Chuyên mục sức khoẻ

Sự khác biệt giữa thoái hóa điểm vàng ướt và khô là gì?

Sự khác biệt giữa thoái hóa điểm vàng ướt và khô là gì?

Sự khác biệt giữa thoái hóa điểm vàng ướt và khô là gì?

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác liên quan đến việc mất thị lực trung tâm. Những người có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa tình trạng này hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của nó.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người . Tình trạng này là lý do hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

AMD thể khô phổ biến hơn nhiều so với AMD thể ướt và đây là dạng rối loạn ít nghiêm trọng hơn.

Hiện không có phương pháp điều trị duy nhất nào được biết là có thể chữa khỏi bệnh AMD. Tuy nhiên, thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống và tự chăm sóc có thể giúp giảm nguy cơ hoặc giảm nhẹ các triệu chứng của cả AMD thể ướt và thể khô.

Định nghĩa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Sự khác biệt giữa thoái hóa điểm vàng ướt và khô là gì?

Võng mạc là một lớp tế bào nằm trên bề mặt sau của mắt người. Võng mạc truyền thông tin đến não, giúp con người có thể nhìn thấy được.

Điểm vàng là một khu vực ở trung tâm của võng mạc. Vùng này phụ trách tầm nhìn trung tâm, cần thiết để nhìn rõ các chi tiết.

Trong thời kỳ AMD, các tế bào bên dưới điểm vàng suy giảm và chết đi, điều này làm gián đoạn khả năng nhìn tập trung của mắt. Những người bị AMD vẫn có thị lực ngoại vi, nhưng họ gặp khó khăn khi nhìn thấy các vật thể trước mặt.

Phân loại các thể thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng ướt

AMD ướt còn được gọi là AMD “tiết dịch”. Các bác sĩ chẩn đoán phiên bản này của AMD ít phổ biến hơn so với AMD thể khô. Nó chiếm khoảng 10-15% tổng số các trường hợp AMD.

Trong AMD thể ướt, các mạch máu không điển hình xuất hiện xung quanh hoàng điểm và võng mạc. Những mạch máu này có thể làm rò rỉ protein hoặc lipid và cũng có thể gây sẹo.

Nếu không được điều trị, hầu hết những người bị AMD thể ướt sẽ bị mất thị lực đáng kể và vĩnh viễn. Điều trị có thể giúp giảm mức độ mất thị lực, nhưng không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa hoàn toàn việc mất thị lực.

Thoái hóa điểm vàng khô

Khoảng 85–90% các trường hợp AMD là phiên bản khô của tình trạng này. AMD thể khô thường ít gây suy nhược thị giác hơn AMD thể ướt và nó không liên quan đến sự phát triển của các mạch máu bất thường.

Sự xuất hiện của nhiều cặn màu vàng, được gọi là drusen, thường là dấu hiệu của AMD thể khô. Drusen chứa các chất thải và chất béo lắng đọng từ các tế bào của võng mạc. Khi drusen phát triển và nhân lên trong võng mạc, điểm vàng có thể trở nên ít có khả năng tạo ra tín hiệu thị giác hơn.

Những người bị AMD thể khô có thể gặp các vấn đề về thị lực, chẳng hạn như một điểm tối hoặc mờ trong tầm nhìn trung tâm của họ. Tuy nhiên, các triệu chứng mà những người bị AMD thể khô đối mặt thường ít nghiêm trọng hơn những người bị AMD thể ướt.

Khoảng 10% những người bị AMD thể khô, tình trạng của họ có thể phát triển thành AMD thể ướt. Những người gặp bất kỳ triệu chứng nào của AMD nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe thị lực càng sớm càng tốt. Thực hiện các biện pháp sớm để kiểm soát tình trạng bệnh có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực đáng kể .

Các dấu hiệu và triệu chứng 

Trong giai đoạn đầu của AMD thể khô, bệnh nhân thường không có triệu chứng nào cả. Khi AMD thể khô chuyển sang giai đoạn trung gian, một số triệu chứng có thể bao gồm mờ nhẹ ở tầm nhìn trung tâm hoặc khó nhìn trong không gian tối hơn.

Các triệu chứng của AMD thể khô tiến triển tương tự như các triệu chứng của AMD thể ướt. 

 • Bắt đầu cảm nhận các đường thẳng như gợn sóng
 • Nhìn thấy những điểm trống trong tầm nhìn
 • Khó khăn hơn với tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Tầm nhìn trung tâm mờ

Bất kỳ ai bị thay đổi thị lực nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế. Các triệu chứng của AMD khác nhau ở mỗi người và chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ  

Những người có tiền sử gia đình bị AMD có nhiều khả năng tự phát triển tình trạng này hơn. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc hoặc tiếp xúc quá nhiều với tia UV cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ AMD phổ biến khác bao gồm:

 • Dinh dưỡng kém
 • Thừa cân
 • Huyết áp cao
 • Ít vận động, hoạt động thể chất

Tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố nguy cơ AMD. Những người trên 55 tuổi có nguy cơ cao với AMD, và nguy cơ đó tăng lên theo thời gian.

Trong quá trình lão hóa, những thay đổi xảy ra đối với võng mạc khiến AMD có nhiều khả năng phát triển hơn.

Các nghiên cứu về AMD cho thấy người da trắng có nguy cơ mắc bệnh AMD cao hơn. Họ có thể có khuynh hướng di truyền bệnh này.

Cuối cùng, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng AMD phổ biến hơn ở nữ giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu về giới tính và AMD còn hạn chế và không có kết quả.

Chẩn đoán

Các bác sĩ phải kiểm tra bên trong mắt để chẩn đoán chính xác AMD. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ có thể xác định AMD ướt hay khô.

Những người bị AMD thể khô sẽ có những biểu hiện thay đổi ở lớp tế bào bên dưới võng mạc. Họ cũng có thể có cặn lắng trong mắt và có thể bị tổn thương võng mạc.

Những người bị AMD thể ướt có thể bị tích tụ chất lỏng xung quanh võng mạc cũng như các chất cặn bã xung quanh điểm vàng. Một số người trong số những người này có thể có biểu hiện đổi màu xám hoặc xanh lục do xuất huyết bên dưới điểm vàng. Cuối cùng, có thể có bằng chứng về xuất huyết trong hoặc gần điểm vàng.

Để chẩn đoán AMD, Bác sĩ có thể sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra lưới Amsler. Trong bài kiểm tra này, một người kiểm tra một lưới các đường thẳng. Nếu bất kỳ đường nào trong số này có vẻ cong hoặc méo, người đó có thể đang có dấu hiệu ban đầu của AMD.

Một xét nghiệm chẩn đoán phổ biến khác được biết đến là chụp mạch fundus fluorescein (FFA). FFA liên quan đến việc tiêm một loại thuốc nhuộm đi vào các mạch máu của mắt. Thử nghiệm này không sử dụng bức xạ ion hóa.

Thuốc nhuộm này có thể giúp bác sĩ xác định xem có bất kỳ rò rỉ nào trong mạch máu của mắt hay không. Nếu vậy, đây là một dấu hiệu rõ ràng của AMD thể ướt .

Những người nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của họ nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế. Chẩn đoán AMD sớm là rất quan trọng để điều trị hiệu quả cả AMD thể ướt và thể khô.

Điều trị

Hiện không có phương pháp điều trị nào để chữa khỏi bệnh AMD thể khô. Tuy nhiên, có nghiên cứu đề xuất rằng uống một số loại vitamin có thể giúp giữ cho bệnh AMD thể khô không trở nên tồi tệ hơn. Các loại vitamin này bao gồm:

 • Vitamin C và E
 • Kẽm
 • Beta-caroten
 • Đồng

Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra các phương pháp điều trị AMD thể khô khác. Chúng bao gồm hai loại thuốc nhắm vào phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào võng mạc.

Một số nhà nghiên cứu cũng đang khám phá việc sử dụng các tế bào gốc để thay thế các tế bào trong võng mạc bị giết chết trong AMD thể khô.

Đối với AMD thể ướt, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển bất thường của các mạch máu mới.

Điều này có thể ngăn chặn các mạch máu bất thường phát triển và làm gián đoạn tầm nhìn của một người. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu liệu pháp gen để giúp phục hồi chức năng mắt bình thường cho những người bị AMD thể ướt.

Phòng ngừa 

Tất cả các dạng AMD đều phát sinh do tổn thương xảy ra đối với các tế bào bên dưới võng mạc. Do đó, bất kỳ chiến lược nào có thể bảo vệ mắt khỏi loại tổn thương này đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh AMD.

Vì hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ AMD lớn nhất, nên bỏ hút thuốc hoặc không bắt đầu có thể giúp ngăn ngừa AMD.

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm nguy cơ AMD. Duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp mọi người giảm huyết áp và cholesterol , giảm nguy cơ mắc AMD.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

Những người nhận thấy những thay đổi thị lực không rõ nguyên nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Những người bị AMD sớm có thể bị mờ thị lực trung tâm hoặc nhìn thấy các đường thẳng như cong hoặc lượn sóng. Bác sĩ nên khám những người gặp những thay đổi về thị lực này, vì đây có thể là báo hiệu sự bắt đầu của AMD.

Tóm tắt

Thoái hóa điểm vàng do tuổi già và ướt là những tình trạng dễ xảy ra khi một người già đi. Nếu không được điều trị, AMD có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển AMD. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị để giải quyết hậu quả sức khỏe của AMD thể ướt và khô.

Bằng cách duy trì lối sống lành mạnh và nhờ bác sĩ kiểm tra mắt thường xuyên, những người bị AMD có thể tối đa hóa chất lượng cuộc sống của họ trong nhiều năm tới.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sản phẩm Norsk Øye (Norsk Omega 3 chuyên biệt cho mắt) là một giải pháp tuyệt vời mà bạn nên sử dụng với nhiều công dụng tuyệt vời có thể kể đến như:

Cận thị: mộtđại dịchâm thầm vàđang phát triển

 • Tăng cường dưỡng chất cho mắt, tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt.
 • Hỗ trợ miễn dịch, sức đề kháng, cải thiện và bảo vệ mắt
 • Giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính, điện thoại, màn hình tivi, các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).
 • Giảm mỏi mắt, khô mắt, giảm các tác hại của ánh sáng xanh do tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, điện thoại, tivi.
 • Bổ sung các dưỡng chất, hoạt chất sinh học tự nhiên, hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện các chứng khô mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt sống.

Xem thêm bài viết tương tự tại đây. 

Đang xem: Sự khác biệt giữa thoái hóa điểm vàng ướt và khô là gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng