Chuyên mục sức khoẻ

TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO TRONG NGÀY LỄ

TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO TRONG NGÀY LỄ

Chắc hẳn không ai trong chúng ta lại không biết được các ích lợi của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong những kỳ nghỉ lễ chúng ta thường có xu hướng ngưng hết tất cả các việc tập luyện với lý do “không có thời gian” và với suy nghĩ rằng “sau lễ, ta sẽ bắt đầu lại”. Các nghiên cứu cho thấy rằng: nếu ta ngưng việc tập luyện mà ta vẫn làm thường ngày thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu ngay chỉ sau một vài tuần. Do đó, cách làm đúng là nên duy trì việc tập luyện ở mức độ vừa phải trong những ngày nghỉ lễ thay vì ngưng lại hoàn toàn. Ngay cả khi bạn phải giảm thời gian mỗi buổi tập và giảm số lần tập trong một tuần, việc duy trì tập luyện vẫn mang lại rất nhiều ích lợi và giúp bạn quay trở lại với lịch tập luyện thường ngày dễ dàng hơn sau kỳ nghỉ lễ.

tập luyện

 

Theo các nhà khoa học, các kỳ nghỉ lễ tưởng chừng sẽ giúp ta được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái để tái tạo năng lượng sau một thời gian dài làm việc vất vả, mệt nhọc. Tuy nhiên, vấn đề lại không phải đơn giản như vậy. Các kỳ nghỉ lễ kéo dài có nguy cơ làm cho chúng ta bị tăng cân không kiểm soát được do ăn uống vô độ và bỏ tập luyện thể dục. Các công việc phát sinh trong kỳ nghỉ lễ, việc di chuyển nhiều, đi mua sắm, tiếp khách liên tục, thức khuya, uống rượu bia nhiều… sẽ đưa cơ thể vào tình trạng căng thẳng (stress), thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Chẳng hạn, các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy số người bị nhồi máu cơ tim tăng lên đáng kể trong các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Lúc này việc luyện tập thể dục thể thao sẽ bị bỏ bê để nhường chỗ cho các danh sách “những việc phải làm” ngày càng dài hơn. Hậu quả là sau kỳ nghỉ không ít người cảm thấy mệt mỏi, chán nản, mất hết năng lượng và không muốn quay trở lại với mọi công việc hàng ngày.

Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng mất thăng bằng này, giúp ta có được những kỳ nghỉ vui tươi, thoải mái, khỏe mạnh và khoa học? Trước hết, ta cần lập kế hoạch trước kỳ nghỉ về việc duy trì tập luyện trong những ngày lễ như thế nào? Đơn giản và khả thi nhất là thực hiện các bài tập tại nhà và không cần nhiều thiết bị như chạy tại chỗ, đạp xe tại chỗ, nhảy dây, tập thể dục… Mỗi ngày chỉ cần tập luyện 15 đến 30 phút cũng đủ để giúp ích rất nhiều so với không tập luyện gì. Thậm chí các hình thức đơn giản nhất của tập luyện như đi bộ, leo cầu thang bộ bất cứ khi nào có thể cũng mang lại nhiều ích lợi.

Để thực hiện được kế hoạch đã đề ra, ta  cần  phân  bổ thời gian hợp lý để có thể thực hiện được tất cả các công việc  dự kiến, trong đó không thể thiếu việc tập luyện.

Sau đây là những gợi ý về một số bài tập tuy đơn giản nhưng đã được chứng minh là rất hiệu quả vì chúng giúp huy động được sự tham gia của hầu hết các cơ bắp trong cơ thể và đặc biệt là bạn có thể thực hiện các bài tập này ở bất kỳ đâu mà không cần dùng thiết bị gì.

BÀI TẬP SỐ 1:

- Tên bài tập: Chống đẩy.

- Công dụng: làm mạnh cơ hai tay và thân trên.

- Cách thực hiện: bạn nằm sấp, hai lòng bàn tay đặt trên sàn nhà, khớp khuỷu duỗi thẳng, hai chân duỗi thẳng, các ngón chân tựa trên sàn, khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai, cố gắng giữ cho cổ và thân mình luôn thẳng. Từ từ gập khuỷu hạ thấp thân mình xuống sàn cho đến khi ngực gần chạm sàn và hít vào. Chú ý phải gồng cơ để chống lại trọng lực sao cho thân mình hạ xuống từ từ. Duỗi thẳng hai khuỷu đẩy thân mình lên trở về tư thế ban đầu và thở ra.

tập luyện

 

Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp.

BÀI TẬP SỐ 2:

- Tên bài tập: Đứng lên ngồi xuống.

- Công dụng: làm mạnh cơ hai chân và cơ mông.

- Cách thực hiện: bạn đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân đặt song song trên mặt sàn, từ từ ngồi xuống cho đến khi hai đùi song song với mặt sàn và hít vào. Chú ý phải luôn giữ cho lưng thẳng, thân mình không ngả về phía trước quá mức, phải gồng cơ để chống lại trọng lực sao cho thân mình hạ xuống từ từ. Duỗi thẳng hai gối, trở về tư thế ban đầu và thở ra. Để giữ được thăng bằng thì mắt nên nhìn thẳng vào một điểm cố định ở phía trước trong suốt quá trình thân mình di chuyển, có thể giơ thẳng hai tay ra trước hoặc đan chéo hai tay đặt sau gáy.

Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp

BÀI TẬP SỐ 3:

- Tên bài tập: Nằm gập bụng.

- Công dụng: làm mạnh cơ bụng.

- Cách thực hiện: bạn nằm ngửa, hai gối gập, hai bàn chân đặt song song trên mặt sàn. Hai bàn tay đan chéo vào nhau đặt sau đầu. Hít vào, cúi cổ và nâng thân mình khỏi mặt sàn, giữ vài giây sau đó từ từ hạ thân mình xuống trở về tư thế ban đầu và thở ra.

Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp.

BÀI TẬP SỐ 4:

- Tên bài tập: Tư thế rắn hổ mang.

- Công dụng: kéo dãn và làm mạnh cơ cổ và cơ lưng.

- Cách thực hiện: bạn nằm sấp trên sàn, hai lòng bàn tay đặt song song trên mặt sàn, khoảng cách hai tay rộng bằng vai, hai chân duỗi thẳng. Từ từ duỗi thẳng hai khuỷu nâng thân mình lên, ưỡn cổ và lưng ra sau tối đa (nếu bạn thấy khó thở thì bớt lại một chút). Giữ yên tư thế trong khoảng 1 phút hoặc lâu nhất có thể. Từ từ hạ thân mình xuống trở lại tư thế ban đầu.

Thực hiện 1-2 lần trong một buổi tập.

Chúc các bạn tập luyện tốt để có một kỳ nghỉ vui tươi, khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng để chuẩn bị bắt đầu một năm mới với những niềm vui và thành công mới.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Nguồn: ThS BS Nguyễn  Đức Thành - Tạp chí sống khỏe - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Đang xem: TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO TRONG NGÀY LỄ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng