Tin tức

9 CÔNG DỤNG CỦA THẢO DƯỢC NGÀN NĂM SÂM ẤN ĐỘ ASHWAGANDHA

9 CÔNG DỤNG CỦA THẢO DƯỢC NGÀN NĂM SÂM ẤN ĐỘ ASHWAGANDHA
Sâm Ấn Độ là một phương pháp điều trị bằng thảo dược trong nền y học Ayurvedic nổi tiếng của Ấn Độ. Danh pháp khoa học là Withania somnifera, ngoài ra nó còn được gọi bằng một số tên khác như “Ashwagandha” và “anh đào mùa đông”. Cây thuộc loài bụi nhỏ, thân gỗ họ Cà Solanaceae, cây trưởng thành cao trung bình khoảng 2feet (0.6m). Mọc tại Ấn Độ, Châu Phi và Mediterranean. Do phân bố rộng rãi, các đặc điểm về hình thái học và y học ở từng loài địa phương là khác nhau. Dược tính tốt nhất là những sinh trưởng tại Ấn Độ, khu vực núi Himalaya.

9 cong dung cua sam an do

Con người đã sử dụng sâm Ấn Độ từ hàng nghìn năm để giảm stress, bồi bổ sức khỏe và cải thiện sự tập trung. “Ashwagandha” là tiếng Phạn có nghĩa là “mùi ngựa”, dùng để chỉ cả mùi hương của thảo mộc và khả năng tăng cường sức mạnh tiềm tàng của nó.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng mình lợi ích sức khỏe của sâm Ấn Độ, chúng tôi tóm tắt 9 lợi ích nổi bật nhất trong bài viết dưới đây.

1. Sâm Ấn Độ giúp làm giảm stress và lo lắng

9 cong dung cua sam an do

Ashwagandha được phân loại vào nhóm adaptogen, những chất tự nhiên có thể giúp cơ thể tránh khỏi căng thẳng. Cơ chế hoạt động là kiểm soát các tác nhân trung gian gây căng thẳng và làm giảm hoạt động của trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận, một hệ thống trong cơ thể bạn điều chỉnh phản ứng căng thẳng.

Trong một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, khi một người sử dụng khoảng 240 miligam (mg) Ashwagandha mỗi ngày trong 60 ngày đã giảm đáng kể lo lắng so với những người được điều trị bằng giả dược. Ở một nghiên cứu khác, những người dùng 250 hoặc 600 mg chiết xuất ashwagandha trong 8 tuần đã giảm đáng kể mức độ căng thẳng và mức độ hormone căng thẳng cortisol so với những người dùng giả dược.

2. Sâm Ấn Độ bổ sung cho vận động viên làm tăng thành tích thi đấu

Một phân tích của năm nghiên cứu cho thấy rằng dùng ashwagandha làm tăng đáng kể mức tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) ở người lớn khỏe mạnh và vận động viên. Ngoài ra, ashwagandha còn có thể giúp tăng sức mạnh cơ bắp.

VO2 max là lượng oxy tối đa mà một người có thể sử dụng khi hoạt động cường độ cao. Đó là một đại lượng đo sức khỏe của tim và phổi. Có VO2 max tối ưu là điều quan trọng đối với vận động viên cũng như những người khác. VO2 max thấp có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong, trong khi VO2 max cao hơn có liên quan đến nguy cơ bệnh tim thấp hơn.

3. Sâm Ấn Độ giúp giảm nhẹ một số bệnh tâm thần

Một nghiên cứu từ năm 2012 cho thấy những người trưởng thành bị stress uống 600 mg chiết xuất ashwagandha mỗi ngày trong 60 ngày giảm 77% các triệu chứng trầm cảm, trong khi nhóm dùng giả dược giảm 5%. Hơn nữa, những phát hiện từ một nghiên cứu khác cho thấy rằng dùng ashwagandha có thể giúp cải thiện tổng số các triệu chứng và cảm giác căng thẳng ở những người bị tâm thần phân liệt. 

Tuy nhiên vẫn chưa đủ bằng chứng thuyết phục, bạn không nên cố gắng sử dụng nó để thay thế cho thuốc chống trầm cảm. Nếu bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để bạn có thể nhận được bất kỳ sự trợ giúp hoặc điều trị nào mà bạn có thể cần.

4. Sâm Ấn Độ tăng cường testosterone và khả năng sinh sản ở nam giới

Phương pháp điều trị ashwagandha có liên quan đến việc tăng DHEA-S, một loại hormone sinh dục liên quan đến sản xuất testosterone. 

Một đánh giá của bốn nghiên cứu cho thấy rằng điều trị ashwagandha làm tăng đáng kể nồng độ tinh trùng, khối lượng tinh dịch và khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới có số lượng tinh trùng thấp.

Nó cũng làm tăng nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới có số lượng tinh trùng bình thường.

5. Sâm Ấn Độ có thể làm giảm lượng đường trong máu

Một đánh giá của 24 nghiên cứu, bao gồm 5 nghiên cứu lâm sàng ở những người mắc bệnh tiểu đường, cho thấy rằng điều trị với ashwagandha làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, hemoglobin A1c (HbA1c), insulin, lipid máu và các dấu hiệu stress oxy hóa.

Trong ashwagandha có một hợp chất gọi là withaferin A (WA), có hoạt tính chống đái tháo đường mạnh mẽ và có thể giúp kích thích tế bào hấp thụ glucose từ máu.

6. Sâm Ấn Độ có thể giảm viêm

Ashwagandha chứa nhiều hợp chất, bao gồm withaferin A (WA), có thể giúp giảm viêm trong cơ thể nhờ nhắm mục tiêu vào các con đường gây viêm, làm giảm các chỉ dấu viêm như CRP, IL-6 và TNF-α.

7. Sâm Ấn Độ giúp cải thiện chức năng não, cải thiện trí nhớ

Một đánh giá bao gồm năm nghiên cứu lâm sàng đã ghi nhận rằng ashwagandha có thể cải thiện chức năng nhận thức ở một số đối tượng nhất định, bao gồm người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và những người bị tâm thần phân liệt.

8. Sâm Ấn Độ giúp cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu ở 50 người lớn tuổi từ 65–80 cho thấy rằng dùng 600 mg rễ cây sâm Ấn Độ mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và sự tỉnh táo khi thức dậy so với điều trị bằng giả dược.

Ngoài ra, một đánh giá của năm nghiên cứu chất lượng cao cho thấy ashwagandha có tác động tích cực nhỏ nhưng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ tổng thể, làm giảm mức độ lo lắng và giúp tỉnh táo hơn khi thức dậy.

9. Sâm Ấn Độ tương đối an toàn và có sẵn ở nhiều nơi

9 cong dung cua sam an do

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn của sâm Ấn Độ, tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng/ chống chỉ định ở một số đối tượng:

- Phụ nữ có thai nên tránh dùng vì có thể gây sẩy thai nếu dùng liều cao.

- Những người bị ung thư tuyến tiền liệt nhạy cảm với hormone và những người đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như benzodiazepine, thuốc chống co giật hoặc barbiturat, nên tránh dùng ashwagandha.

Một số tác dụng phụ đã được báo cáo ở những người dùng thực phẩm bổ sung ashwagandha, bao gồm khó chịu đường tiêu hóa trên, buồn ngủ và tiêu chảy.

Ngoài ra, ashwagandha có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp, vì vậy những người bị bệnh tuyến giáp nên kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng.

---------------------------------------------------------------------------------

Hiện nay, Ashwagandha đang được nghiên cứu trong điều trị COVID với một số cơ chế tiềm năng. 9 loại withanolides (steroid lacton trong cây sâm Ấn) đã được thử nghiệm sàng lọc ảo thuốc trên máy tính (in silico) vì có tiềm năng trong nhắm trúng đích và chẹn: 1) thụ thể protein bề mặt tế bào TMPRSS2 - loại protein cần thiết cho việc xâm nhập vào tb chủ của virus, 2) protein virus - thành phần chính là protease Mpro - cần thiết cho sự nhân lên của virus. Trong các thử nghiệm trong ống nghiệm (in vitro), các tế bào được điều trị với withanolides cũng cho thấy sự điều tiết giảm biểu hiện TMPRSS2 cũng như ức chế sự nhân lên của virus.

Các thử nghiệm lâm sàng trên người cũng đang được thực hiện và chờ đợi kết quả.

---------------------------------------------------------------------------------

Nguồn: healthline.com
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Đang xem: 9 CÔNG DỤNG CỦA THẢO DƯỢC NGÀN NĂM SÂM ẤN ĐỘ ASHWAGANDHA

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng