Tin tức

TOP 10 CÔNG TY DƯỢC PHẨM GENERIC LỚN NHẤT THẾ GIỚI

TOP 10 CÔNG TY DƯỢC PHẨM GENERIC LỚN NHẤT THẾ GIỚI

1. Thuốc generic là gì?

Thuốc generic là thuốc có cùng hoạt chất và có tác dụng điều trị tương đương với thuốc band name (biệt dược gốc). Thuốc generic và thuốc band name giống nhau về độ an toàn, chất lượng, liều lượng, đường dùng, mục đích sử dụng, tác dụng, dạng thuốc, chất lượng và tác dụng phụ. Thuốc generic chỉ có thể được sản xuất sau khi thuốc band name hết thời hạn bảo hộ bản quyền. 

So với các loại thuốc band name, việc sản xuất thuốc generic có chi phí thấp hơn nhiều vì không yêu cầu lặp lại các nghiên cứu lâm sàng trên người và động vật để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của thuốc. Do giảm chi phí nghiên cứu lâm sàng đó, thuốc generic thường được bán với giá thấp hơn đáng kể trên thị trường.

Do dân số già và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ngày càng tăng, chính phủ các nước phát triển đã và đang nỗ lực giảm chi phí chăm sóc sức khỏe bằng cách thúc đẩy sản xuất thuốc generic. Trong khi đó, ở các nước đang phát triển, khả năng chi trả và khả năng tiếp cận là một số vấn đề chính mà ngành chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Để giải quyết những vấn đề này, chính phủ và các cơ quan quản lý đã khuyến khích các hãng dược phẩm sản xuất các loại thuốc generic hiệu quả. Năm 2020, thị trường thuốc generic toàn cầu đạt giá trị 386 tỷ USD.

2. Top 10 công ty dược phẩm generic lớn nhất thế giới

2.1  Sandoz 

Sandoz International GmbH là một công ty dược phẩm hàng đầu có trụ sở tại Holzkirchen, Đức với các trung tâm phát triển và địa điểm sản xuất trên khắp thế giới. 

Sandoz hoạt động như một công ty con của Novartis AG, chủ yếu tập trung vào thuốc generic và các thuốc sinh học tương tự (biosimilar). Công ty hoạt động trên toàn cầu với ba bộ phận bán lẻ thuốc generic, thuốc kháng sinh và thuốc sinh học. Vào tháng 8 năm 2020, Sandoz tung ra hỗn dịch thuốc bôi Ciprofloxacin và Dexamethasone để điều trị nhiễm khuẩn tai giữa và tai ngoài. Năm 2020 Sandoz đã tạo ra doanh thu 9,46 tỷ đô la từ việc bán sản phẩm của họ.

Sandoz 

2.2 Teva Pharmaceutical Industries Ltd.  

Một nghiên cứu bởi Matrix Global Advisors (MGA), cho thấy Teva là nhà cung cấp thuốc generic hàng đầu và đã tiết kiệm 43,1 tỷ USD trên các thị trường chính của mình chỉ trong năm 2020. 

Tại Mỹ, 11 cơ sở sản xuất của Teva cung cấp 11 tỷ liều thuốc mỗi năm. Thuốc Teva chiếm một trong số 10 đơn thuốc thông thường vào năm 2020. Hoạt động kinh tế của hãng dược phẩm đóng góp 15,7 tỷ đô la vào sản lượng kinh tế tại Hoa Kỳ.

Teva là công ty dược phẩm generic hàng đầu ở Châu Âu, với 32 cơ sở sản xuất. Tại 9 thị trường lớn ở châu Âu, Teva đã tiết kiệm cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe 9,6 tỷ USD vào năm 2020, đóng góp 29,5 tỷ USD vào sản lượng kinh tế.

 
Teva Pharmaceutical Industries Ltd.  

Hiện tại, Teva có khoảng khoảng 40.000 nhân viên tại 60 quốc gia trên thế giới và có doanh thu ròng 9,3 tỷ đô la vào năm 2020. Là một trong những nhà sản xuất thuốc generic giá cả phải chăng lớn, Teva tiết kiệm cho bệnh nhân trên toàn cầu hàng tỷ đô la mỗi năm với chi phí thuốc theo đơn thấp hơn.

2.3. Viatris 

Viatris là một công ty dược phẩm toàn cầu nhắm mục tiêu cụ thể vào lĩnh vực điều trị như tim mạch, ung thư, miễn dịch, thần kinh trung ương, bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa, da liễu và hô hấp để phát triển các liệu pháp điều trị bằng thuốc mới. Vào tháng 11 năm 2020, Mylan hợp nhất với Upjohn và đổi tên thành Viatris. Vào năm 2020, Viatris đã ghi nhận doanh thu 5,28 tỷ đô la từ các sản phẩm của họ.

Viatris 

2.4. Sun Pharmaceutical Industries Ltd.

Sun Pharmaceutical Industries Limited là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Ấn Độ có trụ sở chính tại Mumbai, Maharashtra. Sun Pharma là nhà sản xuất và phân phối dược phẩm chủ yếu ở Ấn Độ và Hoa Kỳ. Sun Pharma đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. 

Đây cũng là công ty dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ và là công ty dược phẩm generic lớn thứ tư trên thế giới, với tổng doanh thu hơn 4,5 tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 6 năm 2021. 

Sun Pharma sử dụng khoảng 30.000 nhân viên trên toàn cầu, vận hành 49 cơ sở sản xuất, có mặt tại hơn 150 quốc gia và phân phối hơn 2.000 sản phẩm.

Các sản phẩm của Sun Pharmaceutical Industries Ltd. gồm các thuốc thần kinh, tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, nhãn khoa, thận, tiết niệu, da liễu, ung thư, nha khoa, dinh dưỡng,... 

Sun Pharmaceutical Industries Ltd.

2.5. Fresenius Kabi 

Công ty dược phẩm Fresenius Kabi, một công ty con của Fresenius SE & Co. KGaA có trụ sở chính tại Bad Homburg, Đức.

Fresenius Kabi cung cấp nhiều loại thuốc generic tiêm tĩnh mạch trên nhiều danh mục điều trị: thuốc điều trị ung thư, thuốc gây mê và giảm đau, thuốc chống nhiễm trùng, sản phẩm dinh dưỡng lâm sàng,...

Fresenius Kabi đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 21% tổng doanh thu của công ty mẹ Fresenius SE & Co. 

Công ty sử dụng hơn 40.000 nhân viên trên toàn thế giới và có hơn 100 sản phẩm phục vụ chủ yếu cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và mãn tính tại hơn 160 quốc gia. Năm 2020, công ty đã báo cáo doanh thu khoảng 4 tỷ đô la. Với những khoản đầu tư lớn, Fresenius Kabi đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình trong tương lai.

Fresenius Kabi 

2.6. Aurobindo Pharma 

Aurobindo Pharma là một công ty dược phẩm của Ấn Độ chuyên sản xuất dược phẩm generic. Aurobindo tập trung vào các lĩnh vực điều trị chính bao gồm thần kinh, tim mạch, kháng retrovirus, tiểu đường và tiêu hóa. Aurobindo nằm trong top 10 công ty dược phẩm hàng đầu ở Ấn Độ. 

Vào tháng 4 năm 2020, Aurobindo đã nhận được sự đồng thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) để sản xuất và tiếp thị viên nén Fluoxetine ở các dạng 10 mg và 20 mg. Năm 2020, Aurobindo đã tạo ra doanh số 3,38 tỷ đô la từ bán thuốc của họ. Aurobindo phân phối sang hơn 150 quốc gia trên toàn cầu với hơn 90% doanh thu là từ các hoạt động quốc tế.

Aurobindo Pharma 

2.7. Cipla Ltd.

Cipla được thành lập vào năm 1935, Cipla là một trong những hãng dược phẩm generic lớn nhất của Ấn Độ. Công ty có ba đơn vị chính là API, Respiratory và Cipla Global Access (C-GA), tập trung vào bốn lĩnh vực trị liệu chính, bao gồm HIV / AIDS, sốt rét, lao đa kháng thuốc và sức khỏe sinh sản. Hiện tại, Cipla mặt tại hơn 170 quốc gia trên thế giới, cung cấp hơn 2.000 sản phẩm trong danh mục đầu tư của mình, với hơn 60 dạng bào chế. 

Tổng doanh thu hợp nhất từ hoạt động kinh doanh thuốc generic trong quý I vừa qua tăng 27%, lên 5.504 rupee crore (tương đương 742,6 triệu USD).

Cipla Inc. 

2.8. Hikma Pharmaceuticals 

Hikma là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Anh nhắm mục tiêu kinh doanh vào các lĩnh vực chính như chống nhiễm trùng, tim mạch, hệ thần kinh trung ương, tiểu đường, ung thư, hô hấp. Vào tháng 3 năm 2020, Hikma ra mắt thuốc Everolimus để mở rộng thị phần thuốc generic của mình. Vào tháng 12 năm 2020, Hikma cũng đã tung ra biệt dược Advair Diskus. Năm 2020 Hikma đã tạo ra doanh thu 2,34 tỷ đô la từ bán sản phẩm của mình.

Hikma Pharmaceuticals 

2.9. Lupin Pharmaceuticals 

Lupin Pharmaceuticals có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ. Lupin Pharmaceuticals là công ty con của Lupin Limited và là một trong năm công ty dược hàng đầu trong nước, trở thành công ty chủ chốt trong ngành dược phẩm. 

Lupin Pharmaceuticals được thành lập vào năm 1968 và trọng tâm chính của hãng dược phẩm này là thuốc generic. Lupin hiện đang sản xuất hơn 180 loại thuốc generic và là công ty dược phẩm lớn thứ 3 ở Mỹ về lượng thuốc được phân phối theo đơn.

Theo báo cáo, các loại thuốc do Lupin sản xuất đã có mặt tại hơn 100 quốc gia. Không ngừng tại đó, Lupin Pharmaceuticals, Inc. dự định mang một danh mục gồm các loại thuốc generic cũng như các thuốc brand sang thị trường Hoa Kỳ.

Lupin Pharmaceuticals 

2.10. Dr. Reddy's Laboratories

Dr.Reddy là một công ty dược phẩm của Ấn Độ tập trung phát triển các liệu pháp mới trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch, tiểu đường, da liễu, thận và tiết niệu.

Dr. Reddy's Laboratories cung cấp hơn 200 loại thuốc generic chất lượng cao trên toàn thế giới với hơn 20 sản phẩm thuộc danh mục thuốc generic phức tạp, bao gồm thuốc tiêm Decitabine, Fondaparinux và Azacitidine. Sản phẩm của công ty bao gồm dạng viên nén, viên nang, thuốc tiêm và kem bôi ngoài da. Omez (Omeprazole), Nise (Nimesulide), Stamlo (Amlodipine Besylate) và Razo (Rabeprazole) là một số sản phẩm của hãng có sẵn tại các thị trường mới nổi.

Vào tháng 6 năm 2020, Phòng thí nghiệm của Dr.Reddy hoàn tất việc mua lại các bộ phận kinh doanh của Wockhardt. Báo cáo năm 2020 Dr.Reddy đã ghi nhận doanh thu 2,11 tỷ đô la từ việc bán các sản phẩm.[1]

Dr. Reddy's Laboratories

Trên đây là thông tin về Top 10 công ty dược phẩm generic lớn nhất thế giới, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về tình hình thị trường dược phẩm generic trên toàn cầu. 

Tài liệu tham khảo

  1. ^ Tác giả: Vartika Singh. Ngày đăng: ngày 28 tháng 10 năm 2021). Top 20 Generics Pharma Companies Based On 2020 Revenue, Pharma Shots. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2021.

Xem thêm tại đây.

Đang xem: TOP 10 CÔNG TY DƯỢC PHẨM GENERIC LỚN NHẤT THẾ GIỚI

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng