Mediplantex

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

1. Nhung hươu

Nhung hươu đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc từ hơn 2.000 năm trước. Nó tiếp tục là một thành phần cơ bản trong Y học cổ truyền Trung Quốc ngày nay. Các nước khác ở châu Á, châu Âu, và Mỹ cũng đã sử dụng nhung hươu như một loại thực phẩm tăng cường sức khỏa tổng thể, phục hồi sức khỏe nhanh.

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

Đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu về lợi ích của nhung hươu được các nhà khoa học tại Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand được thực hiện.

Nhung hươu tăng cường và cải thiện cơ bắp mạnh, tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy nhung hươu có một tác động tích cực tới thành tích đạt được của các vận động viên thể thao, giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sức bền, sức chịu đựng và thời gian phục hồi của cơ thể.

Ở Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhung hươu nhung được sử dụng rộng rãi bởi các vận động viên để nâng cao hiệu suất. Tại Hoa Kỳ ngày nay đã có rất nhiều vận động viên tìm đến nhung hươu như một sự trợ giúp cho cơ thể và đôi khi là tránh cả những chấn thương trước, trong và sau quá trình thi đấu. Nhung hươu có thể cải thiện hiệu suất thể thao trong nhiều cách, ví dụ bằng cách hỗ trợ sức mạnh và sức chịu đựng, bằng cách hỗ trợ khả năng vận chuyển oxy của máu, bằng cách hỗ trợ thiệt hại mô nhỏ, và bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch…

Các nghiên cứu của Nga đã chỉ ra rằng việc sử dụng một cách hợp lý pantocrin (có trong nhung hươu) có tác dụng rất tốt tới hệ thống tim mạch, nó giúp cho cơ thể chịu đựng được một tải trọng tương đối lớn và thời gian phục hồi ngắn hơn giữa các hiệp.

Trong các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành bởi Tanejeva vào năm 1969, Tanejeva đã thử nghiệm tác dụng của nhung hươu với 50 vận động viên chạy đua 3 km. Nhóm 1 gồm 25 người được sử dụng pantocrin, nhóm 2 gồm 25 người còn lại thì không sử dụng gì, kết quả được ghi nhận là nhóm 1 hoàn thành cuộc đua với thời giant rung bình nhanh hơn nhóm 2.

Một nghiên cứu của Yudin và Dobyrakov thực hiện vào năm 1974 về tác dụng của nhung hươu vào khả năng chịu đựng áp lực căng thẳng và nhận thấy rằng thời gian làm việc của nhóm có sử dụng nhung hươu nhanh hơn 2-4 giây so với nhóm đối chứng. Trong các thử nghiệm với những công việc năng động, nhóm có sử dụng nhung hươu cho năng xuất công việc nhiều hơn từ 4-5 lần so với nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra sự gia tăng sức mạnh trái tim và khối lượng máu được bơm, trong khi nhịp tim, huyết áp động mạch trung bình, áp lực mạch, áp lực tĩnh mạch trung ương và các thông số khác vẫn không thay đổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng polysaccharides trong nhung có thể làm giảm xu hướng của đông máu, cải thiện lưu thông, giảm nguy cơ đột quỵ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch nói chung. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nhung hươu có thể cải thiện cung cấp máu cho cơ bắp hoặc hoạt động như một chất chống viêm, giúp vận động viên hồi phục nhanh hơn từ các buổi tập huấn.

Nhung hươu nhung có khả năng làm tăng kích thích tố tăng trưởng

Tác dụng nhung hươu  về khả năng tăng trưởng và sửa chữa tế bào đã được nghiên cứu trong một số lĩnh vực. Nhung hươu là một nguồn tự nhiên kích thích tố cho những người muốn tăng trưởng và phát triển cơ bắp. Nghiên cứu đã xác định được các yếu tố tăng trưởng khác nhau trong nhung hươu nhung bao gồm IGF-1 (insulin-like Growth Factor-1), IGF-2 (insulin-like Growth Factor-2), và EGF (biểu bì tăng trưởng Factor).

Nhung hươu làm tăng mức độ hormon tăng trưởng ở người

Ngoài ra, nhung hươu còn chứa các axit amin đã được chứng minh trong các nghiên cứu làm tăng mức độ hormon tăng trưởng ở người.

Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên những cầu thủ từ đội bóng đá trường Đại học Alberta cũng cho thấy việc bổ sung nhung hươu làm tăng nồng độ testosterone và giúp tăng khả năng xây dựng, săn chắc cơ bắp.

Nhung hươu thúc đẩy sự tăng trưởng của các mạch máu

Nghiên cứu của New Zealand cho thấy nhung hươu giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các mạch máu, cho phép tăng tốc chữa lành vết thương và phục hồi sau phẫu thuật lớn.

2. Trinh nữ hoàng cung

Cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng giúp phục hồi, tăng sinh tế bào dòng lympho giúp tăng cường miễn dịch. Làm chậm sự tăng trưởng và giảm kích thước khối u. Làm phục hồi các bạch cầu hạt. bạch cầu mono và ưa acid lên gần bằng trị số sinh học ở bệnh nhân sử dụng phóng xạ cấp và bán cấp, loại bỏ tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư.

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

Nghiên cứu so sánh và đánh giá kết quả trước và sau khi dùng trinh nữ hoàng cung trên 52 bệnh nhân được chẩn đoán xác định bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt. 

Kết quả: Trinh nữ hoàng cung có tác dụng điều trị rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, với kết quả khá và tốt đạt 96,1%. Trinh nữ hoàng cung có tác dụng làm thông tiểu tiện ở các bệnh nhân trên, giảm sự rối loạn tiểu tiện, giảm thể tích nước tiểu tồn dư (từ 11,86 ml xuống còn 4,3 ml). Thuốc không gây biến đổi các chỉ số sinh lý, huyết học, hóa sinh, chức năng gan, thận, tuần hoàn, máu, cũng như chưa gây tác dụng không mong muốn nào ở hệ tiêu hóa và thần kinh trung ương - thần kinh thực vật.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ do PGS.TS. Vương Tiến Hòa, Bệnh viện phụ sản trung ương làm chủ nhiệm đề tài, kết quả cho thấy: thuốc sử dụng cao Trinh nữ hoàng cung có hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân u xơ tử cung (đặc biệt là đối với u xơ tử cung có kích thước từ 6 cm trở xuống) với hiệu quả điều trị đạt 79,5%. Cao Trinh nữ hoàng cung có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và các chức năng sống khác của cơ thể. 
Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang có thành phần chính là cao Trinh nữ hoàng cung”, do GS.TS. Trần Đức Thọ, Viện lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai làm chủ nhiệm đề tài, cho thấy: sau 2 tháng sử dụng, nhóm bệnh nhân được nghiên cứu đạt hiệu quả khá và tốt là 89,18%, tác dụng không mong muốn nhẹ và chỉ gặp trên 24/157 trường hợp. 
Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về sản xuất thuốc từ dịch chiết nước nóng của lá Trinh nữ hoàng cung (cao Trinh nữ hoàng cung) đánh giá kết quả lâm sàng ở 2 giai đoạn: 
- Giai đoạn 1: Với nhóm 10 người khỏe mạnh dùng thuốc sản xuất từ c cao Trinh nữ hoàng cung, sau một đợt điều trị 10 ngày với liều 8 viên/ 1 ngày (mỗi viên chứa 500mg cao khô) bệnh nhân ăn, ngủ tốt, mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường. Các xét nghiệm sinh hóa máu và nước tiểu trước và sau điều trị đều trong mức giới hạn bình thường và các chỉ số chức năng gan, thận trước và sau điều trị không có sự sai khác. Thuốc sản xuất từ cao Trinh nữ hoàng cung an toàn trong điều trị. 
- Giai đoạn 2: đã đánh giá được hiệu lực của thuốc trên lâm sàng, phạm vi dùng thuốc là 30 bệnh nhân với liều 8 viên/ 1 ngày (mỗi viên chứa 500mg cao khô). Thuốc sản xuất từ cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng cải thiện mức độ rối loạn tiểu tiện trên bệnh nhân có u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, trung bình giảm từ 93,3% xuống còn 33,3%. Cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng làm giảm thể tích u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tỉ lệ bệnh nhân có kích thước giảm đạt 90% trong đó có 33,3% kích thước tuyến trở về bình thường sau 2 tháng điều trị. Cao Trinh nữ hoàng cung không làm biến đổi các xét nghiệm sinh hóa máu (SGOT, SGPT, creatinin), huyết học (tổng phân tích máu và xét nghiệm nước tiểu). Viên nang từ cao Trinh nữ hoàng cung không gây tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu sau 2 tháng điều trị.

3. Đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được cả Đông và Tây y công nhận. Dưới đây là và tóm tắt những công dụng của đông trùng hạ thảo theo nghiên cứu công bố trên Tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế (International Journal of Medicinal Mushrooms):

– Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể nên Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mạn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận, v.v.

– Hỗ trợ trị ung thư: Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy những người bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 g đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

– Tác động đến hệ miễn dịch: Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).

– Hỗ trợ điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường: Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3 g Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.

–Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến phổi: ĐTHT có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,v.v.

– Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến tim: Phân tích hoá học cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,... giúp  giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính, như làm tăng các điều kiện chung về thể chất, sức khoẻ, chức năng tim cũng như về đời sống tình dục.

–Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến gan: Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa Đông Trùng Hạ Thảo và chức năng gan đều cho thấy ĐTHT giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. 

– Hỗ trợ trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục: Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh– Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu: Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh, nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và nguy cơ về tim mạch. Đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

– Chống mệt mỏi: Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphosphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.

4. Nhân sâm
Nhân sâm là một trong những loài nhân sâm được sử dụng rất phổ biến. Trong hàng nghìn năm, loài cây này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, đã là một vị thuốc quan trọng trong y học cổ truyền, nơi nó được sử dụng chủ yếu như một phương thuốc chữa bệnh tinh thần và mệt mỏi.

Một nghiên cứu cho thấy Nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa, giãn mạch, chống viêm và chống ung thư . Ngoài ra, nhân sâm còn được sử dụng rộng rãi để giải quyết các yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp và tăng cholesterol trong máu. Thiếu máu cục bộ ở tim có thể được gây ra bởi tổn thương cơ tim thông qua việc sản xuất ROS, nhân sâm và ginsenosides đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện lưu lượng máu ở mạch vành.

Hoạt tính chống oxy hóa của nhân sâm cũng đã được chứng minh trên lâm sàng. Trong một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, Yang và nhóm của ông đã điều tra vai trò chống oxy hóa của nhân sâm ở những người tình nguyện khỏe mạnh; họ phát hiện ra rằng việc sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đã làm giảm đáng kể mức độ oxy hóa trong huyết thanh và hoạt tính của methane dicarboxylic aldehyde.

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

Nhân sâm trở nên phổ biến như một loại thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống thảo dược vì nó được bán trên thị trường là có thể tăng cường sức bền, sức mạnh và năng lượng tình dục.

Tan và cộng sự đã đánh giá các tác dụng dược lý của Nhân sâm trong một mô hình chuột mắc hội chứng mệt mỏivà báo cáo rằng Nhân sâm có tác dụng chống mệt mỏi mạnh. Hiệu quả này đạt được bằng cách ức chế căng thẳng oxy hóa cơ xương và cải thiện chuyển hóa năng lượng. Nhân sâm cũng có thể điều hòa quá trình peroxy hóa của gốc hydroxyl và lipid và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của ty thể trong quá trình tập luyện thể chất. Nhân sâm cũng đã được sử dụng để kiểm soát tình dục, chứng rối loạn cương dương ở Trung Quốc kể từ 3.500-2.600 trước Công nguyên. Loại thảo mộc này có thể kích thích ham muốn tình dục của con người về mặt tăng kích thích tình dục nam và nữ. Một nghiên cứu in vivo cho thấy nhân sâm có thể cải thiện các giá trị động học của tinh trùng so với nhóm kiểm soát cố định. Nó có thể làm giảm mức độ biểu hiện đã thay đổi của các protein liên quan đến quá trình sinh tinh chẳng hạn như protein-2, protein liên kết yếu tố đáp ứng cAMP-1, inhibitin-⍺, và các thụ thể hormone sinh dục trong tinh hoàn. Một nghiên cứu lâm sàng trên 45 người đàn ông bị rối loạn cương dương từ trung bình đến nặng cho thấy ba liều 900 mg nhân sâm Hàn Quốc mỗi ngày trong 8 tuần giúp cải thiện đáng kể hiệu suất cương dương và điểm số hài lòng về tình dục.

Rhule và cộng sự đã nghiên cứu tác dụng điều hòa miễn dịch của chiết xuất Nhân sâm trên các đại thực bào được nuôi cấy (tế bào RAW264.7) và phát hiện ra rằng nó ức chếlipopolysaccharide (LPS) tạo ra yếu tố hoại tử khối u (TNF) -α và interleukin (IL) -6 theo kiểu phụ thuộc nồng độ. Điều thú vị là, một nghiên cứu lâm sàng báo cáo rằng những bệnh nhân dùng nhân sâm sau khi phẫu thuật chữa bệnh có cơ hội sống không bệnh trong 5 năm cao hơn tới 35% và tỷ lệ sống sót cao hơn tới 38% so với những bệnh nhân không dùng.

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng chiết xuất nhân sâm hoặc các thành phần của nó riêng lẻ hoặc kết hợp có đặc tính kháng vi-rút và / hoặc kháng khuẩn. 

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã chứng minh rằng ginsenosides Rg1, Rg3 và chiết xuất nước của Nhân sâm ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu bằng cách điều chỉnh giảm liên kết fibrinogen tăng cường thrombin và biểu hiện P-selectin thông qua các yếu tố tín hiệu xuôi dòng (cAMP, ERK2 và 1,2-diacylglycerol).

Kim và Park đã báo cáo rằng nồng độ cholesterol toàn phần, triacylglycerol (TAG) và LDL trong huyết thanh giảm xuống trong khi nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao tăng lên sau khi sử dụng chiết xuất Nhân sâm trong 8 tuần.

Suy nhược cơ thể là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Một nghiên cứu toàn diện được trình bày trong Hội nghị thường niên năm 2012 của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng một liều cao (2000 mg / ngày) nhân sâm Hoa Kỳ rất hữu ích trong việc điều trị suy nhược liên quan đến ung thư.

Xem thêm bài viết tại đây

Đang xem: NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA THÀNH PHẦN TRONG SÂM NHUNG BỔ THẬN PLUS

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng