Chuyên mục sức khoẻ

THOÁI HÓA CỘT SỐNG: Làm cách nào để phòng tránh?

THOÁI HÓA CỘT SỐNG: Làm cách nào để phòng tránh?

THOÁI HÓA CỘT SỐNG LÀ GÌ?

Thoái hóa cột sống là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp trong các giai đoạn của cuộc đời, nhất là khi lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bạn trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, làm giảm khả năng vận động của người bệnh.

Tại Việt Nam, có tới 90% bệnh nhân trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp trong đó gần 32% là thoái hóa cột sống. Nhiều người bị đau cổ và lưng nhưng không phải lúc nào cũng chỉ đau tại chỗ. Đau có thể lan lên đầu, xuống cánh tay hoặc lan xuống hông, chân và bàn chân. Đau càng kéo dài sẽ càng gây thương tổn đến các cấu trúc của cột sống, khi đó có thể bạn cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu được điều trị vật lý trị liệu kịp thời và đúng cách, các triệu chứng được giải quyết sớm, 95% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ không cần phẫu thuật. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao tư thế lại quan trọng? Lý do đơn giản là khi người ta ở vào tuổi trung niên trở lên, cột sống và các khớp xương đã bị thoái hóa, hệ thống các gân cơ dây chằng quanh cột sống và các khớp đã bị suy yếu.  Những công việc đòi hỏi phải khom lưng cúi cổ trong thời gian dài sẽ làm giảm đường cong tự nhiên của cột sống, dẫn đến tổn thương gân cơ, dây chằng cũng như mặt khớp cột sống cổ và lưng. Tư thế xấu lâu ngày sẽ gây ra sự mất linh hoạt của cột sống, mất sức mạnh của cơ và làm cho bạn gần như không thể duy trì tư thế tốt. Chính vì thế, việc duy trì tư thế đúng trong suốt các hoạt động hàng ngày là cần thiết. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau hoặc cứng, nên thay đổi tư thế thường xuyên. Đau là một tín hiệu giúp cảnh báo khi cơ thể của bạn hoạt động không đúng cách. Vì vậy cách tốt nhất để tránh đau là học cách lắng nghe cơ thể bạn.

Nhìn chung, tư thế xấu sẽ gây những tác động có hại lên cấu trúc của cột sống. Sự sai lệch tư thế này có thể gây ra sự đau đớn vùng lưng, cột sống cổ và những vùng liên quan. Tuy nhiên, một số yếu tố cũng góp phần vào sự khởi phát cơn đau mà chúng ta cũng cần phải quan tâm bao gồm tuổi tác, di truyền, nghề nghiệp chẳng hạn như những công việc phải ngồi lâu, ít vận động, khiêng vác nặng…

VAI TRÒ CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống tập trung vào các cấu trúc nâng đỡ cột sống và các thành phần quanh khớp bao gồm gân, cơ và dây chằng. Bằng việc áp dụng các phương pháp như chườm nóng, chườm lạnh, siêu âm, hồng ngoại, sóng ngắn điều trị và các dòng điện trị liệu…  sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng trong một vài ngày, thay vì phải chịu đựng trong nhiều tuần hoặc hàng tháng.

Bên cạnh đó, nhân viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn các nguyên tắc kéo dãn và các bài tập mạnh cơ để giúp người bệnh phục hồi sự mềm dẻo của cơ, độ di động khớp, các cử động của cột sống cổ và lưng.  Đồng thời còn giáo dục cho người bệnh tư thế đúng trong lao động cũng như sinh hoạt hằng ngày và hướng dẫn cách duy trì tư thế mới để có thể trở về hoạt động bình thường.  Không những thế, việc duy trì tư thế tốt và tích cực tập luyện các bài tập vật lý trị liệu còn giúp ngăn ngừa các lần tái phát.

THOÁI HÓA CỘT SỐNG

 

Tư thế tốt cũng cần được duy trì khi bạn nghỉ ngơi kể cả khi ngủ.  Dù nằm ngửa hay nằm nghiêng, bạn cần dùng 1 cái gối có độ cao hợp lý. Tránh nằm sấp nếu bạn bị đau cổ.

Đối với các anh, chị làm văn phòng, công việc tĩnh tại cŨng có thể gặp các chứng bệnh đau lưng mỏi cổ. Vì thế, việc giữ tư thế đúng trong khi làm việc là rất cần thiết. Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi tư thế, đứng dậy và đi lại trong phòng.

THOÁI HÓA CỘT SỐNG

 

Nguồn: https://www.bvdaihoc.com.vn/

Xem thêm thông tin tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đang xem: THOÁI HÓA CỘT SỐNG: Làm cách nào để phòng tránh?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng