Tin tức

TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

1. Tiểu không tự chủ là gì?


Tiểu không tự chủ hay còn được gọi là tiểu són là tình trạng mất tự chủ trong hoạt động tiểu tiện. Đây là một tình trạng phổ biến có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên đối với người lớn tiểu. Són tiểu ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Phần lớn người bệnh sẽ cảm thấy tự ti, xấu hổ và tự cô lập mình với những người xung quanh, họ không dám nói ra tình trạng của mình khiến cho nó ngày càng tệ đi.

tiểu không tự chủ


Có nhiều loại tiểu không tự chủ khác nhau:
- Tiểu không tự chủ dưới áp lực: tình trạng này xảy ra khi nước tiểu bị rò rỉ do áp lực đè lên bàng quang, chẳng hạn như khi tập thể dục, ho, hắt hơi, cười hoặc nâng vật nặng. Đây là loại vấn đề kiểm soát bàng quang phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ và trung niên. Nó cũng có thể bắt đầu muộn hơn, vào khoảng thời gian mãn kinh.
- Tiểu gấp không tự chủ: đây là tình trạng rò rỉ nước tiểu không kiểm soát được ngay khi có nhu cầu đi tiểu khẩn cấp, bệnh nhân không thể nhịn được. Triệu chứng tiểu đêm, tiểu dầm xảy ra phổ biến đối với tình trạng này. Đây là loại tiểu không kiểm soát phổ biến nhất ở người lớn tuổi nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Tình trạng thường nặng hơn do dùng lợi tiểu và bị trầm trọng hơn do không có khả năng nhanh chóng đi đến nhà vệ sinh. Ở phụ nữ, viêm teo âm đạo, thông thường do tuổi già, góp phần làm mỏng đi và kích thích niệu đạo và tiểu gấp.
- Tiểu không tự chủ do bàng quang đầy: Tình trạng này xảy ra khi một lượng nhỏ nước tiểu rò rỉ từ bàng quang đầy quá mức. Một người đàn ông có thể gặp khó khăn khi làm rỗng bàng quang nếu tuyến tiền liệt phì đại làm tắc nghẽn niệu đạo. Bệnh tiểu đường và chấn thương tủy sống cũng có thể gây ra loại tiểu không kiểm soát này. Thể tích nước tiểu rò rỉ thường nhỏ, nhưng rò rỉ có thể là liên tục, dẫn đến tổng lượng nước tiểu rỉ ra là lớn.
- Rối loạn cơ năng: Xảy ra ở nhiều người lớn tuổi, những người có khả năng kiểm soát bàng quang bình thường. Họ chỉ gặp khó khăn khi đi vệ sinh vì bệnh viêm khớp hoặc các chứng rối loạn khác khiến họ khó đi lại nhanh chóng.


2. Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.


Tình trạng mất kiểm soát có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng hoặc kích ứng âm đạo, hoặc táo bón. Bên cạnh đó, một số loại
thuốc có thể gây ra các vấn đề về kiểm soát bàng quang kéo dài trong thời gian ngắn. Khi chứng tiểu không kiểm soát kéo dài hơn, nguyên nhân có thể do:
- Cơ bàng quang hoặc cơ sàn chậu yếu.
- Cơ bàng quang hoạt động quá mức.
- Tổn thương dây thần kinh kiểm soát bàng quang do các bệnh như đa xơ cứng, tiểu đường hoặc bệnh Parkinson.
- Các bệnh như viêm khớp có thể khiến bạn khó đi vệ sinh kịp thời.
- Sa cơ quan vùng chậu: là khi các cơ quan vùng chậu (như bàng quang, trực tràng hoặc tử cung) dịch chuyển ra khỏi vị trí bình thường vào âm đạo hoặc hậu môn. Khi các cơ quan vùng chậu bị sa ra ngoài, bàng quang và niệu đạo không thể hoạt động bình thường có thể khiến nước tiểu bị rò rỉ.
Hầu hết chứng tiểu không kiểm soát ở nam giới đều liên quan đến tuyến tiền liệt. Són tiểu ở nam có thể do:
- Viêm tuyến tiền liệt, một tình trạng viêm đau của tuyến tiền liệt.
- Tổn thương hoặc tổn thương dây thần kinh hoặc cơ do phẫu thuật.
- Tuyến tiền liệt phì đại, có thể dẫn đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính , một tình trạng trong đó tuyến tiền liệt phát triển khi nam giới già đi.


3. Điều trị bệnh tiểu không tự chủ.


Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị và cách kiểm soát chứng tiểu không tự chủ hơn bao giờ hết. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại vấn đề kiểm soát bàng quang mà bệnh nhân gặp phải, mức độ nghiêm trọng của nó và điều gì phù hợp nhất với lối sống. Theo nguyên tắc chung, các phương pháp điều trị đơn giản và an toàn nhất nên được thử trước.

  • Tập kiểm soát bàng quang:

Các bài tập cơ vùng chậu (còn được gọi là bài tập Kegel) tăng cường các cơ hỗ trợ bàng quang, có thể giúp bạn giữ nước tiểu trong bàng quang và tránh rò rỉ.

tiểu không tự chủ


Ức chế sự khẩn cấp giúp kiểm soát những cơn thèm đi tiểu mạnh mẽ để bạn có thể đi vệ sinh đúng giờ. Ví dụ:
- Bạn có thể thử đánh lạc hướng bản thân để giúp bạn không cần phải đi tiểu, hít thở dài thư giãn, giữ yên và siết chặt các cơ sàn chậu.
- Định giờ đi tiểu được sử dụng để giúp kiểm soát bàng quang của bạn thông qua việc sắp xếp thời gian để đi tiểu. Theo thời gian, bạn có thể từ từ kéo dài thời gian giữa các lần nghỉ vệ sinh.

  • Điều trị y tế:

- Các loại thuốc dạng viên, dạng lỏng hoặc miếng dán có thể được kê đơn để giúp giải quyết các vấn đề về kiểm soát bàng quang. Tuy nhiên, một số loại thuốc điều trị bàng quang hoạt động quá mức có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn ở người lớn trên 65 tuổi. Hãy trao đổi với bác sĩ về loại thuốc nào phù hợp nhất với bạn.
- Các thiết bị y tế cũng có thể được sử dụng để kiểm soát chứng tiểu không kiểm soát: chẳng hạn như ống thông dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn, một miếng chèn niệu đạo giúp ngăn ngừa rò rỉ và vòng đệm âm đạo tạo áp lực để giảm rò rỉ.
- Kích thích dây thần kinh điện gửi các dòng điện nhẹ đến các dây thần kinh xung quanh bàng quang giúp kiểm soát việc đi tiểu và phản xạ của bàng quang.
- Phẫu thuật đôi khi có thể cải thiện hoặc chữa khỏi chứng tiểu không kiểm soát nếu nguyên nhân là do thay đổi vị trí của bàng quang hoặc tắc nghẽn do tuyến tiền liệt phì đại.

  • Thay đổi hành vi và lối sống:

Thay đổi lối sống của bạn có thể giúp giải quyết các vấn đề về bàng quang: Giảm cân, bỏ hút thuốc , nói “không” với rượu , chọn nước thay vì các đồ uống khác và hạn chế đồ uống trước khi đi ngủ có thể giúp giải quyết một số vấn đề về bàng quang. Ngăn ngừa táo bón và tránh nâng vật nặng cũng có thể giúp giảm chứng tiểu không tự chủ.


4. Các phương pháp để phòng ngừa tiểu không tự chủ.

 

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh:

Ăn uống lành mạnh có thể ngăn chặn các yếu tố làm tăng cơ hội phát triển tiểu không tự chủ như béo phì và tiểu đường . Không có bằng chứng khoa học trực tiếp nào liên kết dinh dưỡng với việc làm cho giao diện người dùng tốt hơn hay xấu đi. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng rượu, thức ăn cay, sô cô la, chất làm ngọt nhân tạo, đồ uống có chứa caffein, có ga và cam quýt và thực phẩm có hàm lượng axit cao, chẳng hạn như cam quýt và cà chua, có thể góp phần kích thích bàng quang và viêm.

  • Duy trì cân nặng hợp lý:

Ăn uống lành mạnh để đạt được cân nặng hợp lý có thể ngăn ngừa chứng són tiểu.
Cơ hội phát triển tiểu son và các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, sẽ tăng lên nếu bạn bị béo phì. Quản lý bệnh béo phì và bệnh tiểu đường có thể làm giảm tiểu són, đặc biệt là ở phụ nữ.

  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh:

Hãy đi vệ sinh ngay khi bạn có cảm giác muốn đi. Thông thường, mọi người nhịn tiểu vì đây không phải là thời điểm thuận tiện để đi vệ sinh. Tuy nhiên, thường xuyên nhịn tiểu có thể làm mòn cơ bàng quang. Bạn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bàng quang nếu bạn nhịn tiểu. Nhiễm trùng bàng quang có thể gây ra tiểu không tự chủ.

  • Bỏ hút thuốc lá:

Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi đều tốt cho sức khỏe bàng quang và sức khỏe tổng thể của bạn. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ dưới áp lực, vì hút thuốc gây ra ho.

  • Tập các bài tập cơ sàn chậu:

Cơ sàn chậu giúp giữ nước tiểu trong bàng quang. Các bài tập sàn chậu, còn được gọi là bài tập Kegel , có thể làm cho các cơ đó khỏe hơn và giúp nước tiểu không bị rò rỉ ra ngoài khi bạn cười, ho, hắt hơi hoặc nhấc bổng. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể được hưởng lợi từ các bài tập cơ sàn chậu.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Đang xem: TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng