Chuyên mục sức khoẻ

VIÊM KHỚP VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI COVID 19

VIÊM KHỚP VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI COVID 19

Sự bùng phát của bệnh nhiễm trùng coronavirus mới COVID-19 nhanh chóng trở thành tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu. Càng về sau, người ta càng quan tâm nhiều đến các vấn đề liên quan đến hậu covid và việc điều trị COVID - 19 song song với điều trị các bệnh lý nền khác, trong đó có mối liên quan giữa COVID 19 và bệnh viêm khớp.

Bệnh xương khớp gia tăng do COVID-19

Cứ 3 người thì có hơn 2 người mắc COVID-19 mức độ nhẹ hoặc trung bình vẫn tiếp tục phát triển các triệu chứng COVID kéo dài - theo một nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Arizona. Trong đó, đau cơ, xương khớp là một trong những tình trạng phổ biến của người mắc COVID-19 và cả người đã khỏi COVID-19. Ở giai đoạn hậu COVID-19, người bệnh vẫn phải chịu những cơn đau dai dẳng. Các báo cáo, đăng trên Tạp chí Y khoa Nature Medicine chỉ ra rằng khoảng 27% số người bệnh gặp triệu chứng đau cơ, xương khớp sau khi khỏi COVID-19.

VIÊM KHỚP

Theo một nghiên cứu được đăng trên NCBI, đau khớp ở đầu gối, mắt cá chân, vai, cổ tay và hông đã được quan sát thấy ở 50% bệnh nhân 6 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-19. Tình trạng đau khớp không đặc hiệu vẫn tồn tại ở những bệnh nhân này từ 2 đến 4 năm sau lần nhiễm SARS-CoV-19 ban đầu.

Những di chứng xương khớp có thể gặp với một người bình thường khi mắc COVID-19 và khỏi bệnh, bao gồm:

  • Viêm khớp phản ứng: Một số bệnh nhân sau nhiễm COVID-19, vi khuẩn làm đau khớp, đau cột sống thắt lưng, đặc biệt là đau cổ gáy, đau khớp chi dưới thậm chí viêm khớp nặng. Tuy nhiên, với viêm khớp phản ứng, người bệnh có thể điều trị cắt đứt bệnh, không tái phát. Người bệnh có thể ổn định lâu dài.
  • Viêm khớp tự miễn: Trường hợp người bệnh có cơ địa đặc biệt, cơ địa nhạy cảm thì sau khi mắc COVID-19, các cơ địa phản ứng về đáp ứng miễn dịch trở nên bất thường hơn. Đây là yêu tố kích thích làm xuất hiện đau khớp miễn dịch như đau cột sống, viêm khớp dạng thấp. Những người trong nhóm này, bệnh kéo dài, mức độ càng ngày càng tăng.

Do vậy, khi gặp các vấn đề về xương khớp, bệnh nhân nên thăm khám kịp thời. Nếu là giai đoạn sớm của viêm khớp tự miễn sẽ được điều trị sớm, nguy cơ mắc các biến chứng khác sẽ giảm đi đáng kể. Chữa càng sớm, nguy cơ khớp bị phá hủy càng giảm.

 

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp hậu COVID-19 là do viêm nhiễm

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tổn thương kéo dài đối với nhiều cơ quan hoặc hệ thống, bao gồm phổi, tim, não, thận và hệ thống mạch máu, ở những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2

Theo đó, COVID-19 kích thích giải phóng cytokine, một loại hormone gây viêm nhiễm. Cytokine dẫn đến sự hình thành của một loại axit béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học của quá trình viêm, gọi là E2, kích hoạt tất cả các thụ thể đau trong cơ thể. Khi viêm diễn ra ở cơ và khớp lưng sẽ dẫn tới đau lưng.

Đau lưng có thể là một triệu chứng nhỏ, nhưng đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về vấn đề sức khỏe  lớn hơn nếu cơn đau kéo dài hơn vài ngày, dù có liên quan đến COVID-19 hay không.

VIÊM KHỚP

 

Viêm khớp có làm tăng nguy cơ nhiễm COVID hay không?

Mối quan hệ giữa viêm khớp và các bệnh truyền nhiễm rất phức tạp và có thể được hiểu theo hai hướng khác nhau. Khi bạn mắc một bệnh lý tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc viêm khớp vẩy nến, bất cứ tình trạng nào làm rối loạn hệ thống miễn dịch đều có thể gây nên các đợt bùng phát bệnh. Hơn nữa, những người mắc các bệnh lý tự miễn dễ bị nhiễm trùng hơn – có thể do sự điều hòa của hệ thống miễn dịch bị suy giảm, hoặc tác dụng của các loại thuốc ức chế phản ứng miễn dịch chẳng hạn như corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch sinh học.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arthitis & Rheumatology vào tháng 5 năm 2021 trên hàng nghìn bệnh nhân, báo cáo rằng nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn 25% và nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 ở những người bị viêm khớp dạng thấp cao hơn 35% so với những người không mắc bệnh. Các tác giả kết luận rằng những người bị viêm khớp dạng thấp nên được ưu tiên cho các chiến lược phòng ngừa và quản lý COVID-19.

Ngoài ra, các lo ngại khác đối với những bệnh nhân viêm khớp mắc COVID bao gồm nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và các biến chứng khác có thể do nhiễm virus ban đầu.

Thuốc trị viêm khớp dạng thấp có ảnh hưởng đến tình trạng COVID-19  không?

  • Nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD)

Những người bị viêm khớp dạng thấp đang dùng rituximab hoặc chất ức chế JAK (như tofacitinib hoặc upadacitinib) khi họ bị nhiễm COVID- 19 người có nhiều khả năng bị bệnh nặng cần nhập viện hơn những bệnh nhân dùng thuốc ức chế TNF (như infliximab, etanercept, adalimumab, hoặc golimumab), abatacept, hoặc thuốc ức chế interleukin-6 như tocilizumab.

Các chất ức chế Rituximab và JAK có thể làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus bằng cách làm giảm mức độ của các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào B. 

  • Corticosteroid và Methotrexate

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng prednisone và methotrexate cũng có thể ảnh hưởng xấu đến phản ứng của cơ thể chống lại COVID-19. 

Mối quan hệ ảnh hưởng giữa COVID – 19 và các bệnh lý nền khác như viêm khớp vẫn đang được nghiên cứu bởi các tổ chức và cơ quan chuyên môn khác.  Tuy vậy, rõ ràng khi viêm khớp đặt biệt là các bệnh lý tự miễn kiểm soát kém sẽ là mối đe dọa đối với người mắc bệnh COVID-19.

Xem thêm bài viết tại đây

Đang xem: VIÊM KHỚP VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI COVID 19

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng