, đương quy, hoàng kỳ mỗi thứ 30 g, thông thảo 9 g, giò heo 2 cái, tôm nõn 30 g.

- Cách làm: cho toàn bộ đẳng sâm, đương quy, hoàng kỳ, thông thảo vào túi vải. Đem túi vải, giò heo, tôm nõn đun với nước vừa đủ, vặn nhỏ lửa cho đến khi thịt heo chín nhừ thì vớt túi thuốc ra, ăn thịt, uống nước, có thể cho vào một ít muối ăn. món ăn này có tác dụng tăng cường khí huyết, thông sữa.

Nguồn: BS CKI Huỳnh Liên Đoàn - Tạp chí sống khỏe - BV ĐH Y Dược Tp.HCM
 

Xem thêm bài viết về sức khỏe tại đây.  

Đang xem: SỮA MẸ VÀ CÁCH CẢI THIỆN CHỨNG MẤT SỮA, ÍT SỮA SAU SINH

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng