Chuyên mục sức khoẻ

ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI NÃO KHI CHÚNG TA GIÀ ĐI?

ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI NÃO KHI CHÚNG TA GIÀ ĐI?

Làm chậm quá trình lão hóa não hoặc ngăn chặn hoàn toàn nó sẽ là liều thuốc tiên cuối cùng để đạt được tuổi trẻ vĩnh cửu. Lão hóa não có phải là một con dốc trơn trượt mà chúng ta cần chấp nhận? Hoặc có những bước nào mà chúng ta có thể thực hiện để giảm tốc độ suy giảm?

Với trọng lượng khoảng 3 pound, bộ não con người là một kỳ tích đáng kinh ngạc của kỹ thuật, với khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh được kết nối với nhau thông qua hàng nghìn tỷ khớp thần kinh.

Trong suốt quá trình, bộ não thay đổi nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Từ thời điểm não bộ bắt đầu phát triển ở tuần thứ ba của thai kỳ cho đến khi về già, các cấu trúc và chức năng phức tạp của nó đang thay đổi, các mạng lưới và đường dẫn kết nối và cắt đứt.

ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI NÃO KHI CHÚNG TA GIÀ ĐI?

 

Lão hóa não bình thường

Khi con người già đi, hệ thống cơ thể của họ - bao gồm cả não - dần dần suy giảm. “Suy nghĩ lung tung” có liên quan đến việc già đi. Điều đó nói lên rằng, mọi người thường trải qua những khoảng thời gian mất đi trí nhớ nhẹ tương tự ở độ tuổi 20 nhưng không nghĩ lại.

Người lớn tuổi thường lo lắng về sự suy giảm trí nhớ do mối liên hệ giữa suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Những thay đổi về trí nhớ phổ biến có liên quan đến quá trình lão hóa bình thường bao gồm:

  • Khó khăn khi học điều gì đó mới: Truyền tải thông tin mới vào bộ nhớ có thể mất nhiều thời gian hơn.
  • Đa nhiệm: Xử lý chậm có thể làm cho việc lập kế hoạch các tác vụ song song trở nên khó khăn hơn.
  • Nhớ lại tên và số: Trí nhớ chiến lược, giúp nhớ tên và số, bắt đầu suy giảm ở tuổi 20.
  • Ghi nhớ các cuộc hẹn: Nếu không có tín hiệu để nhớ lại thông tin, não có thể đưa các cuộc hẹn vào “kho lưu trữ” và không truy cập chúng trừ khi có thứ gì đó kích thích trí nhớ của người đó.

Những thay đổi chung mà các nhà nghiên cứu cho rằng xảy ra trong quá trình lão hóa não bao gồm:

- Khối lượng não: Sự co rút ở thùy trán và hồi hải mã, là những khu vực liên quan đến chức năng nhận thức cao hơn và mã hóa những ký ức mới, bắt đầu vào khoảng 60 hoặc 70 tuổi.

- Mật độ vỏ não: Điều này đề cập đến sự mỏng đi của bề mặt vỏ ngoài của não do suy giảm các kết nối synap. Ít kết nối hơn có thể góp phần vào việc xử lý nhận thức chậm hơn.

- Chất trắng: Chất trắng bao gồm các sợi thần kinh được myelin hóa thành bó và mang tín hiệu thần kinh giữa các tế bào não. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng myelin co lại theo tuổi tác, do đó, quá trình xử lý chậm hơn và chức năng nhận thức bị giảm.

- Hệ thống dẫn truyền thần kinh: Các nhà nghiên cứu cho rằng não tạo ra ít sứ giả hóa học hơn theo tuổi tác, và chính điều này làm giảm hoạt động dopamine, acetylcholine, serotonin và norepinephrine có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhận thức và trí nhớ, đồng thời gia tăng trầm cảm.

Khi hiểu được cơ sở thần kinh của sự suy giảm nhận thức, các nhà nghiên cứu có thể khám phá ra những liệu pháp hoặc chiến lược nào có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự suy giảm của não.

Những khám phá gần đây về quá trình lão hóa não

Tế bào gốc

Năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein ở Thành phố New York, NY, tiết lộ trong một nghiên cứu trên chuột rằng các tế bào gốc ở vùng dưới đồi của não có khả năng kiểm soát tốc độ lão hóa diễn ra trong cơ thể.

Tiến sĩ Dongsheng Cai, giáo sư dược học phân tử cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng số lượng tế bào gốc thần kinh vùng dưới đồi giảm tự nhiên theo vòng đời của động vật và sự suy giảm này làm tăng tốc độ lão hóa”.

Ông nói thêm, “chúng tôi cũng nhận thấy rằng tác động của sự mất mát này không phải là không thể đảo ngược. Bằng cách bổ sung các tế bào gốc này hoặc các phân tử mà chúng tạo ra, có thể làm chậm và thậm chí đảo ngược các khía cạnh khác nhau của quá trình lão hóa trên toàn cơ thể."

SuperAgers

“SuperAgers” là một nhóm hiếm hoi những người trên 80 tuổi có trí nhớ sắc nét như những người khỏe mạnh trẻ hơn hàng thập kỷ.

Tìm kiếm bởi các nhà khoa học tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, IL, đã so sánh SuperAgers với một nhóm đối chứng gồm các cá nhân cùng tuổi.

Họ phát hiện ra rằng não của các SuperAgers co lại với tốc độ chậm hơn so với não của những người đồng trang lứa với họ, điều này dẫn đến khả năng chống lại chứng mất trí nhớ điển hình do tuổi tác cao hơn. Điều này cho thấy rằng sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác là không thể tránh khỏi.

Bằng cách nghiên cứu cách SuperAgers độc nhất, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá ra các yếu tố sinh học có thể góp phần duy trì khả năng ghi nhớ ở tuổi cao.

Các liệu pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa não

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số yếu tố làm tăng tốc độ lão hóa não.

Ví dụ, béo phì ở tuổi trung niên có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não khoảng 10 năm, các loại soda ăn kiêng có liên quan đến sức khỏe não kém hơn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những người ít suy giảm nhất về nhận thức và trí nhớ đều có chung một số thói quen:

  • Tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên
  • Theo đuổi các hoạt động kích thích trí tuệ
  • Duy trì hoạt động xã hội
  • Quản lý căng thẳng
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Nghiên cứu gần đây nêu bật rất nhiều cách mà mọi người có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình và có lẽ làm giảm tốc độ lão hóa não của họ.

Tập thể dục

Một biện pháp can thiệp giúp cải thiện thời gian và hết lần này đến lần khác để ngăn chặn sự suy giảm tinh thần do tuổi tác là tập thể dục.

Thực hiện kết hợp aerobic và tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 45 phút mỗi buổi vào nhiều ngày trong tuần nhất có thể có thể tăng cường đáng kể sức mạnh não bộ ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Tương tự như vậy, nghiên cứu khác của Đại học Miami ở Florida cho thấy những người trên 50 tuổi tập thể dục ít hoặc không tập thể dục bị suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy tương đương với 10 năm già đi trong 5 năm, so với những người tham gia khi tập thể dục cường độ trung bình hoặc cao.

Về cơ bản, hoạt động thể chất làm chậm quá trình lão hóa não 10 năm.

Khiêu vũ cũng có thể có tác dụng chống lão hóa não của người lớn tuổi. Một nghiên cứu của Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh của Đức ở Magdeburg cho thấy mặc dù tập thể dục thường xuyên có thể đảo ngược các dấu hiệu lão hóa não.

Chơi một nhạc cụ

Các nhà nghiên cứu tại Baycrest Health Sciences ở Toronto, Canada, đã tiết lộ lý do tại sao chơi nhạc cụ có thể giúp người lớn tuổi tránh khỏi sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và duy trì kỹ năng nghe của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng học chơi nhạc cụ sẽ giúp làm thay đổi sóng não theo cách cải thiện kỹ năng nghe của một cá nhân. Sự thay đổi trong hoạt động của não chỉ ra rằng não tự quay lại để bù đắp cho bệnh tật hoặc chấn thương có thể ngăn cản khả năng thực hiện nhiệm vụ của một người.

Tiến sĩ Bernhard Ross, một nhà khoa học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Rotman của Baycrest, cho biết: “Nó đã được đưa ra giả thuyết, rằng hành động chơi nhạc đòi hỏi nhiều hệ thống não bộ hoạt động cùng nhau, chẳng hạn như hệ thống thính giác, vận động và nhận thức.”

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Một thành phần quan trọng của sức khỏe não bộ là chế độ ăn uống. Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã liên kết các axit béo omega-3 và omega-6 trong máu với quá trình lão hóa não khỏe mạnh.

Nghiên cứu khác cũng đã xác định rằng tiêu thụ các loại thực phẩm có trong chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc MIND có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng hay quên ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã phát hiện ra rằng những người trung niên có lượng lutein cao hơn - một chất dinh dưỡng có trong các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina, cũng như trứng và bơ - có phản ứng thần kinh tương tự với những người trẻ hơn những người cùng tuổi.

“Khi mọi người già đi, họ trải qua sự suy giảm điển hình. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình này có thể bắt đầu sớm hơn dự kiến. Bạn thậm chí có thể bắt đầu thấy một số khác biệt ở những năm 30, ”tác giả nghiên cứu đầu tiên Anne Walk, một học giả sau tiến sĩ, cho biết.

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến bộ não lão hóa, nhưng nghiên cứu đang đạt được tiến bộ trong việc làm sáng tỏ những gì xảy ra với các chức năng nhận thức và trí nhớ của chúng ta trong suốt cuộc đời.

Nó cũng nhấn mạnh những cách mà chúng ta có thể bảo tồn khả năng tinh thần của mình để cải thiện chất lượng cuộc sống khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành.

Tham khảo thêm bài viết VIÊM NÃO NHẬT BẢN LÀ GÌ? để biết thêm thông tin.

 

Đang xem: ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI NÃO KHI CHÚNG TA GIÀ ĐI?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng