Chuyên mục sức khoẻ

TÁO TA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH BẤT NGỜ

TÁO TA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH BẤT NGỜ

Táo ta là một loại trái cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, danh pháp khoa học là Ziziphus mauritiana, thuộc họ Rhamnaceae. Ziziphus mauritiana là một loại cây có kích thước trung bình, là cây thường xanh nhưng rụng lá trong những tháng mùa khô.

Táo ta bắt nguồn từ Nam Á, Trung Á, Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm bổ dưỡng và làm thuốc từ lâu nhưng hiện nay đã được trồng trên khắp thế giới.

TÁO TA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

1. Giá trị dinh dưỡng của cây táo ta

Quả táo ta chín có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B, vitamin A và canxi dồi dào.

Dinh dưỡng trong 100g táo ta được trình bày trong bảng phía dưới.

Chất dinh dưỡngLượng
Năng lượng5.92 kcal 
Chất béo toàn phần0.07 g 
Chất xơ0.60 g  
Carbohydrat toàn phần17.00 g 
Protein0.80 g
Chất lỏng81.6-83 g 
Canxi25.6 mg 
Phospho26.8 mg 
Sắt0.76-1.8 mg 
Caroten0.021 mg
Thiamin0.02-0.024 mg 
Riboflavin0.02-0.038mg 
Niacin0.7-0.873mg 
Acid citric0.2-1.1 mg 
Vitamin C65.8-76 mg 
Flo0.1-0.2 mg 
Pectin2,2 - 3,4% khối lượng khô

2. Công dụng chữa bệnh của táo ta:

2.1. Lợi ích đối với da:

Ziziphus mauritiana có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp chống lão hóa, làm sáng và giữ ẩm cho da, ngăn ngừa nếp nhăn và sạm da.

TÁO TA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

2.2. Lợi ích đối với vết thương:

Từ lâu ở Ấn Độ, táo ta đã được sử dụng để điều trị vết cắt da, vết thương và vết bỏng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất cồn của cây giúp vết thương co lại, tăng độ bền kéo và đẩy nhanh quá trình đóng vết thương, hữu ích trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

2.3. Lợi ích đối với tiêu hóa:

Theo truyền thống, táo ta được sử dụng để kích thích tiêu hóa. Nước sắc của vỏ cây được sử dụng để điều trị tiêu chảy. Đặc tính đang được thử nghiệm trên động vât.

2.4. Lợi ích của quả Ber đối với bệnh ung thư:

Chất chiết xuất từ ​​cồn của rễ, vỏ và hạt của Ziziphus mauritiana đã cho thấy hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu nuôi cấy tế bào. Chúng ngăn chặn sự phân chia tế bào và kích hoạt quá trình chết theo chu trình của các tế bào ung thư.
Ngoài hoạt động chống ung thư, nó cũng có tác dụng chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát ung thư. 

2.5. Lợi ích đối với tim:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ táo ta làm giảm mức cholesterol trong máu nhờ đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch.

2.6. Lợi ích đối với não bộ:

Lợi ích của quả Ber đối với chứng lo âu và mất ngủ:
Axit betulinic có trong vỏ của cây Ziziphus mauritania và rất hữu ích trong việc giảm lo lắng, giảm nồng độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. Nngoài ra, nó tương tác với thụ thể giống như thuốc benzodiazepine trong não. Qua đó có thể giúp giải tỏa lo lắng. Từ lâu, táo ta đã được sử dụng để làm dịu trong cảm giác lo âu và mất ngủ.

2.7. Lợi ích đối với trí nhớ:

Táo ta có hoạt tính chống oxy hóa do sự hiện diện của các hợp chất phenolic trong đó, hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ trong các tình trạng như bệnh Alzheimer. Theo y học cổ truyền, táo ta cũng đã được sử dụng để điều trị chứng đau đầu nhưng không có đủ bằng chứng khoa học.

2.8. Lợi ích đối với hệ miễn dịch:

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng táo ta kích thích hệ thống miễn dịch và có tiềm năng như một tác nhân điều trị bệnh miễn dịch. 

2.9. Lợi ích đối với xương:

Táo ta giúp cải thiện sức khỏe của xương, cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, giúp răng và xương chắc khỏe.

2.10. Lợi ích để giảm cân:

Quả Ziziphus mauritiana rất giàu chất xơ, có hàm lượng carbohydrate và chất béo thấp. Trong nhiều năm, nó đã được đưa vào nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân. Nó cũng có hoạt động chống béo phì được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trên động vật.

TÁO TA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

2.11. Lợi ích đối với bệnh tiểu đường:

Táo ta có tác dụng chống bệnh tiểu đường nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó. Các chất chiết xuất từ ​​quả, hạt và lá cho thấy đặc tính hạ đường huyết (tác dụng hạ đường huyết) trong các nghiên cứu trên động vật.

2.12. Lợi ích đối với máu:

Trong tài liệu Ayurvedic và Unani, táo ta có tác dụng thanh lọc máu. 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng táo ta có đặc tính chống viêm nên rất hữu ích trong việc điều trị nhiều bệnh viêm mãn tính như tiểu đường, sốt, rối loạn thần kinh, bệnh tim mạch, v.v. 

3. Cách sử dụng Táo ta

Quả có thể được ăn sống hoặc làm thành bột... Lá có thể được nấu chín và ăn, hạt cũng có thể ăn được. Nước sắc của rễ, vỏ, lá và hạt cũng được sử dụng.

4. Tác dụng phụ:

Táo ta an toàn với lượng được khuyến nghị. Các tác dụng phụ phổ biến nhất như sau.

Buồn ngủ
Hạ đường huyết (khi cho bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc trị tiểu đường) 
Hầu hết các tác dụng phụ được ghi nhận và nghiên cứu là của Ziziphus jujuba - táo tàu, các nghiên cứu khác cần được thực hiện trên Ziziphus mauritiana.

5. Những lưu ý cần:

Mang thai & cho con bú
Theo y học cổ truyền, táo ta được sử dụng để điều trị đau bụng, buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Nếu sử dụng trong lượng khuyến cáo thì hoàn toàn an toàn cho thai kỳ, nhưng tiêu thụ quá nhiều sẽ có hại; do đó, nên hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa ​​trước khi bắt đầu sử dụng.

6. Tương tác với các loại thuốc khác:

- Thuốc trị đái tháo đường
Táo ta có tác dụng hạ đường huyết, do đó phải thận trọng trước khi cho bệnh nhân đái tháo đường đang dùng thuốc trị đái tháo đường.

- Thuốc an thần
Nên tránh dùng táo ta cho một người đang dùng thuốc an thần vì nó làm tăng tác dụng an thần. 

--------------------------------------------------------------------

Nguồn: Dr Rajeev Singh
Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Đang xem: TÁO TA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH BẤT NGỜ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng