Chuyên mục sức khoẻ

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

Khi cơ thể có sức đề kháng tốt thì nguy cơ mắc bệnh thấp. Khi sức khỏe tốt thì việc tập trung học và kết quả học tập cũng tốt hơn.

Cách đơn giản để tăng cường sức đề kháng là chế độ dinh dưỡng và thể dục hợp lý. Tuy nhiên, với các em học sinh đang tập trung ôn luyện, có thể sử dụng một số chất tăng cường miễn dịch.

1.Bổ sung vitamin giúp tăng cường sức đề kháng

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ cải thiện não bộ. Ngoài ra, vitamin C còn có chức năng chống lại dị ứng, làm tăng chức năng miễn dịch...

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C: cam, quýt, ổi, kiwi, rau xanh… nên được bổ sung hàng ngày để tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn cho các sĩ tử.

Vitamin D: Là một chất rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin D khiến các tế bào miễn dịch không thể phản ứng một cách thích hợp. Điều này làm cơ thể dễ nhiễm trùng hơn. Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến hệ miễn dịch yếu, tăng nguy cơ nhiễm virus.

Vitamin D được chứng minh có liên hệ với bệnh cúm. Vào mùa đông, do ánh sáng mặt trời ít dẫn đến việc thiếu vitamin D tổng hợp tự nhiên. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc bệnh cúm trong mùa này.

Nguồn cung cấp vitamin D là trứng, nấm, sữa, gan cá...

Vitamin A: Vai trò của vitamin A với đáp ứng miễn dịch được thể hiện ở tính toàn vẹn của các biểu mô. Đặc biệt là biểu mô đường hô hấp và tiêu hóa. Khi các tế bào biểu mô đường hô hấp bị tổn thương làm cho các virus, vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể. Thiếu vitamin A các biểu mô quá sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết... Do đó khả năng ngăn cản sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn giảm đi. Da và niêm mạc khô dẫn đến dễ nhiễm khuẩn, nhiễm virus.

Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm: Trứng, gan, các loại quả màu đỏ, vàng; các loại rau xanh đậm như rau ngót, rau đay, mồng tơi...

Vitamin E: Là chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vitamin E rất cần để điều chỉnh và duy trì chức năng hệ miễn dịch. Vitamin E có thể làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn.

Vitamin E có trong giá đỗ, quả bơ, các loại rau màu xanh đậm...

Vitamin nhóm B: Như vitamin B9, B12 có tác dụng làm chậm sự suy giảm tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

2. Các khoáng chất cần thiết

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

Kẽm: Giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, rất cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào.

Kẽm có nhiều trong thịt gà, ngao, hàu, nấm, đậu đỗ...

Selen (selenium): Đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của bạch cầu.

Thiếu hụt selen gây ra ức chế chức năng miễn dịch, ngược lại nếu bổ sung selen sẽ tăng cường phục hồi khả năng miễn dịch. Thiếu selen còn ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng.

Nguồn cung cấp selen: trứng, thịt gà, thịt bò, tỏi...

- Sắt, magie: Có tác dụng cải thiện trí nhớ, khi được bổ sung đầy đủ sẽ có tác dụng tốt đối với tình trạng thần kinh, làm giảm tình trạng đau đầu, đau nửa đầu. Các thực phẩm giàu sắt, magie như: thịt đỏ, gan, cá…

3. Chất béo

Để tăng cường khả năng hoạt động của trí não, một chất béo không thể thiếu đó là Omega - 3. Omega - 3 giúp tế bào não và hệ thần kinh khỏe mạnh, khi thiếu chất này có thể suy giảm khả năng tập trung, giảm khả năng học tập.

Các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu… giàu đạm, DHA, EPA nên được bổ sung mỗi tuần 2-3 lần. Nếu muốn bổ sung dạng thực phẩm chức năng, nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn loại phù hợp.

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

Xem thêm bài viết tại đây.

Nguồn: báo Sức Khỏe & Đời Sống.

Đang xem: TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO HỌC SINH, SINH VIÊN MÙA THI CỬ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng