Mediplantex

RAU TÀU BAY: LOÀI RAU DẠI VỚI CÔNG DỤNG CHỮA TRỊ U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

RAU TÀU BAY: LOÀI RAU DẠI VỚI CÔNG DỤNG CHỮA TRỊ U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

Rau tàu bay là cây sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới, chủ yếu là các nước châu Á và châu Phi. Đây là loại cây thân thảo, rễ màu trắng hoặc nâu, lá to, mỏng, hình trứng dài. Ngoài làm rau, loại cây này còn được mọi người sử dụng trong một số bài thuốc dân gian.

Tổng quan về cây rau tàu bay

Cây tàu bay là cây gì?

Cây có tên khoa học là Gynura crepidioides Benth, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Ngoài tên gọi rau tàu bay, cây còn được biết đến với cái tên khác là kim thất. Họ Asteraceae hay Compositae là một họ rất lớn với hơn 32.000 loài được miêu tả.

Ở một số nơi trên thế giới, người ta cũng gọi loài cây này dưới nhiều tên phổ biến như: Okinawa Spinach, Redflower Ragleaf, cây cỏ cháy, Crassocephalum crepidioides, Ebolo, ye tong hao, Agologolo, Doyan-doyan, Ekinami, Gbuluh fuka, Miao kuo, Phak kaad chang, Phakkoat chaang,…

RAU TÀU BAY LOÀI RAU DẠI VỚI CÔNG DỤNG CHỮA TRỊ U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

Cách thức nhận biết

- Phần thân cây là thân thảo, hình trụ, mập, mọc thẳng, phân nhánh trên không với các tuyến lông, có rãnh khía rõ rệt.

- Phần rễ có hệ thống rễ cọc, có nghĩa một rễ cái mọc sâu xuống đất và có những rễ con mọc ra từ rễ cái. Rễ cái to có màu trắng hoặc nâu.

- Phần lá cây to, dài, dày, có răng cưa to ở mép, hai mặt đều có lông. Ở góc cuống lá có hai tai nhỏ trông như lá kèn.

- Phần hoa dày đặc ở đầu (cụm hoa), được bao quanh bởi các lá bắc không nhân (gần như tất cả các cây họ Cúc đều mang đăc điểm này). 1-3 cụm hoa lại hợp thành 1 gù. Hoa rau tàu bay có hình trụ, màu từ hồng nhạt đến đỏ hoặc đỏ nâu, có mào lông mịn màu trắng, mềm. Mùa hoa là mùa hè.

- Phần quả bế hình trụ, có mào lông trắng ở đỉnh. (Quả bế là một loại quả khô không mở do 1 hoặc nhiều lá noãn tạo thành, các quả bế có thể được đưa đi xa nhờ gió, giống như quả bế của cây bồ công anh).

Công dụng của cây rau tàu bay

  • Chống khối u (Nghiên cứu đánh giá các hoạt động chống khối u trong mô hình in vitro và in-vivo của rau tàu bay và các cơ chết liên quan. Kết quả cho thấy các đặc tính phân giải ung thư và miễn dịch trung gian thông qua việc giải phóng NO từ các đại thực bào do NF-kB gây ra)
  • Kháng khuẩn (nghiên cứu đã đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất nước nóng của rau tàu bay và cây bớp bớp với ba chủng vi khuẩn như S. aureus, K. pneunonia và E. coli. Kết quả cho thấy, cả ba chủng này đều nhạy cảm với cả hai chiết xuất).
  • Chống tiểu đường/bảo vệ tế bào B (Nghiên cứu trên chuột bạch tạng wistar đã đánh giá khả năng bảo vệ tế bào B và các hoạt động chống tiểu đường của rau tàu bay)
  • Thuốc tẩy giun sán (Nghiên cứu đánh giá hoạt tính tẩy giun sán trong mô hình in vitro của dịch chiết lá rau tàu bay chống lại Haemonchus contortus trên ba giai đoạn phát triển. Kết quả cho thấy hoạt động tẩy giun sán phụ thuộc vào nồng độ. Hoạt tính này có thể là do các chất chuyển hóa thứ cấp như saponin, flavonoid và tannin trong dịch chiết).
  • Chất chống oxy hóa/Chống tăng lipid máu (Nghiên cứu đánh giá các hoạt động chống oxy hóa và chống tăng lipid máu của chiết xuất methanol trong các bộ phận trên mặt đất của rau tàu bay). Kết quả cho thấy hoạt động chống oxy hóa phụ thuộc đáng kể vào liều lượng).
  • Thuộc tính ức chế Acetylcholinesterase (Các kết quả cho thấy một nguồn chất phytochemical phenolic trong rau tàu bay có đặc tính chống oxy hóa và ức chế acetylcholinesterasem, có tiềm năng điều trị bệnh Alzheimer)
  • Ngoài ra, còn có một số bài thuốc dân gian sử dụng rau tàu bay trong việc điều trị các bệnh như: Đau bụng, vết côn trùng cắn, biến chứng sau sinh, giảm sốt hạ nhiệt và điều đặc biệt hơn hết rau tàu bay khi được sử dụng trong vấn đề nhuận tràng (do chứa nhiều chất xơ) rất hiệu quả, và cả áp dụng trong việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới.

Rau tàu bay trong y học hiện đại Việt Nam

Bắt nguồn từ các bài thuốc dân gian có từ lâu đời ở Việt Nam, có một bài thuốc rất hay về công dụng của rau tàu bay, đó chính là bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng do tình trạng này gây nên. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều đơn vị nghiên cứu về bài thuốc này và ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho nam giới.

U xơ tuyến tiền liệt nghe tưởng chừng chỉ là một căn bệnh đơn giản, cũng vì sự chủ quan về bệnh cũng như sự e ngại của cánh mày râu khi không đến gặp bác sĩ trong quá trình bệnh chưa có nhiều di chứng nặng, dần dần sẽ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Và tại sao cần quan tâm đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới?

Đối với cành mày râu, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý gây ra tình trạng tử vong cao thứ hai sau ung thư phổi. Tuy nhiên, gần đây người bệnh mới biết đến và điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt chứ chưa quan tâm nhiều tới ung thư tuyến tiền liệt. Một phần vì đây cũng là bệnh lý có tỷ lệ cao bệnh nhân mắc nhưng không có biểu hiện lâm sàng (hay còn gọi là bệnh ở thể ẩn). Nên đối với các trường hợp thể ẩn, người bệnh không dễ dàng phát hiện, cho đến khi làm sinh thiết tử thi mới có thể phát hiện được tế bào ung thư.

Nắm bắt được tình hình và sau nhiều năm nghiên cứu, sản phẩm Vương Bảo Plus đã được ra mắt trên thị trường để đồng hành cùng cánh mày râu vượt qua căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Vương Bảo Plus dành cho các trường hợp:

  • Nam giới đã được chuẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến
  • Nam giới đã phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, có nhu cầu điều trị dự phòng bệnh tiến triển ung thư hóa
  • Nam giới trung và cao tuổi có các rối loạn về tiểu tiện: tiểu đêm, tiểu khó, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tia tiểu yếu,…

Tham khảo thêm bài viết NGẢI NHẬT CÓ CÔNG DỤNG GÌ TRONG ĐIỀU TRỊ U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT để biết thêm thông tin

 

 

 

 

Đang xem: RAU TÀU BAY: LOÀI RAU DẠI VỚI CÔNG DỤNG CHỮA TRỊ U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng