Chuyên mục sức khoẻ

Vai trò vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống

Vai trò vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống

VAI TRÒ CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG

VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Vật lý trị liệu là ngành học chuyên khoa về kỹ thuật  y học, ứng dụng các phương pháp vật lý  không dùng thuốc tác động trực tiếp lên cơ  thể  người bệnh. Một số kỹ thuật vật lý trị liệu thường được dùng như nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, vận động trị liệu...

Vật lý trị liệu ngày càng có vai trò quan trọng và mang  tính  nhân  văn  hơn  cả.  Ngành  không  chỉ giúp cho người bệnh phục hồi sức khỏe sau tổn thương mà còn phục hồi chức năng cho  người khuyết tật và giúp họ hòa nhập cuộc  sống  cộng đồng.

THOÁI HÓA CỘT SỐNG LÀ GÌ?

Thoái hóa cột sống là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp trong các giai đoạn của cuộc đời, nhất là khi lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bạn trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, làm giảm khả năng vận động của người bệnh.

Tại Việt Nam, có tới 90% bệnh nhân trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp trong đó gần 32% là thoái hóa cột sống. Nhiều người bị đau cổ và lưng nhưng không phải lúc nào cũng chỉ đau tại chỗ. Đau có thể lan lên đầu, xuống  cánh  tay  hoặc  lan  xuống  hông, chân và bàn chân. Đau càng kéo dài sẽ càng gây thương tổn đến các cấu trúc của cột sống, khi đó có thể bạn cần phải phẫu thuật. Tuy  nhiên,  nếu được điều trị vật lý trị liệu kịp thời và đúng cách, các triệu chứng được giải quyết sớm, 95% bệnh  nhân thoát vị đĩa đệm sẽ không cần  phẫu  thuật. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao tư thế lại quan trọng? Lý do đơn giản là khi người ta ở vào tuổi trung  niên trở lên, cột sống và các khớp xương đã bị thoái  hóa, hệ thống các gân cơ dây chằng quanh cột sống và các khớp đã bị suy  yếu.  Những công việc đòi  hỏi phải khom lưng cúi cổ trong thời gian dài sẽ làm giảm đường cong tự nhiên của cột sống, dẫn đến tổn thương gân cơ, dây chằng cũng như mặt khớp cột  sống cổ và lưng. Tư thế xấu lâu ngày sẽ gây ra sự mất  linh hoạt của cột sống, mất sức mạnh của cơ và làm cho bạn gần như không thể duy trì tư thế tốt. Chính vì thế, việc duy trì tư thế đúng trong suốt các hoạt động hàng ngày là cần thiết. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau hoặc cứng, nên thay đổi thế thường xuyên. Đau  là một tín hiệu giúp cảnh báo khi cơ thể của bạn hoạt động không đúng cách. Vì vậy cách tốt nhất để tránh đau là học cách lắng nghe cơ thể bạn.

Nhìn chung, tư thế xấu sẽ gây những tác động có  hại lên cấu trúc của cột sống.  Sự sai lệch tư thế này có thể gây ra sự đau đớn vùng lưng, cột sống cổ và những vùng liên quan. Tuy nhiên, một số yếu tố cũng góp phần vào sự khởi phát cơn đau  mà chúng ta cũng cần phải quan tâm bao gồm  tuổi tác, di truyền, nghề nghiệp chẳng hạn như những công việc phải ngồi lâu, ít vận động, khiêng vác nặng…

VAI TRÒ CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống tập trung vào các cấu trúc nâng đỡ cột sống  và  các thành phần quanh khớp bao gồm gân, cơ và dây chằng. Bằng việc áp dụng các phương pháp như chườm nóng, chườm lạnh, siêu âm, hồng  ngoại, sóng ngắn điều trị và các dòng  điện  trị  liệu…  sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng trong một vài ngày, thay vì phải chịu đựng trong nhiều tuần hoặc hàng tháng.

Bên cạnh đó, nhân viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn các nguyên tắc kéo dãn và các bài tập mạnh cơ  để giúp người bệnh phục hồi sự mềm dẻo của cơ, độ di động khớp, các cử động của cột sống cổ và lưng. Đồng thời còn giáo dục cho người bệnh tư thế đúng trong lao động cũng như sinh hoạt hằng ngày và hướng dẫn cách duy trì tư thế mới để có thể trở về hoạt động bình thường. Không những thế, việc duy trì tư thế tốt và tích cực tập luyện các bài tập vật lý trị liệu còn giúp ngăn ngừa các lần tái phát.

Tư thế tốt cũng cần được duy trì khi bạn nghỉ ngơi kể cả khi  ngủ.  Dù  nằm  ngửa  hay  nằm  nghiêng, bạn cần dùng 1 cái gối có độ cao hợp lý.  Tránh nằm sấp nếu bạn bị đau cổ.

Đối với các anh, chị làm văn phòng, công việc tĩnh tại cũng có thể gặp các chứng bệnh đau lưng mỏi cổ. Vì thế, việc giữ tư thế đúng trong khi làm việc là rất cần thiết. Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi tư thế, đứng dậy và đi lại trong phòng.

Vai trò vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa cột sống

Và khi khiêng vật nặng cần chùng gối xuống để phân phối sức nặng lên hai đùi, giữ cho lưng luôn thẳng, như vậy sẽ làm giảm được lực tải lên cột sống thắt lưng, nhờ đó tránh được các bệnh lý giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống…

Thoái hóa cột sống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của người bệnh. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Để phòng ngừa thoái hóa, chúng ta cần phải thay đổi thói quen lao động, sinh hoạt hằng ngày để tránh gây căng thẳng lên cột sống và kết hợp điều trị vật lý trị liệu kịp thời nhằm giúp ngăn ngừa các biến chứng do thoái hóa cột sống gây ra.

Vai trò vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa cột sống

Để phòng giúp phòng ngừa và điều trị tận gốc các bệnh lý liên quan đến thoái hóa khớp, các chuyên gia trên thế giới khẳng định phải đồng thời tăng cường sụn khớp và cải tạo phần sụn khớp và xương dưới sụn. Bởi khi hai bộ phận này bị tổn thương sẽ gây nên tình trạng đau nhức, cứng khớp… làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dựa vào những công trình nghiên cứu xương khớp đến từ các chuyên gia hàng đầu, thương hiệu dược phẩm Pharmatech đến từ Na Uy đã cho ra đời dòng sản phẩm Omega 3 Norsk Ledd  gồm 2 chất béo EPA và DHA có tác dụng giúp giảm sưng khớp và đau kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.

Vai trò vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa cột sống

Xem thêm bài viết tại đây.

Nguồn: CN VLTL Nguyễn Thị Thanh Tâm - Tạp Chí Sống Khỏe - BV ĐH Y Dược Tp.HCM

Đang xem: Vai trò vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng