Mediplantex

L-Ornithin - L- aspartat - Công dụng và cách dùng

L-Ornithin - L- aspartat - Công dụng và cách dùng

*  L-Ornithin - L- aspartat (Thuốc có hoạt chất LOLA): L-Ornithin - L- aspartat là dạng muối bền của 2 amino acid omithin và aspartic acid, được chỉ định trong các bệnh gan cấp và mạn tính, như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, kết hợp với tăng amoniac máu, đặc biệt là trong các biến chứng về thần kinh (bệnh não gan). L Ornithin L aspartat kích thích tổng hợp vòng ure và glutamin, đóng vai trò quan trọng trong cơ chế giải độc amoniac. Hiện vẫn còn nhiều quan điểm chưa thống nhất về tác dụng hạ amoniac máu của L Ornithin L aspartat. Tại Việt Nam, khoảng 100 thuốc có hoạt chất L Ornithin L aspartat đang được lưu hành trên thị trường với các chế phẩm ở dạng đường tiêm (dung dịch tiêm, dịch truyền, dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền) và đường uống (viên nang, viên nén, siro,...). Thuốc này cũng hay được sử dụng như là một thuốc “bổ gan” trong nhiều phác đồ điều trị. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một chất hỗ trợ có tác dụng giải độc cho gan và phải dùng đúng liều lượng để tránh bị những tai biến đáng tiếc do lạm dụng quá mức. 

Hiện nay, các loại thuốc được gắn mác “bổ” gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cải thiện chức năng gan có rất nhiều với hàng trăm loại tên thương mại khác nhau, chủ yếu “núp” dưới “vỏ” thực phẩm chức năng dùng cho các đối tượng hay sử dụng rượu bia, chức năng gan kém, dùng thuốc dài ngày hoặc rối loạn chức năng gan (mệt mỏi, chán ăn...).

Các thuốc này thường có thành phần là thảo dược. Một số thảo dược lợi thấp thanh nhiệt và nhuận gan giải độc của Đông y có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần lưu ý phần lớn các loại thuốc nhuận gan giải độc đều có tính bình hoặc hàn nên dễ phát sinh đầy bụng, đi ngoài lỏng, phân nát. Vì vậy, người tiêu dùng không nên quá tin tưởng vào các tác dụng “thần diệu” của các loại thuốc “bổ” gan này mà lạm dụng dẫn đến ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.

Tại các nhà thuốc có khá nhiều loại thuốc được người bán giới thiệu là thuốc “hỗ trợ điều trị gan”, “bảo vệ gan”. Ngoài một số thuốc có nguồn gốc dược liệu nhuận gan giải độc như actiso, diệp hạ châu, trân châu thảo... có tác dụng tốt để hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan và mát gan; thì cũng có khá nhiều thuốc có hoạt chất hóa học như L-ornithine-L-aspartatesilymarine, methionin, biphenyl dimethyl dicarboxylat (BDD) cần có chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của dược sĩ để được sử dụng hợp lý, an toàn và hiệu quả.

L-Ornithin - L- aspartat

Các hoạt chất hay gặp của thuốc với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh gan 

Biphenyl dimethyl dicarboxylate (BDD): BDDlà chất có nguồn gốc từ cây thảo dược Schisandra chinensis. BDD là một dẫn chất trung gian tổng hợp của schizandrin C có trong cây. BDD được sử dụng phổ biến như một thuốc bổ gan trong điều trị viêm gan virus mạn tính và các bệnh gan khác tại Trung Quốc và vài quốc gia châu Á khác. BDD có hiệu quả đưa Alanine amino tranferase (ALT) trở về bình thường nhưng lại hiếm khi ảnh hưởng đến các enzym gan khác. Thêm vào đó, trong đa số trường hợp, ALT trở về bình thường trong thời gian điều trị BDD, nhưng lại tăng trở lại khi ngưng BDD. Vì vậy, vẫn còn tranh cãi, liệu rằng BDD có mang lại lợi ích đối với mô gan. BDD cũng đã từng được các bác sĩ lựa chọn trong việc điều trị viêm gan do thuốc (thuốc trị ung thư, thuốc kháng sinh và kháng lao...). BDD còn làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân như đau gan, mệt và cảm giác trướng bụng... Tuy nhiên, qua thử nghiệm lâm sàng của nhiều nghiên cứu cho thấy kết quả giữa nhóm có dùng thuốc BDD và nhóm không dùng thuốc không khác nhau rõ ràng. Các xét nghiệm sinh hóa sau khi dừng thuốc cho thấy BDD không giải quyết tận gốc của vấn đề nên thuốc đã bị đình chỉ lưu hành.Mặc dù đã đình chỉ lưu hành nhưng các thuốc có BDD vẫn còn trên thị trường và có lúc lại trở thành hàng hiếm. Đây là điều mà cả người bệnh và nhân viên y tế cần cập nhật thông tin về các thuốc để tránh dùng phải những thuốc đã bị đình chỉ lưu hành.

Silymarin:Silymarin là hoạt chất chiết từ hạt hoặc từ quả cây Kế sữa (Silybum marianum). Silymarin là một hỗn hợp của 3 flavonoid gồm silydianin, silychristine và silybin. Silymarin có tác dụng ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn chất độc từ ngoài nhiễm vào trong tế bào gan. Silymarin cũng ức chế sự biến đổi gan thành tổ chức xơ, giảm sự hình thành các sợi collagen dẫn đến xơ gan. 

Cần dùng thuốc hỗ trợ chúc năng gan như nào cho hợp lí?

-       Các thuốc này không chữa nguyên nhân gây ra viêm gan, mà chỉ hỗ trợ phục hồi tổn thương, làm tăng cường chức năng gan (Giảm tổn thương vi thể, đưa enzym gan trở về mức cố định). Ví dụ: với tổn thương gan do virút viêm gan B phải dùng thuốc ức chế sinh sản virút như lavimidin, adefovir, interferon. Với tổn thương gan do hóa chất phải ngừng tiếp xúc với hóa chất và dùng các thuốc giải độc đặc hiệu. Ví dụ ngộ độc phosphor hữu cơ phải dùng PAM, ngộ độc chì phải dùng EDTA. Ngay các thuốc livsin-94VN, oraliver có một phần nào làm hạn chế sự sinh sản virút cũng không có thể thay thế các thuốc chữa nguyên nhân gây tổn thương gan như nói trên.

-       Thuốc phải dùng vào thời điểm thích hợp. Tốt nhất là dùng thuốc hỗ trợ chức năng gan sau khi dùng thuốc chữa nguyên nhân, đưa bệnh về trạng thái ổn định. Khi enzym gan tăng bất thường mới dùng thuốc hỗ trợ chức năng gan. Khi enzym gan trở lại mức cố định phải dừng thuốc.

-       Đa số các thuốc khi vào cơ thể cũng cần gan phải chuyển hóa. Khi bệnh gan tiến triển hay xơ gan thì không nên dùng thuốc hỗ trợ chức năng gan vì như thế sẽ làm gan thêm nặng gánh, có thể sẽ làm cho tổn thương gan nặng thêm, có thể làm bệnh não gan tiến triển, giảm chức năng chuyển hóaở gan, giảm chu trình acid forlic gan ruột....

-       Một số thuốc hỗ trợ gan nói trên cũng có tác dụng phụ ví dụ như methionin có thể gây buồn nôn, ngủ gật, nhiễm toan tăng nitơ máu ở người suy chức năng gan thận, vì vậy không được dùng cho người nhiễm toan suy gan nặng. Phải dùng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc không nên xem chúng là thuốc “bổ gan” và dùng tùy tiện.

Xem thêm thông tin tại đây.

Đang xem: L-Ornithin - L- aspartat - Công dụng và cách dùng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng